Thủ tục đăng ký nhãn hiệu dược phẩm năm 2020

Hiện nay, khi đời sống ổn định, trình độ dân trí cải thiện hơn người Việt Nam ngày càng nâng cao mức chi tiêu cho các vấn đề về sức khỏe. Điều này đã mở ra một thị trường tiềm năng cho ngành y dược trong nước.

Theo Cục Quản lý dược, từ năm 2019 đến năm 2021 ngành dược sẽ tăng trưởng khoảng 10,6%, chi tiêu cho thuốc bình quân đầu người Việt Nam ở mức 14% tổng thu nhập. Dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa; môi trường sống ngày càng ô nhiễm, bệnh tật xuất hiện nhiều hơn… điều này đồng nghĩa với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng lên. Đây chính là những yếu tố dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành dược.

Ngành dược phát triển, kéo theo đó là sự cạnh tranh. Có thể khẳng định rằng, sự cạnh tranh trên thị trường dược đã mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng Việt Nam: nhiều sự lựa chọn giữa các sản phẩm, thuận tiện, dễ dàng, dịch vụ tốt. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích đó, thị trường dược cũng bộc lộ nhiều bất cập: các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái bị các cơ quan chức năng phát hiện ngày càng nhiều, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh ngày càng giang tăng… Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm dược là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập đó. Trong bài viết này, Luật Bạch Minh hướng dẫn quý khách hàng quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm dược.

1. Sự cần thiết phải đăng ký nhãn hiệu dược phẩm

– Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm dược sẽ được Nhà nước bảo hộ độc quyền.

– Cho phép cá nhân, tổ chức sử dụng nhãn hiệu sản phẩm của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Ngăn chặn các hành vi sử dụng khi chưa có sự cho phép, làm giả, làm nhái sản phẩm gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp hoặc nhãn hiệu nhằm mục đích cạnh trạnh không lành mạnh.

– Sản phẩm của doanh nghiệp được chăm chút tỉ mỉ từ khâu đăng ký nhãn hiệu làm nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại cảm giác yên tâm về chất lượng cũng như thương hiệu.

– Thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng được thể hiện một cách độc đáo, cuốn hút giúp hình ảnh sản phẩm in sâu trong tâm trí khách hàng. Điều đó giúp mang lại thành công trong chiến lược Marketing cho doanh nghiệp mà chi phí bỏ ra lại rất thấp.

Thị trường dược là một thị trường đặc biệt do nó sản xuất và kinh doanh một mặt hàng đặc biệt là thuốc chữa bệnh, một sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng, doanh nghiệp cần phải chú trọng đến việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm để bảo vệ trọn vẹn sản phẩm của chính mình.

2. Quy trình đăng ký nhãn hiệu dược phẩm mới nhất năm 2020

* Tiến hành tra cứu khả năng bảo hộ

Luật Sở hữu trí tuệ đã quy định rõ, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đã là dấu hiệu phân biệt thì sẽ không thể trùng, tương tự hoặc gây nhầm lẫn. Thế nhưng, sự sáng tạo của con người dù muôn hình, muôn vẻ cũng không tránh khỏi sự tương đồng. Vậy nên, trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu dược phẩm doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu mình dự định đăng ký để đảm bảo khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu.

Luật Bạch Minh sẽ giúp khách hàng tra cứu miễn phí nhãn hiệu dược phẩm dự định đăng ký. Chúng tôi sẽ gửi tới quý khách hàng kết quả tra cứu sơ bộ trong vòng tối đã 02 ngày làm việc kèm theo ý kiến tư vấn, đánh giá về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Trường hợp phát hiện nhãn hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của quý khách hàng, chúng tôi sẽ thông báo và đưa ra ý kiến tư vấn để khách hàng chỉnh sửa hoặc thay đổi nhãn hiệu cho phù hợp. Ngược lại, nếu không tìm thấy nhãn hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, chúng tôi sẽ thông báo để quý khách hàng tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

* Bộ hồ sơ đầy đủ

Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu dược phẩm, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;

– 10 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí và lệ phí;

– Giấy ủy quyền (Trường hợp nộp đơn thông qua đại diện).

* Thủ tục đăng ký nhãn hiệu dược phẩm

Quá trình nộp hồ sơ và xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu dược phẩm gồm các bước: Thẩm định hình thức đơn; Công bố đơn trên Công báo; Thẩm định nội dung đơn; Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

3. Phân nhóm sản phẩm dược theo Bảng phân loại Ni-xơ phiên bản 11-2020

Sản phẩm dược thuộc nhóm 5 Phụ lục 1 Bảng phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2020. Nhóm này chủ yếu gồm dược phẩm và các chế phẩm khác dùng cho mục đích y tế hoặc thú y. Bao gồm:

– Các chế phẩm dược, y tế và thú y;

– Chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế;

– Thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp cho việc sử dụng trong y tế hoặc thú y, thực phẩm cho bé;

– Cao dán, vật liệu dùng để băng bó;

– Vật liệu để hàn răng, sáp nha khoa;

– Chất tẩy uế;

– Chất diệt động vật có hại;

– Chất diệt nấm, chất diệt cỏ.

Nhóm này còm bao gồm:

– Chế phẩm vệ sinh dùng cho vệ sinh cá nhân, trừ loại dùng cho trang điểm;

– Tã lót dùng cho em bé và người không tự chủ tiểu tiện;

– Chất khử mùi, trừ loại dùng cho người hoặc động vật;

– Dầu gội đầu, xà phòng, sữa dưỡng da và chế phẩm đánh răng có chứa thuốc;

– Chất bổ sung ăn kiêng nhằm bổ sung cho đồ ăn thông thường hoặc để có lợi cho sức khỏe;

– Đồ thay thế bữa ăn và đồ uống và thực phẩm dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng phù hợp với việc sử dụng trong y tế hoặc thú y.

Nhóm này không bao gồm:

– Các thành phần dùng trong sản xuất dược phẩm, ví dụ, vitamin, chất bảo quản và chất chống oxi hóa (Nhóm 1);

– Chế phẩm vệ sinh dùng làm trang điểm/vệ sinh thân thể không chưa thuốc (Nhóm 3);

– Chất khử mùi dùng cho người hoặc động vật (Nhóm 3);

– Băng chỉnh hình (Nhóm 10);

– Đồ thay thế bữa ăn và thực phẩm dinh dưỡng và đồ uống không chuyên dụng dành cho mục đích y tế hoặc thú y cần được phân loại và các nhóm thực phẩm hoặc đồ uống thích hợp, ví dụ khoai tây chiên lát mỏng ít béo (Nhóm 29), ngũ cốc cao đạm dạng thanh (Nhóm 30), đồ uống đẳng trương chứa muối và khoáng chất cho cơ thể (Nhóm 32).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Email: luatbachminh@gmail.com

Điện thoại tư vấn: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com