Hướng dẫn đăng ký bản quyền logo của Công ty

Logo là hình ảnh đại diện của mỗi Doanh nghiệp và thường được đặt tại vị trí trang trọng như Biển hiệu Công ty, Quầy tiếp đón, Phòng họp hoặc được in trực tiếp lên tài liệu của doanh nghiệp. Logo là điểm nhấn ấn tượng nhất trong tổng thể Bộ nhận diện Thương hiệu của mỗi Công ty, mỗi Doanh nghiệp.

Hơn nữa việc thiết kế, sáng tạo ra Logo mất rất nhiều trí lực, thời gian công sức vì mỗi một Công ty hay Doanh nghiệp chỉ có một Logo và bản Logo này phải được thiết kế dựa vào nhiều yếu tố trong đó bao gồm Tên thương mại, tên viết tắt của Doanh nghiệp, biểu tượng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh kết hợp với Màu sắc logo mang yếu tố phong thủy tốt cho sự phát triển hưng thịnh của Doanh nghiệp.

Kỳ công và tâm huyết là vậy, nhưng, rất nhiều Công ty, doanh nghiệp sau khi hoàn tất việc thiết kế sáng tạo ra Logo đã lập tức công bố thông qua việc in logo trên bảng biển, tờ rơi, mẫu biểu mà quên mất việc Đăng ký bảo hộ bản quyền đối với tác phẩm Logo hoặc Đăng ký bảo hộ Logo dưới danh nghĩa là Nhãn hiệu.

Một câu hỏi  được đặt ra, vậy liệu thủ tục đăng ký bản quyền logo có khó không? Có mất nhiều thời gian và công sức, tiền bạc không?… Câu trả lời là KHÔNG khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền logo của Luật Bạch Minh.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục và cung cấp các dịch vụ liên quan đến đăng ký bản quyền logo trên cả nước, Luật Bạch Minh đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của hàng ngàn khách hàng trong đó là sự đánh giá cao về Chất lượng dịch vụ tư vấn của đội ngũ Luật sư – Sự cẩn trọng và bảo mật thông tin Khách hàng. Chúng tôi tự tin với dịch vụ mình đã và đang cung cấp, đảm bảo tuyệt đối về quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

I. Hướng dẫn từ Z-A về Đăng ký Bản quyền Logo Công ty

Trên thực tế, Logo của Công ty có thể được bảo hộ theo hai cách là Đăng ký bản quyền Logo dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và đăng ký nhãn hiệu logo cho các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Công ty. Để phân biệt rõ hai cách đăng ký này, chúng ta có thể hiểu như sau:

– Về mục đích bảo hộ:

+ Mục đích bảo hộ bản quyền tác giả cho Logo nghiêng về bảo vệ tính sáng tạo, tính nguyên gốc của tác phẩm Logo. Việc Đăng ký bản quyền Logo nhằm khẳng định và ghi nhận về mặt pháp lý về việc: Ai là Tác giả thiết kế, sáng tạo ra Logo, ai là Chủ sở hữu tác phẩm Logo, tài liệu ghi nhận đó là căn cứ, là cơ sở vững chắc để chống lại các hành vi sao chép và sử dụng trái phép tác phẩm Logo;

+ Còn việc Đăng ký Logo dưới danh nghĩa Nhãn hiệu cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cụ thể của Công ty. Nhãn hiệu chính là tên, biểu tượng hoặc sự kết hợp để gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ  với mục đích để người tiêu dùng phân biệt sản phẩm của người này với sản phẩm của người khác. Về mặt pháp lý Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là logo sẽ ghi nhận Quyền độc quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng của Chủ sở hữu Logo trong phạm vi hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ.

– Về điều kiện bảo hộ:

+ Để một tác phẩm nói chung và một Logo nói riêng được bảo hộ quyền tác giả thì điều kiện tiên quyết phải có đó chính là tính sáng tạo độc lập. Điều này có nghĩa là tác giả phải sáng tạo ra tác phẩm bằng hoạt động lao động trí tuệ của chính mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

+ Trong khi đó điều kiện để Logo được bảo hộ độc quyền dưới danh nghĩa là Nhãn hiệu không phải là tính sáng tạo mà là tính phân biệt hay còn gọi là Khả năng phân biệt của Nhãn hiệu. Logo muốn được bảo hộ phải là dấu hiệu mà người tiêu dùng dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp không được coi là nhãn hiệu, không phải là biểu trưng, hình ảnh tên gọi của hàng hóa dịch vụ mang nhãn, không trùng tương tự gân nhầm lẫn với các Nhãn hiệu của người khác…

