Hướng dẫn xin Giấy phép quảng cáo trang thiết bị y tế

Bạn đang muốn quảng cáo Trang thiết bị y tế cho doanh nghiệp của mình. Thế nhưng, Bạn đang loay hoay không biết nội dung quảng cáo của mình có phù hợp? Tiến hành quảng cáo như thế nào cho đúng quy định của pháp luật tránh trường hợp bị từ chối, xử phạt?… và muôn ngàn câu hỏi khác được đặt ra, hy vọng bài viết hướng dẫn này sẽ giải đáp những thắc mắc của Bạn.

Là tổ chức tư vấn pháp luật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn xin xác nhận nội dung quảng cáo Trang thiết bị y tế Uy tín- Chuyên nghiệp,với sứ mệnh “Bạn trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi trao Bạn giải pháp” Luật Bạch Minh luôn phấn đấu không ngừng để mang đến cho Bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, với mong muốn đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, từ ngày 01/07 đến hết ngày 31/12/2020 Luật Bạch Minh có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm phí dịch vụ lên đến 20% với Chất lượng dịch vụ không thay đổi.

NHANH TAY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT

————————————————————————————————

1. PHẢI XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

Trong thời đại Công nghệ 4.0, với xu thế hội nhập ngày càng cao, có muôn vàn cách thức để con người tiếp xúc với nhau. Trong lĩnh vực kinh doanh cũng vậy, Quảng cáo được xem là phương thức đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện để thu hẹp khoảng cách giữa người mua và người bán. Đây được xem là một giải pháp thông minh cho doanh nghiệp đang đi tìm giải pháp ít tốn kém mà còn tiếp xúc được gần nhất với khách hàng, mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho việc phát triển thương hiệu. Không phải trong mọi trường hợp khi thực hiện hoạt động quảng cáo đều phải xin Giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật khi hiện hoạt động quảng cáo bắt buộc phải xin Giấy phép quảng cáo

Xin Giấy phép quảng cáo trang thiết bi y tế siêu nhanh

————————————————————————————————

2. BẠN CẦN CUNG CẤP NHỮNG GÌ?

Đối với việc xin Giấy phép quảng cáo TTBYT, để có cơ sở tư vấn, hỗ trợ chính xác Bạn nên cung cấp cho Luật Bạch Minh:

– Bản Scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;

– Bản Scan Giấy phép nhập khẩu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của TTBYT cần quảng cáo;

– Maket/Banner/Poste quảng cáo hoặc Kịch bản quảng cáo trên truyền hình (nếu có);

– Nội dung yêu cầu cần tư vấn.

Bạn vui lòng gửi tài liệu và Yêu cầu mong muốn quảng cáo bằng một trong các hình thức dưới đây:

Gửi tài liệu qua Zalo/Viver Gửi tài liệu qua Email Liên hệ trực tiếp
0904152023 Luatbachminh@gmail.com 0865285828

Trong thời gian không quá 01 ngày, Luật Bạch Minh sẽ tư vấn và giải đáp cũng như cung cấp miễn phí danh mục hồ sơ và các yêu cầu đối với quảng cáo TTBYT của Bạn.

————————————————————————————————

3. CÁC NỘI DUNG PHẢI CÓ TRONG MAKET/KỊCH BẢN QUẢNG CÁO

Maket hoặc Kịch bản Quảng cáo Trang thiết bị y tế phải có các nội dung sau:

– Điều kiện chung về nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế:

+ Nội dung quảng cáo phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật về quảng cáo, không có hành vị bị cấm theo quy định của Luật Quảng cáo;

+ Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải đảm bảo ngắn gọn, thông dụng, đúng theo quy định Luật Quảng cáo. Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường và không được nhỏ hơn tỷ lệ tương đương cỡ chữ Vntime hoặc Times New Roman 12 trên khổ giấy A4.

– Điều kiện xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế:

+ Trang thiết bị y tế phải đủ điều kiện được quảng cáo theo quy định Luật Quảng cáo;

+ Nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế phải phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do đối với trang thiết bị sản xuất trong nước hoặc Giấy phép nhập khẩu đối với trang thiết bị nhập khẩu;

+ Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có các nội dung sau đây: Tên trang thiết bị y tế, chủng loại, hãng sản xuất, nước sản xuất; Tính năng, tác dụng, hướng dẫn sử dụng, điều kiện bảo quản (nếu có); Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

+ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo trang thiết bị y tế;

+ Đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đối với sản phẩm sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên trên giấy phép nhập khẩu hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân được đơn vị đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đối với sản phẩm sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu ủy quyền bằng văn bản.

