Mở địa điểm kinh doanh nhanh nhất

Công ty đang có kế hoạch mở địa điểm kinh doanh nhưng không biết thủ tục hay hồ sơ về địa điểm kinh doanh như thế nào. Văn phòng Luật sư Bạch Minh là lựa chọn số 1 của công ty có thể giải quyết hết các vấn đề về mở địa điểm kinh doanh cũng như các vấn đề pháp lý liên quan đến địa điểm kinh doanh của công ty.

Để cho mọi người hiểu rõ hơn về quy định và trình tự mở địa điểm kinh doanh như thế nào. Luật Bạch Minh đã tóm tắt hết nội dung về địa điểm kinh doanh qua bài viết dưới đây.

Địa điểm kinh doanh là gì

Địa điểm kinh doanh là địa điểm diễn ra hoạt động của công ty hoặc của chi nhánh công ty. Địa điểm kinh doanh có thể là Kho hàng công ty, nơi văn phòng giao dịch, nơi diễn ra hoạt động mua bán kinh doanh của công ty hay cũng có thể là nơi trung chuyển hàng hóa.

Mở địa điểm kinh doanh ở đâu

Công ty tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư) tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Lưu ý: Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh chứ không nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính công ty.

Mở địa điểm kinh doanh
Mở địa điểm kinh doanh

Hình thức nộp hồ sơ mở địa điểm kinh doanh

Hình thức nộp trực tuyến online:

Bước 1. Tạo tài khoản của người nhận ủy quyền tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn. Người nhận ủy quyền có thể là nhân viên phòng kế toán/ phòng hành chính hoặc chính Người đại diện theo pháp luật trực tiếp nộp hồ sơ.

Bước 2. Kê khai thông tin về địa điểm kinh doanh dự kiến mở như: Tên địa điểm kinh doanh, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, thông tin người đứng đầu địa điểm kinh doanh, thông tin đăng ký thuế và một số thông tin khác về địa điểm kinh doanh.

Bước 3. Scan hoặc chụp ảnh hồ sơ mở địa điểm kinh doanh và tải lên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để nộp hồ sơ.

Bước 4. Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ trên tài khoản Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình xử lý hồ sơ có 5 tình trạng hồ sơ bao gồm:

– Đã tiếp nhận. Hồ sơ mới nộp và Phòng đăng ký kinh doanh đã tiếp nhận hồ sơ

– Đang xử lý. Chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh đã xem hồ sơ.

– Trình lãnh đạo. Chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh đã trình hồ sơ lên Lãnh đạo phòng xem xét phê duyệt.

– Chấp thuận. Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh hợp lệ và thông báo Cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

– Chờ sửa đổ bổ sung. Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh bị sai sót, và phải sửa đổi bổ sung theo nội dung thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 5. Nhận giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh hoặc Đăng ký trả kết quả qua bưu điện.

Lưu ý: Riêng đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang áp dụng hình thức chuyển trả kết quả đăng ký doanh nghiệp qua bưu điện 100% và không tiếp nhận hồ sơ cũng như trả kết quả tại bộ phận một cửa phòng đăng ký kinh doanh.

Hình thức nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh:

Bước 1. Công ty chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy nộp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh hoặc bộ phận một cửa Khu hành chính công của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

– Công ty trụ sở chính tại Thành phố Hà Nội mở địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác như tại Hưng Yên thì công ty nộp hồ sơ mở địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hưng Yên.

Bước 2. Nhận giấy biên nhận và giấy hẹn nhận kết quả

Bước 3. Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, công ty đến phòng đăng ký kinh doanh nhận thông báo cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh hoặc thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ.

Bước 4. Nộp lệ phí và  nhận Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Lệ phí và thời gian mở địa điểm kinh doanh

Lệ phí mở địa điểm kinh doanh.

Theo quy định nhà nước phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh là: 100.000 VNĐ. Ngoài ra khi công ty mở địa điểm kinh doanh còn phải nộp một số lệ phí khác như: Lệ phí môn bài và một số lệ phí liên quan…

Thời gian mở địa điểm kinh doanh

Thời gian công ty tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh được tính như sau:

– Thời gian phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ mở địa điểm kinh doanh là: 03 ngày làm việc kể từ sau ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Thời gian nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh là: 01 ngày làm việc.

Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh

Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh được quy định tại văn bản pháp luật như Luật doanh nghiệp 2020, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Thông tư 01/2021/TT-BKHDT và các văn bản hướng dẫn khác. Để cho mọi người hiểu ngắn gọn về hồ sơ mở địa điểm kinh doanh, Luật Bạch Minh liệt kê từng mục hồ sơ như sau:

– Thông báo mở địa điểm kinh doanh (thông báo thành lập địa điểm kinh doanh)

– Bản sao chứng minh nhân dân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh hoặc nếu không có chứng minh nhân dân có thể dùng: Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân

Trong trường hợp Người đại diện công ty không trực tiếp tiến hành thủ tục mà ủy quyền cho nhân viên công ty thì kèm theo hồ sơ phải có:

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người nhận ủy quyền tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh

– Giấy ủy quyền/ Hợp đồng ủy quyền của Người đại diện theo pháp luật công ty ủy quyền cho nhân viên tiến hành thủ tục.

Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật công ty trực tiếp tiến hành thủ tục thì kèm theo hồ sơ là:

– Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của người đại diện theo pháp luật.

Quy định về mở địa điểm kinh doanh

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh có thể đặt tại địa chỉ cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với trụ sở chính của công ty

– Địa điểm kinh doanh phải nộp thuế môn bài 1.000.000 VNĐ/năm

– Địa điểm kinh doanh không có mã số thuế 13 số như Chi nhánh hay văn phòng đại diện, địa điểm chỉ có mã số kinh doanh là : 00001, 00002 ………..

– Địa điểm kinh doanh không có con dấu riêng và không có tính pháp nhân, trong trường hợp công ty muốn khắc dấu cho địa điểm kinh doanh vẫn được, trường hợp này con dấu chỉ đóng vào giấy tờ để ghi nhận thông tin địa điểm kinh doanh và con dấu không được đóng vào hợp đồng hay giấy tờ chứng từ thanh toán.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có thể là người đại diện theo pháp luật hoặc là người đứng đầu chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty.

– Chi nhánh có thể mở địa điểm kinh doanh và thủ tục hồ sơ giống với thủ tục công ty mở địa điểm kinh doanh. Trường hợp này chi nhánh là đơn vị chủ quản của địa điểm kinh doanh.

– Văn phòng đại diện không được phép mở địa điểm kinh doanh

– Để tiết kiệm thời gian và chi phí công ty có thể tiến hành thủ tục qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

– Địa điểm kinh doanh không có vốn điều lệ, đơn giản địa điểm kinh doanh chỉ là một địa điểm để công ty tiến hành giao dịch hoặc đặt văn phòng làm việc và không có doanh thu.

Các lưu ý khi mở địa điểm kinh doanh

– Hiện nay đa số các tỉnh áp dụng hình thức tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí công ty nên áp dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến.

– Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh được quy định rõ chi tiết tại văn bản pháp luật, vì vậy không được bổ sung giấy tờ hay tài liệu

– Công ty mở địa điểm tại tỉnh khác thì phải nộp hồ sơ mở địa điểm tại tỉnh nơi đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh.

– Khi thành lập xong địa điểm kinh doanh, công ty liên hệ đến Cơ quan thuế quản lý để nộp thuế môn bài và nộp văn bản cam kết không phát sinh doanh thu tại địa điểm để Cơ quan thuế có căn cứ quản lý địa điểm kinh doanh.

Thủ tục về thuế sau khi mở địa điểm kinh doanh

Thủ tục về thuế của địa điểm kinh doanh được chia thành 02 trường hợp như sau:

Địa điểm kinh doanh không phát sinh doanh thu, có phát hành hóa đơn.

Địa điểm kinh doanh mở tại tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương khác nơi đặt trụ sở chính của công ty có thể đăng ký thuế giá trị gia tăng và thông báo phát hành hóa đơn của địa điểm kinh doanh tại Chi cục thuế quản lý địa điểm kinh doanh. Cụ thể từng bước như sau:

– Đăng ký mua chữ ký số và phần mềm hóa đơn điện tử cho địa điểm kinh doanh

– Đăng ký nộp tờ khai thuế môn bài và lệ phí môn bài theo từng năm

– Thông báo phát hành hóa đơn

Địa điểm kinh doanh không có phát sinh doanh thu

Sau khi mở địa điểm kinh doanh và nhận giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty tiến hành các bước sau:

– Kê khai tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh

– Nộp lệ phí môn bài của địa điểm kinh doanh

– Trong trường hợp công ty mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính thì công ty liên hệ Chi cục thuế quản lý địa điểm kinh doanh để nộp: Văn bản cam kết không có hoạt động kinh doanh phát sinh doanh thu tại địa điểm kinh doanh.

Mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh

– Khi công ty triển khai mở rộng hoạt động kinh doanh đến các tỉnh thành khác trên cả nước, điều quan trọng là tính pháp lý của các cơ sở hoạt động kinh doanh của công ty.

– Địa điểm hoạt động tại mỗi tỉnh thành của công ty phải tiến hành đăng ký lập/ mở địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

– Thủ tục và hồ sơ mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh như thế nào, mọi người có thể tham khảo tại bài viết của Luật Bạch Minh chúng tôi tại đây: mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh.

Mở địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

Địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, đôi khi cùng quận là không quá xa lạ với các công ty kinh doanh thực phẩm. Để mạng lưới cửa hàng mở rộng và sản phẩm được phân phối rộng công ty sẽ mở mỗi khu/phường 1 cửa hàng và đấy chính là địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với công ty.

