Thủ tục và hồ sơ Đăng ký độc quyền logo của Công ty

1. Logo của Công ty là gì?

Pháp luật Việt Nam không có định nghĩa hoặc khái niệm chính thức “Logo” là gì nhưng theo cách hiểu thông thường thì “Logo” chính là hình ảnh mang tính biểu tượng, biểu trưng của một Doanh nghiệp – một Tổ chức, và rất nhiều người thường hiểu Logo và Nhãn hiệu là một, nhưng nếu so sánh đánh giá thì giữa Logo và Nhãn hiệu có một số điểu giống và khác biệt cơ bản dưới đây.

2. Phân biệt Logo của Công ty và Nhãn hiệu:

2.1 Điểm giống nhau Logo của Công ty và Nhãn hiệu:

Trong một số trường hợp cụ thể, Logo của Công ty có thể đồng thời là Nhãn hiệu của hàng hóa, dịch vụ mà Công ty đó sản xuất kinh doanh. Cụ thể logo hình quả Táo Khuyết của Công ty Apple cũng đồng thời là Nhãn hiệu của dòng sản phẩm điện thoại di động Iphone.

Thông thường khi thiết kế Nhãn hiệu, Doanh nghiệp thường kết hợp giữa Logo và Tên riêng đặt cho hàng hóa, dịch vụ để tạo thành một Nhãn hiệu hoàn chỉnh. Vì Logo là hình ảnh biểu trưng của Doanh nghiệp nên việc kết hợp này sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ nhận biết hàng hóa, dịch vụ của Doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ của Doanh nghiệp khác.

2.2 Sự khác nhau cơ bản giữa Logo và Nhãn hiệu:

– Một doanh nghiệp, một tổ chức thường chỉ có một Logo nhưng Một doanh nghiệp có thể có nhiều Nhãn hiệu cho các sản phẩm, các dịch vụ khác nhau;

Ví dụ:

Công ty TOYOTA chỉ có một logo là biểu tượng 3 hình tròn lồng vào nhau như hình quả địa cầu, nhưng lại có rất nhiều Nhãn hiệu cho các loại xe Ô tô khác nhau như: CAMRY; VIOS; YARIS; FOTUNER; INNOVA; WINGO; AVANZA….

– Về tính chất: Do Logo là hình ảnh mang tính biểu tượng của một Doanh nghiệp, một Tổ chức cụ thể nên sẽ gắn với toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh. Ngược lại Nhãn hiệu là dấu hiệu, tên gọi riêng của hàng hóa dịch vụ nên thường được gắn, cài đính đúc vào các hàng hóa cụ thể.

– Về thành phần: Thành phần cấu tạo Logo là hình ảnh hoặc Hình ảnh kết hợp với chữ, hoặc các Chữ được cách điệu dưới dạng hình ảnh, rất hiếm khi Logo chỉ bao gồm chữ Latinh, về màu sắc Lolo thường được thiết kế với màu sắc đặc trưng, trong khi đó Nhãn hiệu có thể là dấu hiệu chữ, dấu hiệu hình, hoặc dấu hiệu kết hợp giữ chữ và hình.

– Về chi phí đăng ký: Hiện nay, Phí và lệ phí đăng ký Nhãn hiệu được tính theo số lượng nhóm sản phẩm, dịch vụ mang nhãn. Do đó phí và lệ phí đăng ký Logo độc quyền thường cáo hơn Phí lệ phí đăng ký Nhãn hiệu sản phẩm/dịch vụ cụ thể, vì Logo là biểu tượng của cả Doanh nghiệp gắn với các loại hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Ví dụ:

Công ty Cổ phần ABC đang kinh doanh: Mỹ phẩm; Dược phẩm, Thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế; Đồ uống, gạo và ngũ cốc, Bán buôn và bản lẻ lương thực, nếu Đăng ký Logo cho toàn bộ hàng hóa dịch vụ thì sẽ gồm các nhóm sau:

+ Mỹ phẩm: Nhóm 03

+ Dược phẩm, Thực phẩn chức năng: Nhóm 05;

+ Trang thiết bị y tế: Nhóm 10

+ Gạo; Nhóm 30

+ Bia và Đồ uống không có cồn: Nhóm 32

+ Đồ uống có cồn như rượu: Nhóm 33

+ Bán buôn, bán lẻ thực phẩm: Nhóm 35

Ngược lại, nếu Công ty ABC đang sử dụng Nhãn hiệu: XML cho sản phẩm Khẩu trang thì chỉ đăng ký Nhãn hiệu XML cho các sản phẩm Khẩu trang y tế thuộc Nhóm 10.

3. Logo của công ty có cần đăng ký không:

Xuất phát từ ý nghĩa của Logo như đã nói trên nên việc Đăng ký bảo hộ Logo độc quyền có ý nghĩa rất quan trọng. Sau khi được cấp Văn bằng bảo hộ Logo độc quyền chủ có Chủ sở hữu Logo mới có quyền độc quyền sử dụng Logo đó cho các hàng hóa dịch vụ được bảo hộ.

Đăng ký độc quyền logo là việc Chủ doanh nghiệp, Tổ chức chuẩn bị hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo cho các sản phẩm dịch vụ mà Công ty đang kinh doanh. Việc đăng ký và xác lập Quyền đối với Logo phải được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục mà Luật Sở hữu trí tuệ quy định.

Quyền độc quyền sử dụng Logo chỉ phát sinh sau khi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền cho Chủ sở hữu theo thủ tục đăng ký hoặc khi Logo được sử dụng và thừa nhận rộng rãi (Nhãn hiệu nổi tiếng).

Khái niệm độc quyền được hiểu là chỉ duy nhất một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức được quyền sử dụng dụng Logo cho sản phẩm, dịch vụ đã được Nhà nước bảo hộ. Quyền độc quyền được pháp luật bảo vệ, các tổ chức, cá nhân khác muốn sử dụng Logo phải được sự đồng ý và cho phép của Chủ sở hữu Logo. Quyền độc quyền của Chủ sở hữu Logo cũng bao gồm quyền ngăn cấm người khác sử dụng Logo, Quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: Cơ quan Công An, Quản lý thị trường, UBND các cấp, Tòa án, Hải quan cửa khẩu ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền bằng các biện pháp hành chính/ hình sự. Quyền khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

5. Hồ sơ đăng ký độc quyền Logo/Nhãn hiệu:

+ Tờ Khai đăng ký Logo độc quyền (Tờ khai theo Mẫu và yêu cầu phải Mô tả chính xác Logo, Phân nhóm chính xác và tính đủ lệ phí cần nộp khi đăng ký Logo)

+ Chứng từ nộp phí đăng ký Logo/nhãn hiệu

+ 05 Mẫu Logo/Nhãn hiệu (yêu cầu màu sắc rõ nét, kích thước không quá 8 x 8 cm)

+ Các giấy tờ thể hiện Quyền đăng ký như Bản sao Giấy phép Kinh doanh; Bản sao CMND;

+ Và một số hồ sơ khác trong trường hợp đặc biệt (Logo đăng ký dưới dạng là Nhãn hiệu tập thể; Nhãn hiệu chứng nhận; Nhãn hiệu liên kết hay có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)

Trong trường hợp nếu Khách hàng Ủy quyền cho Luật Bạch Minh làm đại diện đăng ký độc quyền Logo bộ hồ sơ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể Bộ hồ sơ mà Khách hàng cần cung cấp bao gồm:

+ File mềm chứa Nhãn hiệu cần đăng ký;

+ Giấy ủy quyền đăng ký nhãn hiệu cho tổ chức đại diện

+ Bản sao Giấy phép Kinh doanh hoặc Bản sao CMND của Chủ đơn đăng ký Logo độc quyền.

6. Đăng ký độc quyền Logo ở đâu:

Chủ đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký hoặc Ủy quyền cho các Tổ chức Đại diện SHCN nộp đơn đăng ký.

