Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội

Chào Luật sư, tôi đang có ý định thành lập công ty tại Hà Nội. Hiện tại chỉ có 1 mình tôi đầu tư bỏ vốn thành lập công ty và kinh doanh. Văn phòng luật sư Bạch Minh có thể tư vấn cho tôi về thủ tục thành lập công ty được không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Văn phòng Luật sư Bạch Minh. Về vấn đề thành lập công ty tại Hà Nội, Luật Bạch Minh xin tư vấn cho quý khách như sau.

Thứ nhất. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

Như bạn trình bày, hiện tại chỉ có 1 mình bạn đầu tư vốn thành lập công ty và kinh doanh.Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn có thể thành lập loại hình Công ty TNHH một thành viên.

Thứ hai. Các quy định về thành lập công ty .

1. Điều kiện cá nhân thành lập công ty

Theo quy định Luật doanh nghiệp. Cá nhân có quyền thành lập công ty tại Việt Nam, trừ trường hợp sau:

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

(Trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp)

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước.

(Trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác)

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

– Đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án.

2. Quy định về điều kiện thành lập công ty

Trụ sở chính công ty. Công ty không được phép đặt trụ sở công ty; chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh tại Nhà chung cư và Nhà tập thể.

Tên công ty. Không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Trừ những công ty đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố công ty bị phá sản

Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của công ty. Trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó

Ngành, nghề kinh doanh. Doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Thứ hai. Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội.

Bước 1. Bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH một thành viên gồm:

1.Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

2. Điều lệ công ty

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với Công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý do chủ sở hữu là tổ chức.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

  • Giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân
  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Kèm theo Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức

5. Trường hợp người thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ Giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Kèm theo:

  • Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh

Hiện nay tại Thành phố Hà Nội, Cơ quan đăng ký kinh doanh áp dụng hình thức nộp trực tuyến qua mạng : dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3. Nộp hồ sơ giấy và nhận kết quả

Sau khi hồ sơ thành lập doanh nghiệp nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được hợp lệ. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ gốc tại Cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận kết quả.

Bước 4. Công bố thông tin về đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp nộp lệ phí công bố tại Cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Bước 5. Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Sau khi nhận Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tại tổ chức cỏ đủ điều kiện về Khắc dấu và tiến hành thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6. Đăng ký thuế và các thủ tục về Ngân hàng

Sau khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Bạn tiến hành khai báo Thuế môn bài và nộp thuế môn bài.

Sau khi tiến hành thủ tục thôn báo mẫu dấu, bạn qua ngân hàng mở tài khoản của công ty và tiến hành thủ tục thông báo số tài khoản đến Cơ quang đăng ký kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Luật Bạch Minh. Bạn có thắc mắc để được tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Đ/c: Số 101/A5, Ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh –  Đống Đa – Hà Nội

Tel: 024.37756814/17 – 0904 152 023


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com