Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG MỚI NHẤT

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao, xét riêng về lĩnh vực thực phẩm nếu như trước đây ông bà ta chỉ quan tâm đến việc làm sao để được ăn no thì đến thế hệ chúng ta quan tâm là nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng, ăn bao nhiêu cho đảm bảo sức khỏe và Thực phẩm chức năng đã và đang đáp ứng các yêu cầu này.

Thực phẩm chức năng cũng là một loại thực phẩm, nhưng khác thực phẩm ở chỗ ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng như  thực phẩm thường thấy, thì thực phẩm chức năng còn có các lợi ích vượt trội về dinh dưỡng như: bổ sung thêm các vitamin, tăng cường các chức năng của cơ thể con người, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như giúp giảm cholesterol, giảm HA, chống táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa…Chính vì điều này Thực phẩm chức năng hầu như đã và đang  có mặt trong mọi gia đình Việt Nam.

Theo quy định, Thực phẩm chức năng là một trong những hàng hóa đặc biệt phải công bố chất lượng trước khi đăng ký lưu hành sản phẩm trên thị trường và trước khi quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dung thì phải xin giấy phép quảng cáo. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các Quý vị về Hồ sơ và các yêu cầu đặc biệt liên quan đến việc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng:

A. HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG:

Theo quy định tại Nghị định 15/2018 của Chính phủ, trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành. Bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo theo Mẫu

+ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Mẫu nhãn sản phẩm (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh; đối với quảng cáo trên các phương tiện khác thì phải có ma két chứa nội dung dự kiến quảng cáo  đóng dấu treo xác nhận của tổ chức, cá nhân;

+ Đối với nội dung quảng cáo ngoài công dụng, tính năng của sản phẩm ghi trong bản công bố sản phẩm thì phải có tài liệu khoa học chứng minh (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

Lưu ý:

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

B. YÊU CẦU VỀ MAKET HOẶC KỊCH BẢN QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG:

1. Các yêu cầu chung về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Thực phẩm chức năng:

– Không được quảng cáo Thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Không được sử dụng các từ ngữ “nhất”, “số một” như: “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh.

– Không được dùng hình ảnh hoặc thể hiện việc so sánh trực tiếp trước và sau hay so sánh sản phẩm quảng cáo với các sản phẩm Thực phẩm chức năng quảng cáo của các đơn vị khác.

– Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải bảo đảm ngắn gọn, thông dụng. Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường và không được nhỏ hơn tỷ lệ tương đương cỡ chữ Vntime hoặc Times New Roman 12 trên khổ giấy A4.

2. Các yêu cầu riêng về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Thực phẩm chức năng:

– Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản Công bố sản phẩm.

– Không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo Thực phẩm chức năng.

– Thực phẩm chức năng quảng cáo phải có Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm.

– Tên sản phẩm trên Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải đúng tên của Sản phẩm trên bản đăng ký Công bố.

– Tính năng, công dụng của sản phẩm phải ghi theo các tính năng, công dụng tại Bảng thông tin chi tiết về sản phẩm kèm theo hồ sơ Công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

– Trong Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện  phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền. Đối với  Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo này, nếu thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo.

– Trong Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn liên quan đến giấy phép quảng cáo xin liên hệ

PHÒNG TƯ VẤN QUẢNG CÁO – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0904 152 023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com