Trong trường hợp công ty đang có nhu cầu tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục mở địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, công ty tham khảo tại đây: Mở địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

Dịch vụ mở địa điểm kinh doanh

Văn phòng Luật sư Bạch Minh là đơn vị có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm về xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nói chung và địa điểm kinh doanh nói riêng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao – Hà Đông – T.P Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21 Lâm Văn Bền – Quận 7 – T.P Hồ Chí Minh

Điện thoại/ Zalo/viber: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com

Để không mất thời gian quý giá của Khách hàng, Luật Bạch Minh chỉ cần nhận các thông tin sau để có thể tiến hành trọn gói dịch vụ mở địa điểm kinh doanh của khách hàng. Thông tin khách hàng cung cấp:

– Tên và Địa chỉ dự kiến đặt của địa điểm kinh doanh

– Thông tin người đứng đầu địa điểm kinh doanh

Chỉ với 3 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ tại Phòng đăng ký kinh doanh, Chúng tôi  gửi cho khách hàng gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

– Hồ sơ mở địa điểm kinh doanh

– Hồ sơ thuế của địa điểm kinh doanh

– Hướng dẫn chi tiết về thủ tục về thuế cũng như các vấn đề pháp lý cần phải giải quyết sau khi mở địa điểm kinh doanh.

– Dấu xuất kho, dấu nhập kho đối với địa điểm kinh doanh là kho hàng của công ty.

– Biển hiệu của địa điểm kinh doanh

Thủ tục mở địa điểm kinh doanh khi sử dụng dịch vụ Luật Bạch Minh

Bước 1. Khách hàng cung cấp thông tin và Luật Bạch Minh xem xét và tư vấn các thông tin về địa điểm kinh doanh.

Bước 2. Luật Bạch Minh soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ

Bước 3. Luật Bạch Minh Tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh

Bước 4. Giao Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho khách hàng

Một số giải đáp liên quan đến mở địa điểm kinh doanh

– Thời gian mở địa điểm kinh doanh là bao lâu?

Nội dung trả lời: Theo quy định về đăng ký doanh nghiệp thời gian Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ mở địa điểm kinh doanh là 03 ngày làm việc tính từ ngày sau ngày nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ phải sửa đổi bổ sung thời gian có thể kéo dài thêm 6 đến 9 ngày làm việc.

– Thủ tục mở địa điểm kinh doanh tiến hành tại những cơ quan nhà nước nào?

Nội dung trả lời: Thủ tục mở địa điểm kinh doanh công ty phải tiến hành làm việc đến các cơ quan sau: Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh nơi đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh và Chi cục thuế quản lý địa điểm kinh doanh.

– Công ty đã có một địa điểm kinh doanh rồi giờ muốn mở thêm địa điểm kinh doanh nữa có được không?

Nội dung trả lời: Công ty được quyền mở nhiều địa điểm kinh doanh và không giới hạn số lượng nhưng chỉ được phép mở tại lãnh thổ Việt Nam.

– Công ty có trụ sở tại Bắc Ninh muốn mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh tại tỉnh Kiên Giang có được không?

Nội dung trả lời: Công ty tại Bắc Ninh được quyền mở địa điểm kinh doanh tại tỉnh Kiên Giang và tất cả các tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam.

– Công ty có mở kho hàng thì có phải đăng ký mở địa điểm kinh doanh cho kho hàng đấy không.

Nội dung trả lời: Kho hàng là nơi lưu trữ hàng hóa, có hoạt động nhập kho và xuất kho và hoạt động của nhân viên tại kho hàng. Được xem là nơi diễn ra hoạt động của công ty, vì vậy công ty phải đăng ký mở địa điểm kinh doanh tại kho hàng để tránh vi phạm sau này.

Tên của địa điểm tại Kho hàng có thể đặt là: Kho hàng – Địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần tập đoàn ĐN-TH hoặc Địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần tập đoàn ĐN-TH – Kho hàng.

– Địa điểm kinh doanh có đặt được tại  Chung cư mini hoặc Chung cư cao cấp không?

 Nội dung trả lời: Chung cư có chức năng để ở không có chức năng kinh doanh hoặc làm văn phòng. Vì vậy, công ty không được đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh tại Chung cư.

Qua bài viết trên Luật Bạch Minh đã hướng dẫn chi tiết các bước tiến hành thủ tục mở địa điểm kinh doanh và hồ sơ cần những gì khi mở địa điểm kinh doanh.

Tuy thủ tục mở địa điểm kinh doanh nhìn qua rất đơn giản, hồ sơ ít nhưng khi trực tiếp tiến hành làm việc đến các cơ quan có thẩm quyền thì công ty gặp không ít khó khăn. Vì nguyên nhân sau:

– Hồ sơ sai sót các nội dung về địa điểm như thiếu tên địa điểm kinh doanh hoặc thiếu thông tin về địa chỉ, thông tin người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

– Thiếu hồ sơ theo quy định, nhiều công ty hay bỏ sót Giấy tờ chứng thực cá nhân của người tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh

– Người ký hồ sơ sai thẩm quyền hoặc đóng dấu công ty sai

– Kê khai thông tin địa điểm kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bị sai, bị thiếu sót dẫn đến không nộp được hồ sơ hoặc hồ sơ bị trả về yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ mở địa điểm kinh doanh của Luật Bạch Minh, công ty liên hệ đến văn phòng theo thông tin:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao – Hà Đông – T.P Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21 Lâm Văn Bền – Quận 7 – T.P Hồ Chí Minh

Điện thoại/ Zalo/viber: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay