Cách tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ Nhãn hiệu

1. Tra cứu Nhãn hiệu là gì?

Tra cứu chính là Tìm kiếm các Nhãn hiệu có trước để đánh giá Nhãn hiệu mình đang sử dụng hoặc Nhãn hiệu dự định nộp đơn đăng ký có Trùng hoặc Tương tự gây nhầm lẫn với các Nhãn hiệu có trước hay không?

Việc Tra cứu Nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc trước khi nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu và kết luận Tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo.

2. Lợi ích của việc tra cứu Nhãn hiệu:

Việc tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu chính thức tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Tra cứu trước khi Doanh nghiệp có kế hoạch in ấn hàng loạt nhãn mác bao bì sản phẩm sẽ có những lợi ích cơ bản sau:

Trong việc sử dụng Nhãn hiệu Hàng hoá/Dịch vụ: Dựa vào Kết quả tra cứu Chủ nhãn hiệu sẽ chủ động hơn trong việc sản xuất kinh doanh vì biết được việc sử dụng “Nhãn hiệu” của mình có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác hay không.  Trường hợp nếu việc sử dụng nhãn hiệu là xâm phạm quyền của người khác Chủ đơn sẽ chủ động giảm quy mô sản xuất, thay đổi mẫu nhãn hiệu nhằm hạn chế các rủi ro pháp lý và các khiến kiện sau này. Ngược lại nếu Nhãn hiệu tra cứu có khả năng bảo hộ, ngay sau khi nộp đơn đăng ký Chủ đơn sẽ yên tâm hơn trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, in ấn bao bì và tiến hành các hoạt động quảng cáo thương hiệu.

– Tiết kiệm chi phí: Dựa vào Kết quả tra cứu, Chủ nhãn hiệu sẽ Quyết định có nên đăng ký xác lập quyền SHTT đối với Nhãn hiệu hay không? Vì nếu Nhãn hiệu đăng ký bị Cục SHTT từ chối cấp Văn bẳng bảo hộ với lý do trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với Nhãn hiệu của người khác thì Chủ đơn sẽ mất toàn bộ các khoản Phí và lệ phí khi nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu. Hơn nữa, dựa vào Kết quả tra cứu, Chủ nhãn hiệu cũng chủ động trong việc in ấn bao bì, nhãn mác có gắn nhãn hiệu,vì nếu nhãn hiệu xâm phạm quyền SHTT của người khác thì dù có in nhưng sẽ không sử dụng được.

– Tiết kiệm thời gian: Thời gian tra cứu được thực hiện nhanh chóng (trong khoảng thời gian 2-3 ngày) nếu so với thời gian kết thúc thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT là 20-22 tháng thì Chủ nhãn hiệu mới biết được Nhãn hiệu đăng có được cấp VBBH hay không?

3. Tra cứu Nhãn hiệu ở đâu

3.1 Nguồn thông tin tra cứu Nhãn hiệu chính thức:

Đây là nguồn thông tin về Nhãn hiệu/Kiểu dáng Công nghiệp đang được bảo hộ tại Việt Nam, các nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký trước ngày tra cứu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WINPO) Công bố. Cụ thể:

+ Dữ liệu về Nhãn hiệu và Kiểu dáng Công nghiệp đang được bảo hộ hoặc các Nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký tại Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ công bố tại các trang: http://iplib.ipvietnam.gov.vn; http://wipopublish.ipvietnam.gov.vn.

+ Dữ liệu các Nhãn hiệu chỉ định bảo hộ tại Việt Nam hoặc Các Nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký trước có xin chỉ định bảo hộ tại Việt Nam được các quốc gia thành viên ASEAN công bố tại trang: http://www.asean-tmview.org.

+ Dữ liệu các Nhãn hiệu có chỉ định bảo hộ tại Việt Nam hoặc Các Nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký trước có xin chỉ định bảo hộ tại Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WINPO) Công bố tại trang: https://branddb.wipo.int

Xem Video hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu

3.2 Nguồn thông tin tra cứu Nhãn hiệu khác:

Ngoài nguồn thông tin chính thức nói trên, việc tra cứu nhãn hiệu có thể sử dụng thêm các nguồn thông tin sau:

+ Danh sách các Nhãn hiệu nổi tiếng đang được Việt Nam thừa nhận;

+ Danh mục các Chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam, các chỉ dẫn địa lý rượu vang, rượu mạnh;

+ Danh mục tên địa danh của Việt Nam, tên địa danh nổi tiếng trên thế giới, tên Danh nhân Văn hóa thế giới..;

+ Danh mục tên Tên thương mại  tại Việt Nam…

4. Hướng dẫn cách tra cứu Nhãn hiệu tại trang IPLIB:

– Đây là trang thông tin về SHTT do Cục SHTT Việt nam phát hành. Để tra cứu Quý vị truy cập trang web: http://iplib.ipvietnam.gov.vn

Hướng dẫn cách tra cứu Nhãn hiệu tại trang Iplib

Nếu các bạn không có kỹ năng chuyên sâu về Nhãn hiệu, như kỹ năng phân nhóm sản phẩm/dịch vụ, kỹ năng phân loại yếu tố hình  đối với các nhãn hiệu có chứa hình ảnh…., Cách đơn giản nhất các bạn nên làm theo  thứ tự các bước như sau:

– Tại mục Trường tìm kiếm (1): Các bạn chọn Nhãn hiệu tìm kiếm – Tương ứng với ô Biểu thức (2) các bạn gõ tên nhãn hiệu cần tìm kiếm ví dụ các bạn *YOBE*;

– Tiếp đến, các bạn chọn thuật toán là “Và”

– Tại mục Trường tìm kiếm (3): Các bạn chọn Tên sản phẩm/dịch vụ – Tương ứng với ô Biểu thức (4) các bạn gõ tên Tên sản phẩm/dịch vụ mà các bạn đang sử dụng nhãn hiệu. Ví dụ: “Mỹ phẩm”.

