Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2020

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm thực phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là Thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng rất tố đặc biệt một số sản phẩm có tác dụng hỗ trợ cho người đang trong quá trình điều trị bệnh. Chính vì vậy Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong những hàng hóa đặc biệt phải xin giấy phép quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo. Vậy để xin Giấy phép Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Quý vị cần chuẩn bị các hồ sơ tài liệu gì, nội dung Maket hoặc kịch bản quảng cáo có yêu cầu đặc biệt nào, các quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chủ yếu hiện nay, thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Lệ phí thẩm tra hồ sơ xin giấy phép quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn:

I. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

Theo quy định tại Nghị định 15/2018 của Chính phủ, trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành. Bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo theo Mẫu

+ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Mẫu nhãn sản phẩm (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh; đối với quảng cáo trên các phương tiện khác thì phải có ma két chứa nội dung dự kiến quảng cáo  đóng dấu treo xác nhận của tổ chức, cá nhân;

+ Đối với nội dung quảng cáo ngoài công dụng, tính năng của sản phẩm ghi trong bản công bố sản phẩm thì phải có tài liệu khoa học chứng minh (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

Lưu ý:

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

II. Yêu cầu đối với nội dung Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe 

2.1 Các yêu cầu chung về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Không được quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Không được sử dụng các từ ngữ “nhất”, “số một” như: “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh.

– Không được dùng hình ảnh hoặc thể hiện việc so sánh trực tiếp trước và sau hay so sánh sản phẩm quảng cáo với các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo của các đơn vị khác.

– Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải bảo đảm ngắn gọn, thông dụng. Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường và không được nhỏ hơn tỷ lệ tương đương cỡ chữ Vntime hoặc Times New Roman 12 trên khổ giấy A4.

2.2 Các yêu cầu riêng về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản Công bố sản phẩm.

– Không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo phải có Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm.

– Tên sản phẩm trên Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải đúng tên của Sản phẩm trên bản đăng ký Công bố và cần ghi rõ cụm từ THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE.

– Tính năng, công dụng của sản phẩm phải ghi theo các tính năng, công dụng tại Bảng thông tin chi tiết về sản phẩm kèm theo hồ sơ Công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

– Trong Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện  phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền; Đối với  Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo này, nếu thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo.

– Trong Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

III. Thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

Theo pháp luật Quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

IV. Lệ phí thẩm định hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngay khi hồ sơ được tiếp nhận, tổ chức, cá nhân đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải nộp phí thẩm định hồ sơ là 1.200.000 đồng /lần/sản phẩm

V. Quy trình tư vấn và thời gian xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Luật Bạch Minh

Để hạn chế sai sót về hồ sơ có thể dẫn đến việc Cơ quan có thẩm quyền từ chối hoặc trả lại hồ sơ, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nhiều lần. Luật Bạch minh cung cấp gói tư vấn, hỗ trợ Khách hàng xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhanh nhất theo Quy trình dưới đây:

Bước 1: Khách hàng  có yêu cầu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gửi yêu cầu và hồ sơ dự kiến quảng cáo theo

+ Địa chỉ mail: Luatbachminh@gmail.com

+ Gọi điện thoại tư vấn: 0904 152 023  hoặc 0865.28.58.28

Hồ sơ Khách hàng gửi cho Luật Bạch Minh gồm:

– Mẫu Maket hoặc Bản giấy kịch bản chi tiết video quảng cáo;

– Bảo chụp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Phương tiện quảng cáo: Báo chí, truyền hình, hội nghị hội thảo, bảng biển, pano apphich, tờ rơi, poster, nhà chờ xe buýt.

Trong thời gian tối đa không quá 24 giờ, Luật Bạch Minh sẽ

–  Tư vấn sơ bộ các vấn đề cần chỉnh sửa liên quan đến Maket hoặc Kịch bản quảng cáo

– Gửi báo Phí dịch vụ tư vấn hồ sơ và hỗ trợ Khách hàng xin Giấy phép quảng cáo kèm theo Bản thảo Hợp đồng dịch vụ tư vấn (nếu khách hàng yêu cầu)

Bước 2: Sau khi Khách hàng lựa chọn gói tư vấn xin Giấy phép quảng cáo. Luật Bạch Minh sẽ gửi Quý khách các thông tin:

– Đánh giá nhận xét chi tiết về Maket, Kịch bản quảng cáo

– Yêu cầu Chỉnh sửa, bổ sung Maket, Kịch bản quảng cáo

– Yêu cầu bổ sung tài liệu liên quan khác cần phải có trong hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Kiểm tra và thông báo về tình hình chấp hành pháp luật về An toàn thực phẩm và pháp luật quảng cáo của Khách hàng.

Bước 3: Luật Bạch Minh sẽ soạn thảo hồ sơ và gửi Khách hàng ký duyệt.

Theo đó Luật Bạch Minh sẽ soạn thảo các hồ sơ như:

– Đơn đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khóe;

– Các văn bản liên quan cần có

 Bước 4: Nộp hồ sơ, theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả

Luật Bạch Minh sẽ nộp hồ sơ, theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả là Giấy xác nhận nội dung quảng cáo (Bản mềm) tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổng thời gian xử lý để đạt được Giấy phép quảng cáo là 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn liên quan đến giấy phép quảng cáo xin liên hệ

PHÒNG TƯ VẤN QUẢNG CÁO – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0904 152 023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com