Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân theo các căn cứ, trình tự tố tụng dân sự.

Khác với thuận tình ly hôn, ly hôn đơn phương có các điểm khác biệt  như sau:

I. Các trường hợp ly hôn đơn phương

Thứ nhất: Các căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xát giải quyết cho ly hôn nếu Tòa án hòa giải không thành và nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai: Ly hôn theo yêu cầu của Cha, mẹ, người thân thích khác

Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền gửi đơn đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thứ ba: Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

Trong trường hợp này, người còn lại có quyền đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn.

II. Về hồ sơ ly hôn đơn phương

  • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND và hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao y chứng thực);
  • Giấy khai sinh các con (bản trích lục );
  • Các giấy tờ về tài sản, công nợ (nếu vợ chồng yêu cầu Tòa án chia)
  • Các giấy tờ chứng minh cho yêu cầu ly hôn đơn phương như:

+ Biên bản hòa giải cơ sở về hành vi bạo lực gia đình;

+ Bằng chứng chứng minh việc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng;

+ Tuyên bố mất tích của tòa án.

III. Thẩm quyền xem xét yêu cầu ly hôn đơn phương

Tòa án cấp quận/ huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Đối với các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền xét xử.

IV. Về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

Khác biệt với thủ tục ly hôn thuận tình, Tòa án xem xét và giải quyết việc ly hôn đơn phương theo trình tự tố tụng dân sự trong đó hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc mà Tòa án phải tiến hành. Thủ tục, trình tự xem xét giải quyết việc ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ, người thân thích nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ chồng;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, nếu đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra Thông báo về việc tiếp nhận và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho người nộp đơn bổ sung tài liệu hoặc giải trình đơn khởi kiện ly hôn.

Căn cứ thông báo của Tòa ánm người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; Tòa án thụ lý vụ án,

Bước 2: Hòa giải tại Tòa án

Để xem xét đánh giá các căn cứ ly hôn, Tòa án sẽ mời hai bên đương sự để tòa để tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ thông báo ấn định ngày mở phiên tòa xét xử việc ly hôn.

Nếu các bên có yêu cầu Tòa án xem xét việc phân chia tài sản và các nghĩa vụ thì trong giai đoạn này Tòa án sẽ tiến hành việc xác minh, định giá tài sản. Nêu các bên có tranh chấp về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và đề nghị Tòa án xem xét thì Tòa án sẽ xác minh các điều kiện của các bên để Quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con, xem xét nghĩa vụ cấp dưỡng.

Bước 3: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương

Dịch vụ tư vấn pháp luật và hỗ trợ thủ tục pháp lý trong việc ly hôn đơn phương

Luật Bạch Minh có đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn hồ sơ thủ tục ly hôn, tư vấn và giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn.  Chúng tôi sẽ tư vấn và trợ giúp khách hàng có các giải pháp tốt nhất trong việc ly hôn và giải quyết vấn để tài sản để hạn chế thời gian chi phí của khách hàng.

Mọi thông tin và yêu cầu tư vấn xin Quý khách gửi tại đây hoặc

Liên hệ với luật sư tư vấn trực tiếp : 0904 152 023 – 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com