Thủ tục khám sức khoẻ để kết hôn với người nước ngoài

1. Quy định về khám sức khoẻ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, một trong các điều kiện kết hôn là người kết hôn không mất năng lực hành vi dân sự. Hay nói cách khác là người đó có tinh thần bình thường, không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Vì vậy, trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có một giấy tờ bắt buộc phải có là Giấy chứng nhận sức khoẻ để xác nhận để xác nhận tình trạng người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

2. Khám sức khoẻ để kết hôn với người nước ngoài là khám những gì?

Yêu cầu chính của giấy khám sức khoẻ là Khám tâm thần. Nhưng trên thực tế ngoài mục khám tâm thần thì các cơ sở y tế đều yêu cầu các bạn làm thêm các xét nghiệm như xét nghiệm máu đề làm rõ các bệnh truyền nhiễm như HIV, Viêm gan B… nhằm cung cấp thêm thông tin sức khoẻ sinh sản cho các bạn.

3. Phân biệt Khám sức khoẻ để kết hôn với người nước ngoài với Khám sức khoẻ tiền hôn nhân:

Khác với Khám sức khoẻ kết hôn nước ngoài mang tính bắt buộc, thì Khám sức khoẻ tiền hôn nhân mang tính tự nguyện của các cặp đôi trước khi kết hôn để kiểm tra, đánh giá Sức khỏe tổng quátSức khỏe sinh sản, nhằm giúp các cặp đôi phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn hoặc các nguy cơ có thể phát triển thành bệnh để ngăn chặn, điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này và kiểm tra và chẩn đoán khả năng sinh sản của vợ chồng, từ đó có phương pháp nâng cao khả năng thụ thai và sinh con an toàn.

4. Khám sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Không phải mọi cơ sở y tế đều có chức năng khám sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài mà chỉ có các cơ sở y tế được phép thực hiện khám chuyên khoa Tâm thần theo quy định của Bộ Y tế mới có chức năng khám và cấp giấy chứng nhận sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ngoài các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: Bệnh viện tâm thần Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh Viện E, Bệnh viện tâm thần thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy thì các bạn nên đến khám sức khỏe để kết hôn nước ngoài tại các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh có khám chuyên khoa về tâm thần. Trường hợp người nước ngoài muốn khám sức khỏe kết hôn tại Việt Nam thì phải đến các bệnh viên đã được Bộ Y tế chỉ định được phép khám sức khỏe cho người nước ngoài.

5. Cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài

Khi đi khám sức khỏe kết hôn, ngoài phí và lệ phí khám sức khoẻ theo quy định của từng bệnh viện, các bạn nhớ chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Bản gốc Căn cước công dân của bên Việt Nam

– Bản gốc Hộ chiếu của Bên nước ngoài

– 02 Ảnh chụp kích thước (4 x 6 cm) để dán vào Giấy khám sức khỏe.

6. Lệ phí khám sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài hết bao nhiêu

Lệ phí khám sức khoẻ để kết hôn nước ngoài tuy thuộc vào mức thu của từng bệnh viện và danh mục mà các bạn yêu cầu kiểm tra, xét nghiệm. Nhưng thường dao động từ 1-2 triệu đồng một người.

7. Quy định của các nước về sức khoẻ kết hôn

Quy định về khám sức khoẻ Tâm thần để xác định người kết hôn có tinh thần bình thường, không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình là quy định của Pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu điều kiện về sức khoẻ kết hôn của các nước mà chồng/vợ bạn mang quốc tịch. Vì mỗi quốc gia có thể có các quy định riêng.

Thực tế có các quốc gia và vùng lãnh thổ đã có yêu cầu phải khám sức khoẻ khi xét cấp visa kết hôn, như Đài Loan (Trung Quốc) yêu cầu các bạn phải khám sức khoẻ tại các cơ sở y tế có trong danh sách mà Phòng kinh tế Văn hoá Đài Bắc công bố và danh mục yêu cầu khám sức khoẻ là khám các bệnh truyền nhiễm. Tương tự Hàn Quốc cũng có các yêu cầu người xin cấp visa kết hôn phải có chứng nhận sức khoẻ để chứng minh không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viên gan B (HbsAg), bệnh Giang mai (TBHA)..

Hỏi đáp về khám sức khoẻ kết hôn với người nước ngoài

Hỏi? Xin luật sư cho biết Quy định pháp luật về việc phải có Giấy khám sức khoẻ kết hôn?

Trả lời:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, một trong các điều kiện kết hôn tại Điều 8 quy định “Không bị mất năng lực hành vi dân sự”. Như vậy cho dù là kết hôn giữa những người mang quốc tịch Việt Nam hoặc Kết hôn có yếu tố nước ngoài thì đều có yêu cầu về điều kiện là người kết hôn Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, quy định phải có Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ tâm thần khi kết hôn hiện tại chỉ áp dụng đối với các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. Cụ thể: là là việc kết hôn mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Về quy định hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài (có yếu tố nước ngoài) phải có giấy khám sức khoẻ kết hôn để xác định người kết hôn có tinh thần bình thường, không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình được quy định cụ thể tại Điều 20, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

“Trích Điều 20 – Luật Hôn nhân và Gia đình về Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình”

Ngoài ra, quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài (có yếu tố nước ngoài) phải có giấy khám sức khoẻ được quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 cụ thể:

“Trích Điều 38 – Luật Hộ tịch về Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.”


Hỏi: Xin hỏi các bệnh viện của nước ngoài có thể khám sức khoẻ kết hôn cho chúng tôi được không?

Trả lời:

Kết quả khám sức khoẻ tâm thần do các cơ sở y tế của nước ngoài có chức năng khám sức khoẻ tâm thần theo quy định của pháp luật nước ngoài sẽ được Việt Nam công nhận. Nhưng yêu cầu phải hợp pháp hoá lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt giấy khám sức khoẻ.


Hỏi: Tôi muốn nhờ Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ Khám sức khoẻ kết hôn có được không?

Trả lời:

Chúng tôi là Văn phòng luật sư với lĩnh vực hoạt động là Tư vấn pháp luật do đó Luật Bạch Minh không có chức năng Khám sức khoẻ kết hôn. Việc Khám sức khoẻ chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế (bệnh viện/Phòng khám) được Bộ Y tế cấp phép.

Liên quan đến việc kết hôn nước ngoài nói chung trong đó có việc Khám sức khoẻ kết hôn, Luật Bạch Minh có dịch vụ tư vấn và hỗ trợ các bên liên quan đến thủ tục khám sức khoẻ cụ thể:

+ Hỗ trợ các bên trong việc chọn Bệnh viện nào đáp ứng điều kiện khám sức khoẻ kết hôn;

+ Đặt lịch khám để việc khám sức khoẻ được nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.

+ Thay mặt khách hàng nhận Giấy chứng nhận sức khoẻ (sau khi Khách hàng đã trực tiếp khám).

Lưu ý:

Khám sức khoẻ kết hôn là quy định bắt buộc và các bạn phải trực tiếp đi kiểm tra, thăm khám. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi trường hợp mua bán giấy chứng nhận sức khoẻ kết hôn. Do đó các yêu cầu/đề nghị mua bán giấy chứng nhận sức khoẻ Luật Bạch Minh sẽ từ chối tiếp nhận và trả lời.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ kết hôn nước ngoài

Ghi chú việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Dịch vụ tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ Tư vấn kết hôn với người Đài Loan


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay