Kịch bản quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên truyền hình

1. Yêu cầu chung về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên truyền hình:

Trước khi quảng cáo trên truyền hình, doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế. Doanh nghiệp chỉ được quảng cáo sau khi kịch bản quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm  cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Yêu cầu về nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm nói chng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng

Phải có nội dung Khuyến cáo: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” trong kịch bản quảng cáo.

2. Hồ sơ quảng cáo thực phẩm trên truyền hình

– Đơn Đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo (theo Mẫu);

– Kịch bản dự kiến quảng cáo

– File chứa nội dung Video quảng cáo;

– Giấy tiếp nhận Đăng ký bản công bố sản phẩm kèm theo hồ sơ Công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm phê duyệt.

– Các tài liệu chứng minh cho nội dung quảng cáo khác (nếu có)

– Đối với nội dung quảng cáo ngoài công dụng, tính năng của sản phẩm ghi trong bản công bố sản phẩm thì phải có tài liệu khoa học chứng minh .

Lưu ý về hồ sơ:

Các tài liệu trong hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

3. Yêu cầu về Kịch bản quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên truyền hình

3.1 Đối với các kịch bản video quảng cáo dưới 15 giây:

Đối với các kịch bản quảng cáo trên truyền hình dưới 15 giây phải có các nội dung thông tin dưới đây:

– Tên sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo;

– Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Tác dụng/Công dụng chính và các tác dụng/công dụng phụ của sản phẩm  thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo (nếu có);

– Dòng khuyến cáo:“Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Do thời lượng quảng cáo dưới 15 giây, nên  nội dung Khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” không bắt buộc phải đọc/lời thoại trong quảng cáo.

3.2 Đối với các kịch bản quảng cáo trên 15 giây:

Ngoài các nội dung thông tin bắt buộc phải có như đối với kịch bản quảng cáo dưới 15 giây như đã nêu ở trên, đối với Kịch bản quảng cáo trên 15 giây thì yêu cầu bắt buộc phải đọc/thoại nội dung dòng khuyến cáo: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

4. Mẫu Kịch bản quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên truyền hình:

Pháp luật không có Quy định bắt buộc về From mẫu và bố cục Kịch bản quảng cáo trên truyền hình nhưng thông thường Kịch bản quảng cáo phải thể hiện rõ nội dung video quảng cáo. Do đó chúng tôi xin hướng dẫn một vài kịch bản mẫu dưới đây:

4.1 Mẫu quảng cáo thông thường:

4.2 Mẫu quảng cáo đặc biệt:

Đối với các quảng cáo trên truyền hình có thời lượng nhiều phút như kịch bản video quảng cáo trong các chương trình bán hàng trực tuyến hoặc các kênh truyền hình online giới thiệu sản phẩm có thời lượng phát sóng từ 30-60 phút hay là các buổi tọa đàm với các khách mời để giới thiệu sản phẩm, tính năng công dụng của sản phẩm. Với thời lượng quảng cáo sản phẩm dài như đã nêu ở trên thì trong kịch bản có rất nhiều hình ảnh và lời thoại quảng cáo. Vậy các kịch bản này sẽ được xây dựng như thế nào để vừa đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo nhưng cũng  thể hiện được ý đồ và mong muốn của đơn vị quảng cáo.

 Đối với các quảng cáo này, việc xây dựng kịch bản  rất đặc thù và khác biệt. Thông thường các kịch bản quảng cáo các thông tin về sản phẩm như: Tên sản phẩm, thành phần và công dụng của sản phẩm sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đối với mục hình ảnh thì kịch bản sẽ không nêu chi tiết đó là hình ảnh cụ thể nào mà chỉ hình ảnh minh họa mà thôi. Đặc biệt đối với các kịch bản quảng cáo trên truyền hình có thời lượng video dài thì ngoài việc hiện dòng chữ khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” thì trong phần lời thoại bắt buộc phải đọc nội dung khuyến cáo này

5. Một vài lưu ý về nội dung Kịch bản quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên truyền hình:

Để đảm bảo nội dung Kịch bản quảng cáo thực phẩm trên truyền hình được cơ quan cấp phép phê duyệt, chúng tôi xin lưu ý một vài điểm dưới đây:

Không được sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân trong quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ các trường hợp được pháp luật cho phép.

Khi sử dụng các hình ảnh diễn viên thì Doanh nghiệp phải có tài liệu chứng minh việc sử dụng hình ảnh đó là hợp pháp, không xâm phạm quyền đối với hình ảnh của người khác.

Không được Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định.

Không được quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe của tổ chức, cá nhân khác.

Với nội dung hướng dẫn trên đây, Chúng tôi hy vọng rằng Quý Khách hàng sẽ sớm tìm thấy ý tưởng trong việc thiết kế Maket quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Mọi thắc mắc cần tư vấn giải đáp xin Quý khách vui lòng liên hệ

PHÒNG TƯ VẤN QUẢNG CÁO – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0904 152 023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com