————————————————————————————————

4. THỜI GIAN HOÀN THÀNH DỊCH VỤ

Luật Bạch Minh tiếp nhận thông tin và tư vấn ngay trong ngày gửi khách hàng;

Từ 01 đến 02 ngày: Luật Bạch Minh soạn Hồ sơ gửi Doanh nghiệp ký, nộp hồ sơ và gửi trả kết quả

————————————————————————————————

5. THẨM QUYỀN THỰC HIỆN

Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế – Bộ Y tế

————————————————————————————————

6. HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CẦN NHỮNG GÌ?

6.1 Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thiết bị y tế

Hồ sơ được chuẩn bị thành 01 bộ bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo mẫu quy định;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;

– Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:

+ Nếu quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, file mềm kèm theo 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo, trong đó miêu tả rõ nội dung, phương tiện dự kiến quảng cáo, phần hình ảnh (đối với báo hình), phần lời, phần nhạc.

+ Nếu quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình thì phải có 03 bản maket nội dung dự kiến quảng cáo in mầu kèm theo file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo;

+ Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Cần có thêm mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực, chương trình có ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian, địa điểm tổ chức; nội dung báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bẳng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên.

– Mẫu nhãn sản phẩm (nếu có);

– Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế hoặc giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế.

6.2. Những lưu ý khi chuẩn bị  hồ sơ

– Trường hợp đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị được ủy quyền thì phải có các giấy tờ sau đây:

+ Văn bản ủy quyền hợp lệ;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền;

– Tài liệu tham khảo, chứng minh, xác thực thông tin trong nội dung quảng cáo:

+ Các tài liệu bằng tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt phải được đóng dấu xác nhận của đơn vị đề nghị xác nhận nội dụng quảng cáo;

+ Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt và kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài. Bản dịch tiếng Việt phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ trong hồ sơ đề ghị xác nhận nội dung quảng cáo phải còn hiệu lực, là bản sao chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu của đơn vị đề nghị xác nhận nội dụng quảng cáo. Các tài liệu trong hồ sơ phải có dấu, dấu giáp lai của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

– Mẫu nội dung quảng cáo được trình bày trên khổ giấy A4. Mẫu hình thức quảng cáo ngoài trời khổ lớn có thể trình bày trên khổ giấy A3 hoặc khổ giấy khác và ghi rõ tỷ lệ kích thước so với kích thước thật.

————————————————————————————————

7. Các quy định của pháp luật về quảng cáo trang thiết bị y tế

– Điều 20 Luật Quảng cáo năm 2012;

– Điều 7 Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo;

– Điều 4, 5, 9, 12, 13 và Điều 18 Thông tư 09/2015/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

– Nghị định số 98/2021/NĐ-CP của Chính Phủ về Quản lý trang thiết bị y tế

8. Dịch vụ tư vấn hồ sơ, maket quảng cáo và đăng tải công khai nội dung hình thức quảng cáo trang thiết bị y tế

Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ xin Giấy phép quảng cáo Trang thiết bị y tế trên báo chí, mạng xã hội và trên truyền hình  với  tiêu chí:

– Trọn gói, nhanh chóng và Chuyên nghiệp’

– Không phát sinh bất kỳ chi phí nào;

– Hồ sơ, thủ tục mà khách hàng cần cung cấp được lược giản tối đa.

– Luôn nỗ lực không ngừng tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp trên mọi nẻo đường pháp lý;

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của Bạn. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, vui lòng liên hệ tư vấn:

PHÒNG GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com

————————————————————————————————

8. GIẢI ĐÁP CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG LIÊN QUAN TỚI XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO TRANG THIẾT BỊ Y TẾ 

Hỏi: Đối với một sản phẩm trang thiết bị y tế, chỉ cần xin 01 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo là được quảng cáo trên nhiều loại hình (truyền hình, tờ rơi, bản biển)?

Trả lời:

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế là Văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước nhằm xác nhận nội dung mà đơn vị xin phép được quảng cáo với một hình thức xác định (quảng cáo bằng báo nói, báo hình hoặc Quảng cáo bằng bảng biển, tờ rơi, poster, báo giấy, báo điện tử. Tương ứng với từng loại hình quảng cáo thì yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Như vậy không có trường hợp một Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cấp phép cho nhiều loại hình quảng cáo khác nhau.

Hiện nay theo quy định tại Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 Về quản lý trang thiết bị y tế thì Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trước đây nay được thay bằng Xác nhận đã đăng tải công khai nội dung và hình thức Quảng cáo trang thiết bị y tế trên hệ thống điện tử về quản lý trang thiết bị y tế. Chủ sở hữu trang thiết bị y tế (hoặc đơn vị được Uỷ quyền) chỉ được tiến hành quảng cáo sau khi nội dung và hình thức quảng cáo đã được Đăng ký công khai trên Cổng thông tin điện tử về quản lý trang thiết bị y tế .

Hỏi: Yêu cầu về Biển hiệu của Công ty gồm những gì?

Trả lời:

Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo và quy chuẩn kỹ thuật. Biển hiệu phải có các nội dung như: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Địa chỉ, điện thoại. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Về kích thước: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Hỏi: Nếu quảng cáo trang thiết bị y tế ngoài trời có cần xin phép?

Trả lời:

Trang thiết bị y tế là hàng hóa đặc biệt phải xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Do đó đối với việc quảng cáo Trang thiết bị y tế ngoài trời sẽ phải xin 02 Giấy phép sau:

+ Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế nhằm mục đích xác nhận nội dung (Chữ, hình và các thông tin thể hiện trên biển/bảng quảng cáo ngoài trời phù hợp với thông tin trên Giấy Chứng nhận đăng ký lưu hành Trang thiết bị y tế đã được cấp. Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế do Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế – Bộ Y tế cấp.

+ Giấy phép đặt bảng/Biển quảng cáo: Đây là giấy phép cho phép tại Vị trí được xác định cụ thể được phép xây dựng, lắp đặt bảng/biển quảng cáo. Giấy phép đặt bảng/Biển quảng cáo do Sở văn hóa thông tin và thể thao các tỉnh/thành phố cấp.

Hỏi: Trên Maket hoặc kịch bản quảng cáo Trang thiết bị y tế, người quảng cáo muốn sử dụng hình ảnh con vật nổi tiếng như Chuột Mickey, Vịt Donald vào quảng cáo được không?

Trả lời:

Theo Luật quảng cáo, một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo đó là Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Đối với các hình tượng nhân vật nổi tiếng đã được bảo hộ bản quyền tác giả, nếu muốn sử dụng các hình ản nhân vật nổi tiếng   này thì người quảng cáo phải được đồng ý cho phép của Chủ sở hữu tác phẩm. Ngược lại người quảng cáo không được tự ý sử dụng hình ảnh của các nhân vật này trong maket, kịch bản quảng cáo.

Hỏi:Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và Giấy phép quảng cáo TTBYT có phải là một?

Trả lời:

Giấy phép quảng cáo và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong nhiều trường hợp không đồng nhất. Bởi vì:

Trong các Văn bản pháp luật không có khái niệm thế nào là “Giấy phép quảng cáo” mà chỉ có Giấy Xác nhận nội dung quảng cáo (Áp dụng cho các hàng hóa/dịch vụ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc môi trường) và Giấy phép đặt biển quảng cáo ngoài trời. Do đó cụm từ “Giấy phép quảng cáo” chính là cụm viết rút gọn và dễ ghi nhớ.

Hỏi: Giấy xác nhận nội dung quảng cáo có hiệu lực trong bao lâu?

Trả lời:

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sẽ không ghi thời hạn hiệu lực. Nhưng sẽ chấm dứt hiệu lực khi Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành, Bản đăng ký công bố sản phẩm, Phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi hoặc hết hiệu lực.

Hỏi: Cách thức nộp hồ sơ xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế?

Trả lời:

Hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế được nộp và cấp giấy phép theo hình thức trực tuyến (Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4) tại trang dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế.

Hỏi: Muốn dùng Logo/Nhãn hiệu của công ty khác vào quảng cáo được không?

Trả lời:

Được, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ và việc sử dụng Logo/Nhãn hiệuphải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ sở hữu Logo/Nhãn hiệu đó.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com