Đăng ký nhãn hiệu có lợi ích gì

Khi doanh nghiệp cho ra đời một sản phẩm mới, chúng ta nhận thấy rằng việc cần thiết là phải đặt cho sản phẩm đó một cái tên để phân biệt sản phẩm này với những sản phẩm khác. Ngoài việc đặt tên cho sản phẩm, việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cũng rất quan trọng đối với chủ sở hữu sản phẩm đấy.

Trong thời gian gần đây, số lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tăng nhanh. Điều này cho thấy các doanh nghiệp có ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản này. Đây thực sự là tài sản có giá trị rất lớn đối với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, đăng ký nhãn hiệu độc quyền có những lợi ích như sau:

– Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là hoạt động pháp lý xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu

Khi doanh nghiệp muốn nhãn hiệu của mình được bảo vệ thì cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc đăng ký nhãn hiệu, quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu đó được công nhận, qua đó doanh nghiệp khai thác được lợi ích thương mại từ nhãn hiệu như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu,…đối với nhãn hiệu này. Sau khi nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền có thể giảm thiểu tối đa các hành vi đạo nhái nhãn hiệu, sử dụng nhãn hiệu không xin phép của các đối tượng xấu. Không một đối tượng nào có thể xâm phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp được nữa và doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm đó.

– Góp phần quảng bá sản phẩm

Chiến lược Maketing là một phần không thể thiếu để đưa sản phẩm, hàng hóa đến gần hơn với người tiêu dùng. Để thực hiện điều này, sản phẩm cần tạo được lòng tin nhất định trong lòng khách hàng bằng cách đăng ký nhãn hiệu. Nhãn hiệu sản phẩm chính là một phần của việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, giúp sản phẩm hàng hóa tiếp cận gần với người tiêu dùng, tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

– Tránh hiện tượng nhầm lẫn giữa sản phầm này với sản phẩm khác có dấu hiệu trùng hoặc tương tự

Một trong những vai trò đặc thù của nhãn hiệu chính là dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác. Khi sản phẩm, hàng hóa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thì có nghĩa nhãn hiệu đó đã được pháp luật thừa nhận. Vậy nên, bất kỳ nhãn hiệu nào có dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký thì đều sẽ bị từ chối bảo hộ và xử lý nếu như cố tình sử dụng nhãn hiệu mà không được sự cho phép của chủ sở hữu. Việc đăng ký nhãn hiệu đã trở thành một trong những công việc cần thực hiện khi doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh, tạo niềm tin vững chắc cho khách hàng.

– Góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền không chỉ giúp nhãn hiệu sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ mà còn mang lại lợi nhuận to lớn cho chủ sở hữu từ việc khai thác giá trị của nhãn hiệu. Cụ thể, khi nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ sẽ giúp sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và là cầu nối để doanh nghiệp thu hút sự đầu tư của nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi bất kỳ sản phẩm nào cũng phải đảm bảo chất lượng và phải duy trì, phát triển chất lượng đó ngày một tốt hơn.

Một trong những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay là vị trí, thương hiệu của doanh nghiệp. Vì thế, cùng với việc tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu thì việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu của các doanh nghiệp là một vấn đề vô cùng cần thiết. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp không những thúc đẩy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng trong mối quan hệ với các đối tác mà còn là căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu.

Xem thêm:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Số 101/A2 ngõ 72 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0904152023 – 0934565078


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com