Lý do nên đăng ký bảo hộ Bản quyền Tác giả

Ở Việt Nam hiện nay, nhận thức về giá trị của việc đăng ký bảo hộ Bản quyền Tác giả còn rất hạn chế trong khi hàng ngày các tác phẩm văn học, nghệ thuật đang bị sao chép khai thác lợi ích và sử dụng rộng rãi dù không được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu việc này làm ảnh hưởng đến uy tín tác giả, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của tác giả, chủ sở hữu.

Đứng trước tình trạng này, tác giả, chủ sở hữu cần phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích của mình?

Câu trả lời chính là: Hãy tiến hành Đăng ký Bản quyền Tác giả. Bởi lẽ, đây được xem là cách thức nhanh nhất để tác giả, chủ sở hữu bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Là một trong số ít những đơn vị pháp lý có tư cách đại diện sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cục Bản quyền Tác giả chứng nhận, cùng với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Luật Bạch Minh hứa hẹn sẽ là đơn vị mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chất lượng và tuyệt với nhất.

HÃY LIÊN HỆ- CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN HỖ TRỢ

0865 28 58 28 / 0904 152 023

Đối với việc đăng ký Bản quyền Tác giả, để có cơ sở tư vấn và hỗ trợ chính xác, Quý khách chỉ cần cung cấp cho Luật Bạch Minh nội dung tác phẩm mong muốn được bảo hộ.

Quý vị vui lòng gửi tài liệu và Yêu cầu Đăng ký Bản quyền Tác giả bằng một trong các hình thức dưới đây:

Gửi tài liệu qua Zalo/Viber theo số: 0865 28 58 28 / 0904 152 023

Gửi tài liệu qua Email: luatbachminh@gmail.com

Trong thời gian không quá 01 ngày, Luật Bạch Minh sẽ tư vấn và giải đáp cũng như cung cấp miễn phí danh mục hồ sơ và các yêu cầu liên quan đến Đăng ký Bản quyền Tác giả của Quý khách.

Để hỗ trợ các Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về Bản quyền tác giả, Bài viết dưới đây  Luật Bạch Minh sẽ làm rõ các khía cạnh liên quan đến việc đăng ký Bản quyền Tác giả trong bài viết này.

1. Các đối tượng có thể Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả:

– Tác phẩm Mỹ thuật ứng dụng như: Logo của Công ty, Nhãn sản phẩm, bìa sách, Banner, Áp phích, Poste. (Đồ họa, hội họa)

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu như phần mềm máy tính, ..

– Các Bài giảng, bài phát biểu

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc

– Tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác như chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký và các ký hiệu tương tự khác mà các đối tượng tiếp cận có thể sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau

– Tác phẩm sân khấu là tác phẩm thuộc các loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm kịch (kịch nói, nhạc vũ kịch, ca kịch, kịch câm), xiếc, múa, múa rối …

– Tác phẩm điện ảnh;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm tạo hình  như điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt

– Tác phẩm kiến trúc như bản vẽ thiết kế công trình kiến trúc, tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của một vùng, một đô thị, hệ thống đô thị, khu chức năng đô thị, khu dân cư nông thôn. Mô hình, sa bàn về ngôi nhà, công trình xây dựng hoặc quy hoạch không gian được coi là tác phẩm kiến trúc độc lập;

–  Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

–  Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

2. Đăng ký Bản quyền Tác giả

Đăng ký bản quyền là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Cục Bản quyền Tác giả để ghi nhận các thông tin về Tác giả, Tác phẩm, Chủ sở hữu quyền tác giả.

3. Lý do tại sao nên đăng ký Bản quyền Tác giả

Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được bảo hộ quyền tác giả theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, khi tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì:

+ Sẽ không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp;

+ Việc đăng ký và bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép tác phẩm thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu;

+ Một tác phẩm ngoài giá trị tinh thần song song đó là yếu tố thương mại đi kèm nếu như để các hành vi xâm phạm quyền tác giả xảy ra thì đây sẽ là bất công lớn đối với tác giả đã sử dụng chất xám của mình để tạo ra tác phẩm.

+ Trên thực tế, việc chứng minh quyền sở hữu khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm được sáng tạo ra từ rất lâu.

Trên đây chính là những nguyên nhân quan trọng cho thấy việc đăng ký bản quyền rất cần thiết đối với mỗi tác phẩm được sáng tạo ra. Thông qua việc đăng ký bản quyền, tác giả, chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền – đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

4. Ai có quyền đăng ký bảo hộ Bản quyền Tác giả

Tác giả, chủ sở hữu có quyền được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

5. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký Bản quyền Tác giả

Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam

6. Điều kiện bảo hộ Bản quyền Tác giả

Tác phẩm để được bảo hộ quyền tác giả cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Tác phẩm được thể hiện trên một loại vật chất nhất định;

– Tác phẩm phải đảm bảo có được tính nguyên gốc không cắt gọt;

– Chủ sở hữu là người sáng tác và người được sở hữu quyền tác giả;

– Tác phẩm chưa được công bố ở bất kỳ nước nào, không được sao chép bắt chước những tác phẩm đã xuất hiện trước đó.

7. Hồ sơ đăng ký Bản quyền Tác giả

– Tờ khai đăng ký Bản quyền Tác giả theo mẫu

Lưu ý: Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

8. Thời hạn bảo hộ Bản quyền Tác giả

– Quyền nhân thân của tác giả: Quyền đặt tên cho tác phẩm; Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

– Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản quy định có thời hạn bảo hộ như sau:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 50 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Trong thời hạn 50 năm kể từ khi các tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình, nếu tác phẩm chưa công bố thì thời hạn được tính từ khi tác phẩm được định hình.

+ Tác phẩm khác không thuộc các loại hình tác phẩm kể trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

9. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả

Trong 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền Tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền Tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

10. Lệ phí đăng ký Bản quyền Tác giả

Mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký Bản quyền Tác giả được quy định cụ thể tại Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Liên hệ Luật Bạch Minh để biết rõ mức phí đối với tác phẩm Quý khách muốn đăng ký.

11. Dịch vụ tư vấn đăng ký Bản quyền Tác giả của Luật Bạch Minh

– Tư vấn khả năng đăng ký và hướng dẫn hoàn thiện tác phẩm để đủ điều kiện đăng ký;

– Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ đăng ký Bản quyền Tác giả;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền Tác giả;

– Theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký Bản quyền và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có);

– Thay mặt khách hàng nộp phí đăng ký và nhận Giấy chứng nhận đăng ký Bản quyền Tác giả;

– Bàn giao Giấy chứng nhận cho khách hàng theo địa chỉ khách hàng yêu cầu.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com