Trong trường hợp nếu Chủ đơn trực tiếp đăng ký, Hồ sơ đăng ký độc quyền logo nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong 3 địa chỉ dưới đây:

Tại Hà Nội:

  • Cục SHTT: 384-386 – đường Nguyễn Trãi – quận Thanh Xuân – TP Hà Nội

Tại Đà Nẵng:

  • VPĐD Cục SHTT tại TP Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

  • VPĐD Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

7. Thủ tục đăng ký Logo độc quyền:

Việc đăng ký Logo độc quyền trải qua các bước sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu:

Thẩm định hình thức là việc Cục SHTT kiểm tra tính thống nhất, sự chính xác của đơn đăng ký như: Thông tin người nộp đơn, nội dung phần Mô tả Logo/Nhãn hiệu, kiểm tra danh mục hàng hóa/dịch vụ trong đơn đã được người nộp đơn phân nhóm chính xác hay không, mức phí đã khai và nộp đã đúng, đủ hay chưa. Thời gian thẩm định hình thức Đơn đăng ký là 30 ngày kể từ ngày nộp đơn. Hết thời hạn thẩm định hình thức tùy theo tình trạng đơn Cục SHTT ra một trong các Văn bản sau:

+ Quyết định chấp nhận đơn Hợp lệ về hình thức: Nếu đơn hợp lệ, không có sai sót hoặc

+ Thông báo Dự định từ chối Đơn hợp lệ, kèm theo đó yêu cầu sửa chữa khắc phục các sai sót của Đơn đăng ký. Thông thường các sai sót trong giai đoạn này là:

+ Phần Mô tả Logo/Nhãn hiệu không đúng, không đầy đủ thành phần về màu sắc.

+ Liệt kê và phân nhóm sản phẩm không đúng theo Bảng phân loại hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu (Nice)

+ Thông tin của Chủ đơn giữa Tờ khai và các tài liệu đi kèm hồ sơ như Giấy phép Kinh doanh có sự khác biệt về tên, địa chỉ và người đại diện

+ Không có các tài liệu chứng minh quyền đăng ký đối với các Logo/Nhãn hiệu có chứa Chỉ dẫn địa lý.

Chủ đơn có nghĩa vụ sửa chữa khắc phục các sai sót đó trong thời hạn quy định. Quá thời hạn nói trên nếu Chủ đơn không khắc phục, không sửa chữa sai sót Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Quyết định từ chối chính thức, ngược lại sau việc khắc phục, sửa chữa sai sót phù hợp thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức.

Bước 2: Công bố đơn đăng ký Logo/ Nhãn hiệu:

Đối với các Đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức, sẽ công bố nội dung đơn trên Công báo SHCN trong thời gian 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Việc Công bố đơn là công khai nội dung đơn cho mọi người biết, kể từ thời điểm Đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu được Công bố, các tổ chức cá nhân liên quan có quyền có ý kiến phản đối cấp gửi Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu:

Đây là bước quan trọng nhất nhằm đánh giá, kết luận Logo/Nhãn hiệu đăng ký có khả năng được Cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền hay không. Trong giai đoạn thẩm định nội dung Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá Logo/Nhãn hiệu đăng ký theo các điều kiện bảo hộ. Kết thúc thời hạn thẩm định Cục SHTT sẽ ra một trong hai thông báo sau:

+ Nếu Logo/Nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ độc quyền cho các sản phẩm, các dịch vụ đăng ký: Cục SHTT sẽ ra Thông báo Dự định cấp văn bằng bảo hộ và Thông báo về số tiền Phí, lệ phí mà người nộp đơn cần nộp để được cấp Văn bằng bảo hộ. Và ngược lại

+ Nếu  Logo/Nhãn hiệu chỉ có khả năng bảo hộ một phần (Một phần Logo/Nhãn hiệu hoặc Một phần hàng hóa, dịch vụ cụ thể). Cục SHTT sẽ gửi thông báo dự định từ chối một phần trong đó nêu rõ phần Logo/Nhãn hiệu bị từ chối, căn cứ từ chối và đưa ra phương hướng để bảo hộ cho phần có khả năng bảo hộ. Nếu Chủ đơn đồng ý loại bỏ phần không có khả năng phân biệt trong Logo/Nhãn hiệu hoặc loại bỏ một hoặc một số sản phẩm dịch vụ thì gửi Thông báo chấp thuận kèm theo mẫu Logo, Nhãn hiệu đã loại bỏ hoặc gửi Danh mục sản phẩm dịch vụ đã loại bỏ để Cục Sở hữu trí tuệ xem xét cấp Văn bằng bảo hộ.

+ Nếu Logo/Nhãn hiệu hoàn toàn không có khả năng được bảo hộ độc quyền cho các sản phẩm, các dịch vụ đăng ký, Cục SHTT sẽ ra Thông báo Dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ và nêu rõ lý do căn cứ từ chối. Người nộp đơn có quyền gửi ý kiến phản đối nội dung thông báo từ chối hoặc Chấp nhận kết quả từ chối của Cục SHTT.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn theo Quy định là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn. Nhưng thực tế thời gian thẩm định nội dung thường kéo dài hơn 14-16 tháng.

Bước 4: Nhận Văn bằng bảo hộ Logo/Nhãn hiệu:

Đối với các Đơn đăng ký Logo, Nhãn hiệu được Cục SHTT chấp nhận cấp Văn bằng bảo hộ, người nộp đơn cần tiến hành nộp các khoản phí, lệ phí cấp Văn bằng trong thời hạn Thông báo. Sau 30 ngày kể từ ngày nộp phí và lệ phí cấp Văn bằng Cục SHTT sẽ cấp Văn bằng bảo hộ.

8. Hình thức nộp hồ sơ đăng ký Logo độc quyền:

Người nộp đơn có thể lựa chọn  một trong các hình thức nộp đơn đăng ký Logo/Nhãn hiệu dưới đây:

– Nộp đơn trực tiếp tại một trong 3 địa chỉ của Cục Sở hữu trí tuệ

Ưu điểm: Việc nộp đơn trực tiếp sẽ hạn chế các rủi ro vì đơn thất lạc nếu gửi bằng bưu điện, hơn nữa khi trực tiếp nộp đơn Người nộp đơn sẽ được cán bộ tiếp nhận tư vấn, giải thích về các yêu cầu về Tờ khai, các tài liệu kèm theo phải có của đơn nên sẽ hạn chế các thiếu sót về mặt hình thức

Nhược điểm: Việc nộp đơn trực tiếp sẽ mất thời gian và chi phí đi lại của Khách hàng;

– Nộp đơn bằng cách chuyển phát qua Bưu điện đến 1 trong 3 địa chỉ của Cục SHTT

Nhược điểm: Ngoài rủi ro thất lạc, thì các đơn gửi qua đường bưu điện sẽ lâu hơn và dễ có các sai sót về mặt hình thức của đơn;

– Nộp đơn bằng hình thức trực tuyến:

Ưu điểm của hình thức này là các thông tin về đơn và các kết quả xử lý đơn được thể hiện điện tử, công khai. Tuy nhiện để khai và nộp trực tuyến được chính xác ngoài yêu cầu bắt buộc là Máy tính có kết nối mạng Internet thì còn đòi hỏi người nộp đơn phải có Chứng thư số (USB Topken) và có kỹ năng scan tài liệu, mô tả logo, nhãn hiệu, phân nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký Logo/Nhãn hiệu.

Yêu cầu trong Tờ khai đăng ký Logo, Nhãn hiệu độc quyền. Người khai phải phân nhóm chính xác các sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký và dự vào số lượng các Nhóm sản phẩm, dịch vụ và số lượng của các sản phẩm trong mỗi nhóm mức phí, lệ phí Nhà nước được tính như sau:

Loại phí, lệ phí

Cách Tính Phí

Lệ phí nộp đơn 150.000 /Đơn Đăng ký
Phí phân loại quốc tế về nhãn hiệu 100.000 x Số nhóm sản phẩm/dịch vụ
Nếu Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi mỗi sản phẩm thu thêm ) 20.000 x 01  sản phẩm/dịch vụ  vượt quá
 Phí  thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên 600.000/Mỗi  yêu cầu/đơn ưu tiên
Phí công bố đơn 120.000/Đơn Đăng ký
Phí tra cứu phục vụ việc thẩm định đơn 180.000 x Số Nhóm
Nếu Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi ) 30.000 x 01 Sản phẩm/dịch vụ  vượt quá
Phí thẩm định đơn Thu theo số lượng Nhóm 550.000 x Số Nhóm
Nếu Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi mỗi sản phẩm/dịch vụ thu thêm  ) 120.000 một sản phẩm/dịch vụ vượt quá

10. Dịch vụ Đăng ký Logo độc quyền

Luật Bạch Minh chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, đăng ký Logo/Nhãn hiệu. Để được tư vấn hỗ trợ hồ sơ, thủ tục Đăng ký Logo/Nhãn hiệu Quý Khách xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo Thông tin dưới đây:

Phòng Đăng ký Nhãn hiệu – Văn phòng luật sư Bạch Minh

Địa chỉ: Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756817 – 0904 152 023

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com