Xin xác nhận giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Xác nhận giấy tờ kết hôn nước ngoài là việc người nước ngoài xin dấu xác nhận vào giấy tờ do nước ngoài cấp để Đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc người Việt Nam xin xác nhận giấy tờ do Việt Nam cấp để ra nước ngoài đăng ký kết hôn. Vậy các giấy tờ xin xác nhận ở đâu, hồ sơ thủ tục và trình tự xin xác nhận các giấy tờ kết hôn:

I. Xin xác nhận giấy tờ kết hôn của bên nước ngoài để đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

Theo pháp luật của từng quốc gia quy định về số lượng, hình thức các giấy tờ được cấp dùng để đăng ký kết hôn. Ví dụ:

Tại Nhật Bản: Sẽ cấp cho Công dân Nhật Phiếu công dân (住民票); Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻用件具備証明書);

– Tại Hàn Quốc: Sẽ cấp cho Công dân Hàn Quốc: Giấy Chứng nhận cơ bản; Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân; Giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân.

– Tại Đài Loan: Sẽ cấp cho công dân Đài loan: Xác nhận Tuyên thệ độc thân hoặc Giấy độc thân của phía Đài Loan; Bản sao Hộ khẩu của toàn gia đình; Nếu công dân Đài Loan tái hôn, nộp thêm Giấy thuận tình ly hôn hoặc Phán Quyết ly hôn hoặc nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm Giấy Chứng tử của vợ hoặc chồng .

– Tại Anh; Hoa Kỳ (Mỹ): Công dân chỉ được cấp Giấy Tuyên thệ độc thân

Để được công nhận và sử dụng đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc do Đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam (và các cơ quan được Cục Lãnh sự ủy quyền) sau đó dịch công chứng sang tiếng Việt.

II. Xin xác nhận giấy tờ kết hôn của công dân Việt Nam để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài:

Tại Việt Nam, khi đăng ký kết hôn một giấy tờ không thể thiếu đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã phường cấp cho Công dân Việt Nam, ngoài ra theo quy định tại một số nước ngoài hồ sơ kết hôn còn có thêm:

– Giấy Khám sức khỏe

– Trích lục Khai sinh.

– Bản ản hoặc Quyết định ly hôn (nếu tái hôn);

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

– CMND hoặc Hộ chiếu

III. Hồ sơ xin xác nhận giấy tờ kết hôn tại Việt Nam

Việc xác nhận giấy tờ tại Việt Nam được thực hiện tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam và được gọi là Hợp pháp hóa lãnh sự

Vậy Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự: Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

Đối với việc Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam gồm:

  • 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012-TK và khai trực tuyến (yêu cầu ghi rõ tên loại giấy tờ, số ký hiệu, cơ quan cấp, ngày cấp, mục đích sử dụng và cơ quan nộp giấy tờ);
  • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Lưu ý giấy tờ này không cần phải chứng thực;
  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận);
  • 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng 02 ngôn ngữ này);
  • 01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu;

IV. Trình tự, thủ tục xin xác nhận giấy tờ kết hôn tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao

4.1 Tiếp nhận hồ sơ đề nghị xác nhận giấy tờ kết hôn tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao

– Sau khi hoàn tất kê khai trực tuyến, Người đề nghị xác nhận giấy tờ nộp 01 bộ hồ sơ như đã chuẩn bị ở mục I. Khi tiếp nhận, nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu biên nhận, trừ trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Nếu hồ sơ không đầy đủ, không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Nếu giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự thuộc trường hợp các giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự hoặc không được hợp pháp hóa lãnh sự thì cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích rõ lý do cho người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

– Trường hợp sau khi được giải thích, người nộp hồ sơ vẫn đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ, tài liệu thuộc diện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ để giải quyết.

4.2. Xử lý hồ sơ đề nghị xác nhận giấy tờ kết hôn tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao

– Nếu giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự không thuộc trường hợp không được hợp pháp hóa lãnh sự, cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận con dấu, chữ ký và chức danh trên giấy tờ, tài liệu trên cơ sở đối chiếu với mẫu con dấu, chữ ký và chức danh đã được giới thiệu chính thức cho Bộ Ngoại giao.

– Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

– Trường hợp mẫu chữ ký, mẫu con dấu và chức danh của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự) chưa được chính thức thông báo hoặc cần kiểm tra tính xác thực, Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan này xác minh. Ngay sau khi nhận được kết quả xác minh, Bộ Ngoại giao giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho đương sự.

V. Dịch vụ xin xác nhận giấy tờ kết hôn và tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Luật Bạch Minh

Với kinh nghiệm Tư vấn kết hôn giữa người Việt Nam với người Nước ngoài hơn 10 năm, Luật Bạch Minh nhận Tư vấn và xin xác nhận giấy tờ kết hôn cho người nước ngoài, xin xác nhận giấy tờ cho công dân Việt Nam gửi ra nước ngoài đăng ký kết hôn., kiểm tra rà soát hồ sơ kết hôn, dịch thuật công chứng và đại diện xin dấu xác nhận tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Mọi yêu cầu tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ xin xác nhận giấy tờ kết hôn với người nước ngoài Quý vị liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin dưới đây.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: 101/A2, ngõ 72, đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, TP Hà Nội

Đại diện: Luật sư: Lê Văn Thế – 0904 152 023

ĐT: 0243 7756814 – 0904 152 023

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Đại diện: Luật sư Đỗ Ngọc – 0865 28 58 28 – 0934565078

Website: Bachminh.com    

Email: Luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com