Đến đây, chắc hẳn Quý khách đã hiểu rõ sự khác nhau về giữa Đăng ký bản quyền Logo dưới danh nghĩa Bản quyền tác giả và Đăng ký Lo go dưới dạng Nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ. Ngoài ra, giữa hai đối tượng này có thêm các tiêu chí khác như hồ sơ, quy trình, thủ tục, thời gian và chi phí đăng ký, thời gian bảo hộ… Tuy nhiên, Luật Bạch Minh chỉ muốn mang đến những giá trị cốt lõi nhất, đơn giản nhất nhưng vẫn đầy đủ để thể hiện rõ bản chất vấn đề để khách hàng dễ nắm bắt.

Mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ Luật Bạch Minh để được giải đáp.

Trong bài viết này, Luật Bạch Minh sẽ hướng dẫn khách hàng Đăng ký bản quyền Logo chi tiết nhằm giúp khách hàng tìm hiểu, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đầy đủ nhất. Chúng tôi chắc chắn rằng quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền logo hoàn toàn không khó như bạn nghĩ sau khi đọc bài viết này.

Tư vấn Đăng ký Bản quyền Logo

 

Tác giả, chủ sở hữu có quyền được bảo hộ bản quyền logo bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân sáng tạo ra Logo được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra logo và chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có logo được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lầ đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền Logo gồm những gì:

– Mẫu Logo cần đăng ký bảo hộ;

Tờ khai đăng ký bản quyền logo: Yêu cầu khai đúng thông tin của tác giả, của chủ sở hữu tác phẩm, tác phẩm phải được phân loại và mô tả chính xác đóng thời nêu rõ thời gian công bố tác phẩm logo.

– Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh nếu đăng ký logo của công ty;

– Bản sao công chứng CMND/CCCD của Chủ sở hữu tác phẩm Logo là cá nhân.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký logo độc quyền;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua Luật Bạch Minh làm tổ chức đại diện);

– Tài liệu chứng minh quyền nộp Hồ sơ đăng ký như Bản cam đoan, Quyết định Giao nhiệm vụ…..

Sau khi Chuẩn bị xong bộ hồ sơ đăng ký nêu tại Mục (2), việc đăng ký bản quyền logo được thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Tại Việt Nam, cơ quan tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Bản quyền tác giả  nói chung và Bản quyền tác phẩm Logo nói riêng là Cục Bản quyền tác giả

Bước 2: Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền:

Cục Bản quyền tác giả sẽ kiểm tra hồ sơ, cấp giấy tiếp nhận và thẩm tra hồ sơ Đăng ký bản quyền trọng thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ Đăng ký bảo hộ bản quyền Logo không hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ từ chối và gửi thông báo cụ thể bằng văn bản cho người nộp hồ sơ yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung.

+ Ngược lại, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, phân loại và mô tả đúng tác phẩm logo, không có sai sót, Logo đáp ứng điều kiện về tính sáng tạo độc lập Cục Bản quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký Bản quyền tác giả cho tác phẩm Logo.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho logo được quy định như sau: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ.

Mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký Bản quyền logo được quy định cụ thể tại Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

III. Dịch vụ Đăng ký bản quyền Logo của Luật Bạch Minh

Luật Bạch Minh cam kết mang đến dịch vụ chất lượng cao nhất, chuyên nghiệp nhất với mức phí phù hợp với mọi Khách hàng.

Dịch vụ đăng ký bản quyền logo của Luật Bạch Minh bao gồm:

– Tư vấn khả năng đăng ký và hướng dẫn hoàn thiện logo để đủ điều kiện đăng ký;

– Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ đăng ký Bản quyền logo;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền Tác giả;

– Theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký Bản quyền và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có);

– Thay mặt khách hàng nộp phí đăng ký và nhận Giấy chứng nhận đăng ký Bản quyền logo;

– Bàn giao Giấy chứng nhận Đăng ký Bản quyền cho khách hàng theo địa chỉ khách hàng yêu cầu.

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất:

– Tư vấn dịch vụ, báo giá: 0243.7756817 – 0904.152.023 – 0865.28.58.28

– Email: Luatbachminh@gmail.com

– Địa chỉ: Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

LUẬT BẠCH MINH – TRAO NIỀM TIN – NHẬN GIẢI PHÁP


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com