Cách ghi mã ngành nghề khi thành lập công ty tại hòa bình

Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh khi thành lập công ty là một bước khó nhất trong quá trình soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tại Hòa Bình. Đối với những người mới lần đầu soạn hồ sơ thì đây là việc rất mất thời gian và có thể phải sửa hồ sơ nhiều lần khi nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hòa Bình.

Vậy: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty ở đâu và ghi như thế nào mới đúng lĩnh vực kinh doanh của công ty và đúng quy định pháp luật.

Tất cả những khắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Văn phòng luật sư Bạch Minh – Luật Bạch Minh chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và đại diện khách hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình.

1. Một số quy định về ngành nghề kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình

– Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Nội dung cụ thể của ngành kinh tế cấp bốn quy định thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

– Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

– Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

– Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty tại Hòa Bình
Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty tại Hòa Bình

2. Cách ghi mã ngành, nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty tại Hòa Bình

2.1. Lựa chọn ngành, nghề đăng ký theo hệ thống ngành nghề kinh tế tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày ngày 06 tháng 07 năm 2018.

Thành lập công ty tại Hòa Bình kinh doanh lĩnh vực xây dựng, chọn mã ngành nghề như sau:

– Mã ngành 4101: Xây dựng nhà để ở.

Nhóm này gồm:

+ Xây dựng tất cả các loại nhà để ở như: nhà cho một hộ gia đình, nhà cho nhiều gia đình, bao gồm cả các toà nhà cao tầng.

+ Tu sửa và cải tạo các khu nhà ở đã tồn tại

– Mã ngành 4102: Xây dựng nhà không để ở

Nhóm này gồm:

+ Xây dựng tất cả các loại nhà không để ở như: nhà xưởng phục vụ sản xuất công nghiệp, ví dụ: nhà máy, xưởng lắp ráp… bệnh viện, trường học, nhà làm việc, khách sạn, cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà ga hàng không, khu thể thao trong nhà, bãi đỗ xe, bao gồm cả bãi đỗ xe ngầm, kho chứa hàng, nhà phục vụ mục đích tôn giáo, tín ngưỡng.

+ Lắp ráp và ghép các cấu kiện xây dựng đúc sẵn tại hiện trường xây dựng

– Mã ngành 4211: Xây dựng công trình đường sắt

Nhóm này gồm: Xây dựng đường sắt (bao gồm cả cầu đường sắt); xây dựng hầm đường sắt, xây dựng đường tàu điện ngầm, sơn đường sắt, lắp đặt rào chắn, biển báo giao thông đường sắt và các loại tương tự

– Mã ngành 4212: Xây dựng công trình đường bộ

Nhóm này gồm:

+ Xây dựng đường cao tốc, đường ô tô, đường phố, các loại đường khác và đường cho người đi bộ;

+ Các công việc bề mặt trên đường phố, đường bộ, đường cao tốc, cầu, đường ngầm như: thi công mặt đường: rải nhựa đường, rải bê tông…, sơn đường và các hoạt động sơn khác, lắp đặt đường chắn, biển báo giao thông và các loại tương tự,

+ Xây dựng cầu, bao gồm cả cầu (không tính cầu đường sắt), xây dựng hầm đường bộ, xây dựng đường cho tàu điện ngầm, xây dựng đường băng sân bay, sân đỗ máy bay

– Mã ngành 4221: Xây dựng công trình điện

– Mã ngành 4222: Xây dựng công trình cấp, thoát nước

– Mã ngành 4223: Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc

– Mã ngành 4229: Xây dựng công trình công ích khác

– Mã ngành 4291: Xây dựng công trình thủy

– Mã ngành 4292: Xây dựng công trình khai khoáng

– Mã ngành 4293: Xây dựng công trình chế biến, chế tạo

– Mã ngành 4299: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

– Mã ngành 4311: Phá dỡ

– ………..

Thành lập công ty tại Hòa Bình kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống và khách sạn, công ty chọn mã ngành nghề như sau:

– Mã ngành 4299: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm:

+ Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;

+ Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.

– Mã ngành 5590: Cơ sở lưu trú khác

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú tạm thời hoặc dài hạn là các phòng đơn, phòng ở chung hoặc nhà ở tập thể như ký túc xá sinh viên, nhà ở tập thể của các trường đại học; nhà trọ, nhà tập thể công nhân cho học sinh, sinh viên, người lao động nước ngoài và các đối tượng khác, chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động, lều trại du lịch.

– Mã ngành 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

Nhóm này gồm:

+ Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về.

+ Hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

Cụ thể: Nhà hàng, quán ăn, quán ăn tự phục vụ, quán ăn nhanh, cửa hàng bán đồ ăn mang về, xe thùng bán kem, xe bán hàng ăn lưu động, hàng ăn uống trên phố, trong chợ.

+ Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác

– Mã ngành 5621: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác

– Mã ngành 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống.

–  …………….

2.2. Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh được quy định tại văn bản pháp luật khi thành lập công ty tại Hòa Bình

– Mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

Chi tiết: Kinh doanh bất động sản (Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bất động sản)

– Mã ngành 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất

Chi tiết: Dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ quản lý bất động sản (Điều 62, điều 69, điều 74, điều 75 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014)

Mã ngành 7110: Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

Chi tiết:

+ Dịch vụ tư vấn kiến trúc gồm: thiết kế và phác thảo công trình; lập kế hoạch phát triển đô thị và kiến trúc cảnh quan; Thiết kế máy móc và thiết bị; Thiết kế kỹ thuật và dịch vụ tư vấn cho các dự án liên quan đến kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật đường ống, kiến trúc giao thông; Hoạt động đo đạc và bản đồ; Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước.

+ Lập dự án đầu tư xây dựng, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng, tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng, dịch vụ khảo sát xây dựng, dịch vụ thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng, tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng. (Điều 151, khoản 1 điều 152, điều 153, điều 154, điều 155, điều 156 Luật Xây Dựng 2014).

3. Một số cách ghi mã ngành nghề sai quy định

3.1. Ghi mã ngành nghề chi tiết theo mã cấp 5 ( mã ngành nghề 5 số )

– Mã ngành 45111: Bán buôn ô tô con (loại 9 chỗ ngồi trở xuống)

– Mã ngành 45301: Bán buôn phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác

– Mã ngành 45413: Đại lý mô tô, xe máy

– Mã ngành 45432: Bán lẻ phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy

– Mã ngành 68104: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở

– Mã ngành 96100: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao)

3.2. Ghi mã ngành nghề quy định tại văn bản pháp luật nhưng không thuộc hệ thống ngành, nghề kinh tế việt nam nhưng không ghi trích dẫn văn bản luật

– Mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

Chi tiết: Kinh doanh bất động sản

– Mã ngành 4632: Bán buôn thực phẩm

Chi tiết: Bán buôn thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, bán buôn đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột.

4. Văn bản pháp luật quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh và thành lập công ty tại tỉnh Hòa Bình

– Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 của Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2020. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

-Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 01 năm 2021. Có hiệu lực từ  ngày 04 tháng 01 năm 2021 quy định về Đăng ký doanh nghiệp

– Thông tư 01/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 16 tháng 3 năm 2021 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

– Luật đầu tư số 61/2020/QH14 của Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2020. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

– Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

5. Dịch vụ của Văn phòng Luật sư Bạch Minh.

5.1. Dịch vụ thành lập công ty tại tỉnh Hòa Bình

Công việc khách hàng cần phải làm khi thành lập công ty qua dịch vụ của Luật Bạch Minh

– Cung cấp thông tin liên quan đến thành lập công ty

– Ký hồ sơ thành lập công ty tại Hòa Bình

– Nhận kết quả Giấy chứng nhận đăngký kinh doanh

– Nhận con dấu, chữ ký số và các giấy tờ liên quan đến thành lập công ty.

Công việc của Luật Bạch Minh khi cung cấp dịch vụ thành lập công ty cho khách hàng gồm:

– Tư vấn quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp

– Soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh

– Đại diện khách hàng nộp các khoản lệ phí như: lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lệ phí đăng công bố thông tin doanh nghiệp

– Đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục sau thành lập công ty

5.2. Dịch vụ thay đổi ngành, nghề kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình

Công việc khách hàng cần phải làm khi thay đổi ngành, nghề kinh doanh qua dịch vụ của Luật Bạch Minh

– Cung cấp thông tin ngành, nghề kinh doanh cần bổ sung hoặc rút bỏ

– Ký hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

– Nhận kết quả Giấy xác nhận nội dung đăngký kinh doanh

Công việc của Luật Bạch Minh khi cung cấp dịch vụ thành lập công ty cho khách hàng gồm:

– Tư vấn quy định pháp luật về thay đổi ngành, nghề kinh doanh

– Soạn thảo bộ hồ sơ thay đổi ngành, nghề kinh doanh

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh

– Đại diện khách hàng nộp các khoản lệ phí như: lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lệ phí đăng công bố thông tin doanh nghiệp.

PHÒNG TƯ VẤN DOANH NGHIỆP – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0934565078/0904.152.023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com