Thủ tục kết hôn với người Hàn quốc

Hiện nay, rất nhiều người Việt Nam học tập, kinh doanh, sinh sống tại nước ngoài có quan hệ tình cảm và mong muốn tiến hành thủ tục kết hôn với người bản địa. Trong đó rất nhiều người Việt sinh sinh sống tại Hàn Quốc. Văn phòng luật sư Bạch Minh hướng dẫn các bạn về thẩm quyền, thủ tục cách thức đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như sau:

1. Về lựa chọn nơi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Khi nam, nữ có quan hệ tình cảm, tự nguyện mong muốn tiến tới hôn nhân, nếu không vi phạm về các điều kiện cấm kết hôn theo quy định của mỗi nước thì được quyền yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

TƯ VẤN TRỌN GỌI THỦ TỤC KẾT HÔN VIỆT – HÀN

0865.28.58.28 –  0904.152.023

2. Thủ tục kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc

Thủ tục Đăng ký kết hôn ở Hàn quốc khá đơn giản so với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, theo đó hiện nay pháp luật Hàn quốc không bắt buộc cả hai bên nam nữ phải có mặt khi tiến hành đăng ký kết hôn mà cho phép kết hôn vắng mặt. Do đó, nếu bên Việt Nam không bố trí được công việc, thời gian sang Hàn Quốc đăng ký thì có thể gửi hồ sơ sang Hàn để xin đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc (theo yêu cầu của pháp luật Hàn Quốc). Cụ thể các giấy tờ Bên Việt Nam cần chuẩn bị gồm:

+ Bản gốc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Giấy khám sức khoẻ.

+ Chứng minh nhân dân.

+ Bản sao Sổ hộ khẩu.

+ Trích lục Giấy khai sinh.

+ Trích lục Bản án, Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật kèm theo (nếu bên Việt nam đã ly hôn trước đây);

+ 04 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 để dán Tờ khai đăng ký kết hôn (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

Yêu cầu về hồ sơ kết hôn của Bên Việt Nam: Để được công nhận và sử dụng kết hôn tại Hàn Quốc, các giấy tờ của Bên Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được Chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh sau đó dịch công chứng sang tiếng Hàn và qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh xin dấu Hợp pháp hóa lãnh sự.

Tất cả hồ sơ nói trên phải được lập thành 02 bản.

3. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Các bên nam nữ chuẩn bị hồ sơ kết hôn gồm:

3.1 Bên Việt Nam cần chuẩn bị:

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( Xin tại UBND cấp xã/phường/thị trấn)

+ Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu bản Chứng thực

+ Giấy khám sức khỏe

+ 02 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 để dán Tờ khai đăng ký kết hôn (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

3.2 Bên Hàn Quốc cần chuẩn bị:

+ Hộ chiếu.

+ Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân.

+ Giấy chứng nhận cơ bản.

+ Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân .

+ Giấy khám sức khoẻ.

+ 02 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 để dán Tờ khai đăng ký kết hôn (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

Lưu ý: Để được công nhận và sử dụng kết hôn tại Việt Nam, các giấy tờ của Công dân Hàn Quốc do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp phải được công chứng tại Hàn Quốc, hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh sau đó dịch ra tiếng Việt rồi qua Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh xin dấu Hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng sang tiếng Việt.

3.2 Sau khi hoàn tất các hồ sơ nói trên, hai bên Nam, nữ khai nhận vào Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, ký và ghi rõ họ tên, các bên có thể cùng khai vào 01 tờ khai đăng ký kết hôn.

3.3 Yêu cầu về số lượng: Số lượng hồ sơ đăng ký kết hôn lập thành 02 bộ

3.4 Thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam:

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, các bên Nam, nữ phải đến trực tiếp Phòng Tư pháp nơi vợ hoặc chồng người Việt Nam đăng ký thường trú. Trong trường hợp nếu một trong các bên không thể có mặt khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì có thể uỷ quyền cho bên kia nộp thay. Việc uỷ quyền phải lập thành văn bản.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh. Nếu đủ điều kiện kết hôn sẽ Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức hộ tịch sẽ hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Mọi yêu cầu tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục kết hôn Quý Khách gửi tại đây

Hoặc liên hệ tư vấn điện thoại:

0865.28.58.28 –  0904.152.023

4. Các thủ tục sau khi được cấp đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Để quan hệ hôn nhân của bạn được cả 2 nước thừa nhận, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn tiến hành thủ tục ghi chú hôn nhân theo đó hồ sơ ghi chú hôn nhân gồm:

– CMND hoặc Hộ chiếu của hai vợ chồng

– Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ xác nhận nhân khẩu

– Giấy khai sinh của hai vợ chồng

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Tờ khai đăng ký ghi nhận việc kết hôn

Trên đây là hướng dẫn thủ tục và những tài liệu chính để việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài của các bạn được thuận lợi. Xin lưu ý đây là những quy định có tính chất tham khảo và được căn cứ vào các quy định của pháp luật tại thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp các bạn sử dụng thông tin này mà không có một sự tư vấn trực tiếp của Luật Sư thuộc Văn phòng luật sư Bạch Minh hoặc Văn phòng luật sư cộng tác với chúng tôi tại Hàn Quốc.

Để biết thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục kết hôn với người Hàn quốc quý khách hàng vui lòng gửi thông tin yêu cầu tới địa chỉ: luatbachminh@gmail.com hoặc

Điện thoại cho chúng tôi theo số

0865.28.58.28 –  0904.152.023


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com