Đăng ký Bản quyền phần mềm máy tính hết bao nhiêu

Phần mềm máy tính là một sản phẩm mang tính trí tuệ cao của con người, đây là tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định, và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một số nhiệm vụ hay chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó. Trên thực tế, có rất  nhiều phần mềm khác nhau từ những tổ hợp các phần mềm máy tính của windows, phần mềm diệt virut, phần mềm quản trị hệ thống ngân hàng, phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm kế toán…..và việc sử dụng, khai thác phần mềm thông qua việc cài đặt lên hệ thống máy tính.

Do việc sử dụng không quá phức tạp và phần mềm là đối tượng thường xuyên bị ăn cắp, sao chép nên tác giả, chủ sở hữu các phần mềm này đã có nhiều biện pháp tự bảo vệ như đặt mã hóa phần mềm, đặt ra thời hạn để cập nhật, nâng cấp phần mềm và xử lý các lỗi hệ thống trong quá trình vận hành ngoài ra, biện pháp đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính cũng được Chủ sở hữu và tác giả phần mềm quan tâm. Đăng ký bản quyền phần mềm chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tác giả, chủ sở hữu phần mềm.

I. Mục đích nên Đăng ký Bản quyền phần mềm phần mềm máy tính

Theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và pháp luật quốc tế nói riêng, Phần mềm là một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Phần mềm được bảo hộ ngay từ lúc nó được sáng tạo ra và tồn tại dưới một hình thức vật chất nhất định có tính nguyên gốc. Nói cách khác, phần mềm máy tính có nghĩa là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính có thể đọc được và làm máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Việc đăng ký bản quyền phần mềm sẽ giúp khách hàng bảo hộ được sản phẩm trí tuệ của mình, tránh sự sao chép của đối tượng có mục đích xấu.

Vậy Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính mất bao nhiêu tiền và những ai có quyền đăng ký, đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu? Hồ sơ đăng ký bản quyền gồm những gì, thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính như thế nào. Chúng tôi sẽ trả lời các bạn:

II. Hướng dẫn chi tiết về Đăng ký bàn quyền phần mềm máy tính:

Thứ nhất: Đăng ký Bản quyền phần mềm máy tính hết bao nhiêu tiền

Thực tế, số tiền mà các bạn phải bỏ ra để Đăng ký bản quyền cho phần mềm mà mình thiết kế là con số rất rất nhỏ nhất là so với lợi ích từ việc Đăng ký bảo hộ mang lại.

Hiện nay, Phí lệ phí đăng ký bản quyền tác giả quyền liên quan áp dụng theo Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, đối với đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm máy tính là: 600.000 đồng./01 sản phẩm phần mềm.

Thứ hai: Những ai có quyền đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

– Tổ chức, cá nhân có phần mềm được bảo hộ quyền phần mềm gồm người trực tiếp sáng tạo ra phần mềm và chủ sở hữu bản quyền phần mềm.

– Tác giả, chủ sở hữu bản quyền phần mềm bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có phần mềm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày phần mềm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có phần mềm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về bản quyền phần mềm mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thứ ba: Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính gồm những giấy tờ tài liệu gì:

– Các tài liệu chính và bắt buộc phải có: đương nhiên, khi đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, các bạn phải bạn phải khai đúng và đầy đủ thông tin tại Tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm (Tờ khai Mẫu) kèm theo là tài liệu về Phần mềm đăng ký được ghi ra Đĩa CD, ngoài phần mềm ghi đĩa CD các bạn phải in Code phần mềm máy tính ra giấy A4, nếu tài liệu in có nhiều trang thì phải đánh số trang và các trang phải đóng dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu đăng ký;

– Các tài liệu chứng minh khác đi kèm hồ sơ đăng ký gồm: Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn đăng ký (nếu người nộp đơn được thừa hưởng từ người khác do được thừa kế, chuyển giao); Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền; Thỏa thuận đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả; Văn bản đồng ý của đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung; Giấy cam đoan của tác giả kèm theo bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của tác giả; Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp chủ sở hữu là pháp nhân; Quyết định giao nhiệm vụ trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân.

Thứ tư: Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính tại Việt Nam:

Việc thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền Phần mềm tại Việt Nam được tiến hành theo 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm:

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục Bản quyền tác giả:

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, Cục Bản quyền kiểm tra tính thống nhất, tính hợp lệ của bộ hồ sơ đăng ký, thẩm tra điều kiện bảo hộ của đối tượng đăng ký.

– Nếu hồ sơ đạt yêu cầu về tính thống nhất, hợp lệ và đối tượng đáp ứng điều kiện bảo hộ. Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền

– Ngược lại nếu hồ sơ có sai sót, thiếu sót hoặc Phần mềm không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận Cục Bản quyền sẽ từ chối cấp và thông báo thiếu sót cho người nộp hồ sơ

Thứ năm: Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm nộp ở đâu:

Trường hợp nếu Khách hàng Ủy uyền cho Luật Bạch Minh làm Đại diện đăng ký, Chúng  tôi sẽ tư vấn, soạn thảo hồ sơ, đại diện Khách hàng nộp và nhận kết quả từ Cục Bản quyền tác giả.

Trong trường hợp khách hàng tự nộp hồ sơ, tùy thuộc vào nơi sinh sống của Quý Khách mà có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ tại nơi gần nhất thuộc một trong ba địa chỉ sau:

Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội;

Văn Phòng Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh;

Văn Phòng Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ:  Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Thứ sáu: Lợi ích của việc Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính

Đứng trước nguy cơ sản phẩm của mình có thể bị xâm phạm bất kỳ lúc nào, chủ sở hữu phần mềm cần phải có những biện pháp để bảo vệ phần mềm của mình tránh các tranh chấp và hành vi xâm phạm. Một biện pháp được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm.

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng: Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ thì phần mềm tự động được bảo hộ tại thời điểm nó hoàn thành, việc nộp đơn đăng ký Bản quyền phần mềm để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là không bắt buộc, vậy sao lại phải đăng ký làm gì?

Để giải đáp những băn khoăn này, Luật Bạch Minh xin giải đáp với khách hàng như sau: Việc đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó mang lại lợi thế khi xảy ra tranh chấp. Cụ thể, tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm sẽ không có nghĩa vụ phải chứng minh bản quyền phần mềm đó thuộc về mình.

Như vậy, mục đích việc đăng ký bản quyền phần mềm góp phần khuyến khích sự sáng tạo của tác giả để tạo ra nhiều tác phẩm phần mềm mới, khuyến khích hoạt động kinh doanh, truyền bá sản phẩm.

Tuy nhiên, với những người chưa bao giờ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm thì đây sẽ là một thủ tục khó. Bởi số lượng hồ sơ lớn, phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm. Lựa chọn một đơn vị hỗ trợ tư vấn uy tín là giải pháp tối ưu.

Là Tổ chức đại diện Đăng ký Bản quyền tác giả, trong 15 năm hoạt động Luật Bạch Minh đã tư vấn và Đại diện cho hơn 1000 Khách hàng thực hiện thành công việc Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả nói chung và đăng ký bản quyền phần mềm nói riêng

Hãy để chúng tôi Tư vấn và Hỗ trợ các bạn:

– Liên hệ Tư vấn –

0243.7756817 – 0904.152.023 – 0865.28.58.28

– Email: Luatbachminh@gmail.com

– Địa chỉ: Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

LUẬT BẠCH MINH – TRAO NIỀM TIN – NHẬN GIẢI PHÁP


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com