Thủ tục và hồ sơ xin Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm

1. Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

Theo Quy định của Luật Quảng cáo, Mỹ phẩm là hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, do đó trước khi thực hiện việc quảng cáo thì người quảng cáo Phải chuẩn bị hồ sơ xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trên thực tiễn có nhiều Khách hàng từng hỏi chúng tôi những câu hỏi như:

– Tôi chỉ ghi thông tin về tên, thành phần, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm có kèm hình ảnh bao bì sản phẩm Mỹ phẩm để bán trên Facebook, Lazada, Shopee, Sendo…có phải là hình thức quảng cáo hay không? Có phải xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm bán hay không?

– Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu sản phẩm Mỹ phẩm từ nước ngoài về, Sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp Phiếu Công bố theo Quy định, vậy nếu Chúng tôi chỉ đăng tải thông tin hình ảnh sản phẩm Mỹ phẩm trên trang website của Công ty chúng tôi thì có phải là hình thức quảng cáo hay không? Có phải xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm bán hay không?

– Tôi thấy hiện nay xuất hiện hình thức Livestream vừa hướng dẫn sử dụng và bán Mỹ phẩm trực tiếp. Vậy việc tổ chức Livestream giới thiệu và bán mỹ phẩm này có phải là hình thức quảng cáo Mỹ phẩm hay không?

– Chúng tôi thấy trên báo mạng có nhiều bài viết rất giới thiệu tên, thành phần công dụng của sản phẩm mỹ phẩm rất dài và rất nhiều. Vậy các bài viết đó có phải là quảng cáo Mỹ phẩm hay không?.

Đó chỉ là một trong số ít các câu hỏi mà Khách hàng đã hỏi chúng tôi. Và để trả lời các câu hỏi trên chúng tôi xin trích dẫn Quy định sau:

Theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Quản lý Mỹ phẩm có định nghĩa về Quảng cáo mỹ phẩm. Theo đó

“Quảng cáo Mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng Mỹ phẩm.”

Với quy định trên có thể hiệu mọi cách thức truyền tải thông tin Mỹ phẩm (như Chữ viết, lời thoại, hình ảnh sản phẩm) thể hiện bằng dưới các hình thức (bài viết trên website, trên báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, tờ rơi, bảng biển panno, kệ giá trưng bày; Các video giới thiệu, quảng cáo sản phẩm trên truyền hình và các kênh online, kênh tương tác trực tuyến, các tài liệu âm thanh, các buổi tổ chức hội thảo, sự kiện) nhằm giời thiệu, quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm là Quảng cáo.

Hiều đơn giản hơn, tất cả các hình thức giới thiệu nhằm quảng cáo sản phẩm Mỹ phẩm là quảng cáo.

Và khi được trả lời, có một số Khách hàng lại hỏi chúng tôi?

Vậy tại sao họ vẫn Livestream giới thiệu bán hàng hay vẫn đăng tải hình ảnh sản phẩm trên các trang bán hàng trực tuyến (Lazada, Shopee, Sendo ..)mà không có Giấy phép quảng cáo.

Trả lời: Để Quảng cáo sản phẩm Mỹ phẩm dưới mọi hình thức phải có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, còn việc một số đơn vị, cá nhân tự ý quảng cáo khi chưa có Giấy phép quảng cáo chắc chắn là vi phạm pháp luật quảng cáo, còn việc cơ quan quản lý Nhà nước có phát hiện và xử lý hết được các vi phạm hay không lại là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.


2. Các hình thức quảng cáo Mỹ phẩm:

Hiện nay, việc quảng cáo Mỹ phẩm được thể hiện dưới các hình thức cơ bản như:

– Bài viết giới thiệu về sản phẩm Mỹ phẩm quảng cáo đăng trên web, trên báo chí, trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiltok, các trang thông tin điện tử chuyên ngành như eva.vn, phụ nữ, hoa học trò..

– Quảng cáo Mỹ phẩm bằng Tờ rơi, tại kệ giá trưng bày sản phẩm mỹ phẩm tại các Nhà thuốc, siêu thị; cửa hàng.

– Các Banner, Poste quảng cáo Mỹ phẩm trên phương tiện giao thông, nhà chờ xe buýt, bến tàu bến xe,

– Quảng cáo Mỹ phẩm trên các Bảng biển quảng cáo ngoài trời trong đô thị, tòa nhà, trên các trục đường giao thông;

– Quảng cáo Mỹ phẩm bằng video quảng cáo trên đài truyền hình, các kênh online như: Youtube

– Quảng cáo Mỹ phẩm trên đài truyền thanh bằng các clip âm thanh;

– Quảng cáo Mỹ phẩm thông qua các buổi hội thảo, các buổi sự kiện giới thiệu về sản phẩm.

Theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Quản lý Mỹ phẩm :

(1) Quảng cáo mỹ phẩm được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, truyền thanh, trang thông tin điện tử (Internet, Website), sách, báo, tạp chí, tờ rơi, pano, áp phích, vật thể trên không, vật thể dưới nước hoặc các phương tiện quảng cáo khác do đơn vị kinh doanh mỹ phẩm thực hiện hoặc tài trợ, uỷ quyền cho đơn vị khác thực hiện và các hoạt động tổ chức hội thảo, thông tin, giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm.

(2) Các đơn vị chỉ được phép quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm khi có Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật.

(3) Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu chứng minh tính an toàn và hiệu quả của mỹ phẩm và phải tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của ASEAN.

3. Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm:

3.1 Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm trên Báo giấy, báo mạng, tờ rơi, trang mạng xã hội; Zalo, Facebook, tiltok, các trang thông tin điện tử ít nhất phải có các thông tin sau:

– Tên sản phẩm Mỹ phẩm theo theo tên trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm

– Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm;

– Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường ghi trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm;

– Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm;

Đặc biệt: Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Ngoài các nội dung trên, người quảng cáo có thể thêm các nội dung khác như:

+ Thành phần của Mỹ phẩm

+ Mục đích và hướng dẫn sử dụng sản phẩm Mỹ phẩm

+ Hình ảnh bao bì sản phẩm;

+ Hình ảnh logo nhãn hiệu (nếu có tài liệu chứng minh)

+ Hình ảnh nhân vật, diễn viên (nếu có thỏa thuận sử dụng hình ảnh)

+ Logo các dấu hiệu Chứng nhận như ISSO, dấu hiệu Kiểm tra, dấu hiệu đạt chuẩn mà Nhà sản xuất sản phẩm hoặc Sản phẩm đã đạt được (nếu có tài liệu chứng minh).

+ Tên và địa chỉ của Nhà sản xuất sản phẩm

3.2 Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm trên truyển hình và các kênh Online:

Khác với quảng cáo trên báo chí Quảng cáo trên truyền hình bao gồm 2 phần:

– Phần Hình ảnh động:

Đây là hình ảnh sản phẩm hoặc hình ảnh nhân vật, hoạt cảnh không gian hoặc đươn thuần chỉ là chạy chữ. Phần hình ảnh bắt buộc phải thể hiện các thông tin sau:

+ Tên sản phẩm Mỹ phẩm theo theo tên trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm

+ Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường ghi trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm;

+ Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm;

Đặc biệt: Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Phần Âm thanh (nhạc nền, lời thoại) khi quảng cáo trên truyền hình: Lời thoại trong Quảng cáo trên truyền hình phải đọc các nội dung sau:

+ Tên sản phẩm Mỹ phẩm theo theo tên trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm

+ Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm;

+ Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm;

Ngoài các nội dung trên, tương tự như quảng cáo trên Báo chí, Khi quảng cáo trên truyền hình người quảng cáo trên có thể thêm các nội dung khác như: Thành phần, mục đích và hướng dẫn sử dụng sản phẩm Mỹ phẩm, hình ảnh logo Nhãn hiệu (nếu có tài liệu chứng minh), Hình ảnh nhân vật, diễn viên (nếu có thỏa thuận sử dụng hình ảnh)

3.3 Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm qua cuộc hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm ít nhất phải có các thông tin sau:

– Tên sản phẩm Mỹ phẩm theo theo tên trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm

– Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm;

– Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường ghi trên Phiếu Công bố Mỹ phẩm;

– Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm;

Đặc biệt: Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Ngoài các nội dung trên, Ngoài các nội dung trên, tương tự như quảng cáo trên Báo chí, Khi quảng cáo trên truyền hình người quảng cáo trên có thể thêm các nội dung khác như: Thành phần, mục đích và hướng dẫn sử dụng sản phẩm Mỹ phẩm, hình ảnh logo Nhãn hiệu (nếu có tài liệu chứng minh), Hình ảnh nhân vật, diễn viên (nếu có thỏa thuận sử dụng hình ảnh)

4. Mẫu Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm:

4.1 Mẫu Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm trên Báo điện tử, trang mạng xã hội

4.2 Mẫu kịch bản quảng cáo Mỹ phẩm trên truyền hình

TT Nội dung lời thoại Hình minh họa Hiện Chữ
Bối cảnh 1 Ngoài các nội dung khác, ít nhất phải đọc

+ Tên sản phẩm Mỹ phẩm + Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm;

+ Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm.

Là Hình ảnh sản phẩm hoặc hình ảnh logo/Nhãn hiệu/Diễn viên/Dấu chứng nhận (ISO/FDA…nhưng phải có tài liệu chứng minh + Tên sản phẩm Mỹ phẩm.

+ Tính năng, công dụng của sản phẩm Mỹ phẩm.

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm.

+ Các cảnh báo.

Bối cảnh 2
Bối cảnh..

5. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

– Đơn Đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm theo Mẫu;

– Tài liệu thể hiện nội dung quảng cáo Mỹ phẩm cần xin phép như Banner, Maket, Poste, kịch bản video, Bài viết quảng cáo, kịch bản hội thảo hội nghị;

– Phiếu Công bố sản phẩm Mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Mẫu nhãn sản phẩm Mỹ phẩm đã được cơ quan cấp Phiếu tiếp nhận phê duyệt;

– Các tài liệu chứng minh khác tùy thuộc vào nội dung quảng cáo Mỹ phẩm.

6. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

Thủ tục xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm là một Thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan quản lý nhà nước (Sở Y tế các tỉnh/thành phố).

Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm sẽ được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo theo Quy định đặc biệt là thiết kế Maket/Poste quảng cáo, chuẩn bị nội dung bài viết quảng cáo (đối với quảng cáo trên báo chí, các trang thông tin điện tử..) xây dựng kịch bản và quay video quảng cáo nếu là quảng cáo trên truyền hình.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Theo quy định Sở Y tế nơi cơ sở đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có trụ sở chính sẽ có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm. Trường hợp quảng cáo mỹ phẩm thông qua hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện thì Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi dự kiến tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận thẩm định hồ sơ cấp phép quảng cáo, nếu hồ sơ chưa hợp lệ (phải sửa đổi bổ sung) thì ra thông báo sửa đổi bổ sung để nộp lại.

Bước 4: Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị xin cấp phép đối với các hồ sơ hợp lệ.

Mặc dù Danh mục hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị để xin Giấy xác nhận nội dung Quảng cáo Mỹ phẩm được hướng dẫn cụ thể tại các trang Thủ tục hành chính cũng như trang dịch vụ Công trực tuyến của các tỉnh thành phố. Tuy nhiên thực tế cho thấy các hướng dẫn này chỉ mang tính nguyên tắc và định hướng và sau khi nộp hồ sơ, đại đa số các hồ sơ ít nhất sẽ bị trả lại vì một trong các nguyên nhân cơ bản như: Nội dung Quảng cáo Mỹ phẩm thể hiện trên Maket, kịch bản video không đúng hoặc thiếu các nội dung bắt buộc phải có; Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm thiếu các cảnh báo; Nội dung quảng cáo Mỹ phẩm gây hiểu lầm là thuốc; Thiếu các tài liệu chứng minh; Phiếu Công bố Mỹ phẩm chưa phù hợp đề nghị Công bố lại ….và Thông báo trả lại hồ sơ xin cấp phép quảng cáo chỉ nêu chung chung: “Yêu cầu thực hiện theo đúng Quy định của Pháp luật Quảng cáo, Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế về quản lý Mỹ phẩm”

Như vậy, Người quảng cáo Mỹ phẩm cần phải sửa đổi Maket, Kịch bản quảng cáo thế nào cho đúng, Bổ sung tài liệu gì để chứng minh là rất khó.

Nên chăng, thay vì mất thời gian, công sức đi lại nhiều lần, chi phí để thiết kế hoàn thiên hồ sơ nhiều lần. Doanh nghiệp quảng cáo Mỹ phẩm nên tìm các Văn phòng luật sư, các Đơn vị có kinh nghiệm tư vấn hồ sơ, đại diện xin Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm là một giải pháp tiết kiệm, hiệu quả, nhanh chóng.

7. Chi phí xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

Tại Thông tư 114/2017/TT-BTC ban hành ngày 24 tháng 10 năm 2017 sửa đổi bổ sung Thông tư số 277/2016/TT-BTC thì mức lệ phí xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm (Phí Nhà nước thu) được tính là 1.600.000/1 bộ hồ sơ.

Cũng theo Thông tư số 09/2015/TT-BYT quy định Phí thẩm định, lệ phí cấp, cấp lại giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế

Theo đó, Một mẫu quảng cáo tương ứng với một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo phải nộp phí thẩm định, lệ phí xác nhận như sau:

a) Các trường hợp được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ Phẩm, bao gồm:

Một mẫu quảng cáo của một sản phẩm Mỹ phẩm;

– Một mẫu quảng cáo của một sản phẩm Mỹ phẩm cho nhiều hình thức quảng cáo (ví dụ: tờ rơi, áp phích, sách, báo, …).

– Một mẫu quảng cáo của hai hay nhiều sản phẩm Mỹ phẩm cùng nằm trong một phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận.

b) Trường hợp không được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo, bao gồm:

– Nhiều mẫu quảng cáo khác nhau của một sản phẩm Mỹ phẩm. Trường hợp này mỗi mẫu quảng cáo được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

– Một mẫu quảng cáo gồm nhiều sản phẩm Mỹ phẩm. Trường hợp này mỗi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

8. Dịch vụ xin Giấy phép quảng cáo Mỹ Phẩm:

Luật Bạch Minh là đơn vị có chức năng tư vấn Pháp luật và Đại diện Khách hàng xin Giấy phép quảng cáo Mỹ Phẩm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

PHÒNG GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0904 152 023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com