Thủ tục khám sức khoẻ để kết hôn với người nước ngoài

Một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin đăng ký kết hôn với người nước là Giấy chứng nhận sức khoẻ tâm thần để đảm bảo bạn đủ sức khoẻ, không mắc bệnh tâm thần. Vậy thủ tục khám sức khỏe gồm những gì? Khám ở những cơ sở khám bệnh nào thì được chấp nhận?

Ảnh minh họa

Theo quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn với người nước ngoài hay nói cách khác là Kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong hồ sơ của hai bên nam, nữ phải có Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam để xác nhận tình trạng người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Tùy thuộc vào nơi bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay đăng ký kết hôn tại nước ngoài mà Bạn Quyết định Khám sức khỏe tại đâu.

Nếu Bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

Bạn nên đến khám sức khỏe để kết tại các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh có khám chuyên khoa về tâm thần. Trường hợp người nước ngoài muốn khám sức khỏe kết hôn tại Việt Nam thì phải đến các bệnh viên đã được Bộ Y tế chỉ định được phép khám sức khỏe cho người nước ngoài. Khi đi khám sức khỏe các bạn nhớ chuẩn bị  các giấy tờ sau:

  • 02 ảnh 4 x 6 để dán vào Giấy khám sức khỏe
  • CMND của bên Việt Nam và Hộ chiếu bản gốc (để bệnh viện kiểm tra, đối chiếu với ảnh chụp của bạn trên Phiếu khám sức khỏe)

Nếu bạn đang làm việc tại Hà Nội, tốt nhất bạn nên đến Bệnh Viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Việt Pháp để khám sức khoẻ đăng ký kết hôn với người nước ngoài để đảm bảo Giấy chứng nhận khám sức khoẻ của bạn được công nhận sử dụng ở toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như được công nhận sử dụng ở nước ngoài nếu bạn dự định đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Nếu Bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở nước ngoài :

Bạn nên đến Bệnh Viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Việt Pháp để khám sức khoẻ đăng ký kết hôn sử dụng tại nước ngoài. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện Bạch Mai được công nhận sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Khuyến cáo:

Hiện nay, pháp luật Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới chỉ yêu cầu Khám tâm thần để kiểm tra năng lực nhận thức, làm chủ được hành vi của người kết hôn nhằm đảm bảo việc kết hôn, tuy nhiên việc Kiểm tra sức khỏe tổng thể bằng việc tiến hành các xét nghiệm máu, viêm gan B, HIV hoặc tốt hơn nữa là Khám sức khỏe tiền hôn nhân để kiểm tra sức khỏe sinh sản rất quan trọng đối với các bạn trước khi kết hôn. Vì vậy các bạn nên thực hiện ít nhất cũng là Khám để kiểm tra sức khỏe tổng thể.

Một số trường hợp xin Giấy khám sức khỏe kết hôn tại Trung tâm Pháp Y Hà Nội – 135 Trần Bình, Hà Nội đã bị một số quận/huyện không công nhận vì cho rằng trung tâm pháp y không có đủ điều kiện khám tâm thần khi kết hôn.

Nếu Quý Khách có yêu cầu chúng tôi hỗ trợ thủ tục Khám sức khỏe kết hôn  nhanh chóng xin gửi thông tin tại đây

Hoặc gọi điện theo số: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com