– Sau khi chọn xong, các bạn bấm vào mục Tìm kiếm số (5).

Lưu ý: Để kết quả tìm kiếm được chính xác, tránh việc tìm được quá nhiều Nhãn hiệu không liên quan hoặc bỏ sót nhãn hiệu thì tại ô biểu thức, các bạn chú ý sử dụng linh hoạt giữa các dấu “”  hoặc dấu ** hoặc dấu ? dấu !

5. Hướng dẫn cách tra cứu Nhãn hiệu tại trang IP Việt Nam

Đây cũng là trang thông tin về SHTT do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam phát hành. Để tra cứu các bạn truy cập trang web: http://wipopublish.ipvietnam.gov.vn.

Hướng dẫn cách tra cứu Nhãn hiệu tại trang IP Việt Nam

 Tương tự như cách tìm kiếm Nhãn hiệu tại trang IPLIB, để tra cứu Nhãn hiệu tại trang IP Việt Nam, chúng ta tiến hành các nước như sau:

– Tại mục Trường tìm kiếm (1): Chọn Nhãn hiệu tìm kiếm và Danh mục sản phẩm dịch vụ

– Với ô Nhãn hiệu (2): Gõ tên nhãn hiệu cần tìm kiếm (3) Ví dụ nhãn hiệu cần tra cứu là *YOBE*;

– Tại mục Danh mục sản phẩm dịch vụ (4): Ghi tên Sản phẩm/dịch vụ mà các bạn đang sử dụng nhãn hiệu tại Mục (5). Ví dụ: “Mỹ phẩm”.

– Sau khi chọn xong, các bạn bấm vào mục Tìm kiếm số (6).

6. Cách đánh giá khả năng phân biệt của Nhãn hiệu tra cứu:

Tiêu chí Thứ nhất: Đánh giá về mặt Nhãn hiệu tra cứu với các Nhãn hiệu tìm được có trùng lặp hoặc Tương tự đến mức gây nhầm lẫn hay không? Nếu Nhãn hiệu tra cứu Trùng hoặc Tương tự gây nhầm lẫn với các Nhãn hiệu tìm kiếm được thì mới đánh giá tiếp Tiêu chí thứ hai

Tiêu chí Thứ hai: Đánh giá các Hàng hoá/Dịch vụ mang Nhãn hiệu Tra cứu với Hàng hoá/Dịch vụ mang nhãn hiệu tìm được có trùng hoặc tương tự nhau hay không?

MINH HOẠ VỀ CÁCH ĐÁNH GIÁ QUA CÁC VÍ DỤ CỤ THỂ SAU:

Trường hợp 1: Nhãn hiệu Tra cứu và Nhãn hiệu tìm được Trùng lặp hoàn toàn (Trùng về mặt Nhãn hiệu và Trùng lặp về Hàng hoá/Dịch vụ mang nhãn hiệu).

Tiêu chí Đánh giá Nhãn hiệu tra cứu Nhãn hiệu tìm được Đánh giá
Về Nhãn hiệu DẠ LAN Dạ lan hoặc DẠ LAN Trùng lặp
Về Hàng hoá dịch vụ Mỹ phẩm Mỹ phẩm  Trùng lặp

Trường hợp 2: Nhãn hiệu Tra cứu và Nhãn hiệu tìm được Trùng lặp về mặt nhãn hiệu và Tương tự về Hàng hoá/Dịch vụ mang nhãn hiệu.

Tiêu chí Đánh giá Nhãn hiệu tra cứu Nhãn hiệu tìm được Đánh giá
Về Nhãn hiệu DẠ LAN Dạ lan hoặc  DẠ LAN Trùng lặp
Về Hàng hoá dịch vụ Nước hoa Dầu gội Tương tự

Trường hợp 3: Nhãn hiệu Tra cứu và Nhãn hiệu tìm được Tương tự gây nhầm lẫn về mặt Nhãn hiệu và Trùng lặp về Hàng hoá/Dịch vụ mang nhãn hiệu.

Tiêu chí Đánh giá Nhãn hiệu tra cứu Nhãn hiệu tìm được Đánh giá
Về Nhãn hiệu HONGDA HONDA Tương tự gây nhầm lẫn
Về Hàng hoá dịch vụ Xe gắn máy Moto, xe gắn máy Trùng lặp

Trường hợp 4: Nhãn hiệu Tra cứu và Nhãn hiệu tìm được Tương tự gây nhầm lẫn (Tương tự về mặt Nhãn hiệu và Tương tự về Hàng hoá/Dịch vụ mang nhãn hiệu).

Tiêu chí Đánh giá Nhãn hiệu tra cứu Nhãn hiệu tìm được Đánh giá
Về Nhãn hiệu HONGDA HONDA Tương tự gây nhầm lẫn
Về Hàng hoá dịch vụ Linh kiện, phụ tùng động cơ xe gắn máy Moto, xe gắn máy Tương tự

7. Dịch vụ tra cứu và đăng ký nhãn hiệu tại Luật Bạch Minh

Là một trong các tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp, với gần 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn đăng ký Nhãn hiệu, Luật Bạch Minh đã tư vấn và đăng ký thành công Nhãn hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp với hàng nghìn nhãn hiệu. Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng Quý khách trong việc tư vấn, tra cứu và Đăng ký nhãn hiệu.

Mọi yêu cầu Tư vấn về Tra cứu và đăng ký Nhãn hiệu Quý khách vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay