Tình huống ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con tại ĐăkLăk

Tình huống ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con tại ĐăkLăk

Chị Bùi Thị H và anh Nguyễn Văn K đăng ký kết hôn ngày 12/09/2013 tại Ủy ban nhân dân xã D, huyện D trên cơ sở tự nguyện. Trong quá trình chung sống thì giữa hai vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, anh chị thường xuyên xảy ra cãi vã, bất hòa, lý do chủ yếu là anh T không chịu khó làm ăn chăm lo cho con cái nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc. Nay chị H nhận thấy tình cảm vợ chồng với anh K là không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, anh chị đã ly thân từ tháng 09 năm 2017. Nay chị H đề nghị được ly hôn với anh K.

Về con chung:

Anh chị có 01 con chung là cháu Nguyễn Tuấn C, sinh ngày 15/7/2014. Hiện nay cháu khỏe mạnh phát triển bình thường và đang ở với anh K cùng ông bà nội.

Sau khi ly hôn chị H có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Nguyễn Tuấn C cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Về cấp dưỡng nuôi con chung: Chị H yêu cầu anh K cấp dưỡng nuôi con chung đối với cháu A với số tiền là 1.200.000đ/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Về công việc và thu nhập hiện tại: Chị H cho biết làm công nhân may tại Bình Dương, thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 7.500.000đ.

Về tài sản chung, nợ chung:

Chị H cho biết trong thời gian hôn nhân, anh chị không mua được tài sản có giá trị nào cũng như không có khoản nợ chung nào nên sẽ không yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn.

Ngoài ra, luật sư cũng hỏi chị về công việc, thu nhập và quan điểm nuôi con của Anh K chồng chị.

Chị H cho biết: Anh K cũng nhận thấy tình cảm vợ chồng đã không còn nên dù níu kéo cũng không giải quyết được gì, nếu Chị H làm đơn ly hôn thì anh K sẽ đồng ý ký đơn thuận tình ly hôn.

Chị H cũng cho biết Anh K và ông bà nội cũng có nguyện vọng được nuôi con, bởi vì theo anh T hiện tại chị H đang đi làm công nhân may tại Bình Dương, cho nên quỹ thời gian chăm sóc con, chỗ ăn ở sinh hoạt hàng ngày và mức thu nhập của chị không đảm bảo để nuôi con.

Chị H cũng cho biết đã 2 năm nay cháu Nguyễn Tuấn C đang sống cùng anh và ông bà nội và hiện tại cháu C đang đi học lớp mầm non tại trường gần nhà Anh K và ông bà nội. Chị cũng tự biết nếu xét về điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng thì anh có điều kiện để nuôi dạy cháu hơn chị.

Về công việc và thu nhập của Anh K: Chị H cho biết, anh K làm rẫy cà phê của gia đình và làm một số công việc khác, thu nhập đủ để đảm bảo cho cuộc sống và ăn học của cháu Nguyễn Tuấn C. Và nếu được chăm sóc nuôi dưỡng con anh K không yêu cầu chị H phải cấp dưỡng nuôi con.

Ý kiến tư vấn của Luật sư:

Xét Về quan hệ hôn nhân:

Nếu đúng như chị Hoàng Thị H trình bày, Chị và anh Nguyễn Văn K kết hôn trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật. Trong quá trình chung sống anh chị nảy sinh nhiều mâu thuẫn và đỉnh điểm là việc anh chị đã ly thân gần 1 năm nay nên không thể hàn gắn được, hiện nay chị H nhận thấy tình cảm dành cho chồng không còn, đời sống chung không thể kéo dài vì vậy nếu chị H ly hôn thì nên trao đổi nói chuyện với chồng để Anh K đồng ý ký đơn thuận tình ly hôn. Điều này cũng phù hợp với quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình.

Về tranh chấp quyền nuôi con chung:

Anh chị có 01 con chung là cháu Nguyễn Tuấn C, sinh ngày 15/7/2014, hiện nay cháu khỏe mạnh phát triển bình thường và đang ở với anh T. Như vậy nếu xét về quyền ưu tiên chăm sóc nuôi dưỡng Cháu C của chị H đã không còn vì cháu C đã trên 36 tháng tuổi.

Do cả chị H và anh K đều có nguyện vọng được nuôi con sau ly hôn, nên tòa án sẽ xem xét yêu cầu của anh chị dựa trên các tiêu chí nhằm đảm bảo sự phát triển, giáo dục tốt nhất cho Cháu C.

Tuy nhiên, qua trình bày chủ chị H, Luật sư nhận thấy hiện nay chị đang làm công nhân may tại Bình Dương, thu nhập, nơi ăn chốn ở và thời gian làm việc không ổn định.

Trong khi đó, Cháu C hiện đang ở cùng anh K và ông bà nội, được Anh K cho đi học như nhiều trẻ khác cùng địa phương. Về công việc và thu nhập anh K làm rẫy cà phê của gia đình và làm một số công việc khác có thu nhập đủ để đảm bảo cho cuộc sống và ăn học của cháu Nguyễn Tuấn C. (như lời Chị H nói)

Vì vậy, nếu xét  điều kiện để nuôi con thì Chị H có phần hạn chế hơn so với anh K.

Như vậy, nếu cháu C ở cùng anh K và ông bà nội thì cháu sẽ được chăm sóc, sinh hoạt, học hành đầy đủ như những trẻ em khác tại địa phương và chị H nên đồng ý về đề nghị giao con cho Anh K nuôi dưỡng.

Ngược lại, nếu chị có bằng chứng chứng minh Anh K hoặc ông bà nội đã có các hành vi bạo lực ngược đãi cháu, thì Chị cũng nên trình bày rõ để Tòa án xem xét và Quyết định giao cháu C cho chị chăm sóc và nuôi dưỡng.

Và Chị cũng lưu ý: Việc nuôi dưỡng chăm sóc con là trách nhiệm của Cha mẹ, vì vậy trong thời gian Anh K nuôi dưỡng nếu xét thấy các điều kiện về công việc, thu nhập, thời gia chăm sóc, về chỗ ở của Chị được cải thiện hoặc Bố và ông bà nội không dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy Cháu C thì Chị có quyền làm đơn gửi Tòa án đề nghị thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn.

 – Về tài sản chung và nợ chung: Do trong thời kỳ hôn nhân, anh chị không tạo lập được tài sản có giá trị và cũng không có tranh chấp nên Luật sư sẽ không tư vấn.

Tư vấn bởi Luật sư : Lê Văn Thế – Trưởng Văn phòng luật sư Bạch Minh

ĐT: 0904 152 023


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com