Thành lập công ty xây dựng như thế nào?

Nền kinh tế phát triển nhanh hay chậm một phần phụ thuộc vào việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng có phát triển hay không. Để triển khai mở rộng mạng lưới giao thông, cơ sở kinh doanh, đầu tư hạng mục dịch vụ du lịch, kinh doanh giải trí đầu tiên quan tâm đấy là xây dựng. Từ đấy thủ tục thành lập công ty xây dựng được mọi người tìm hiểu và quan tâm nhất.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – thành lập công ty xây dựng

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng
Dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng cần những gì

Giấy tờ cần có khi thành lập công ty xây dựng

– Bản sao công chứng Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luât.

– Bản sao công chứng Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của các thành viên/ cổ đông/ chủ sở hữu công ty là cá nhân.

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Quyết định thành lập của các thành viên/ cổ đông/ chủ sở hữu công ty là tổ chức,

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty xây dựng

– Điều lệ công ty cổ phần/công ty TNHH 2 thành viên trở lên/ Công ty TNHH một thành viên – Giấy đề nghị thành lập công ty (theo mẫu).

– Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần/Danh sách  thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên. (theo mẫu)

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông sáng lập/ thành viên công ty/ chủ sở hữu là pháp nhân. (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Chi phí và vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng

Chi phí hiện nay để thành lập công ty xây dựng bao gồm:

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Phí đăng công bố thông tin về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

– Lệ phí khắc dấu pháp nhân công ty và các loại dấu khác như : dấu chức danh Tổng giám đốc, dấu chức danh giám đốc, dấu chủ tịch Hội đồng thành viên, dấu chủ tịch Hội đồng quản trị…

– Lệ phí in khắc biển hiệu công ty tại trụ sở chính công ty

– Phí mua chữ ký số điện tử của công ty phụ vụ cho công việc nộp báo cáo thuế và các hồ sơ trực tuyến

– Phí mua phần mềm hóa đơn điện tử dùng cho việc xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng.

Vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng

Hiện nay không quy định về mức vốn điều lệ khi thành lập công ty xây dựng, vì vậy việc lựa chọn mức vốn điều lệ khi thành lập công ty xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu , quy mô kinh doanh và vốn của các thành viên/ cổ đông/ chủ sở hữu công ty.

Thời gian thành lập công ty xây dựng

– Thời gian thành lập công ty xây dựng phụ thuộc vào từng thời điểm và từng cơ quan nhà nước xử lý hồ sơ tại mỗi tỉnh thành.

– Theo quy định trong 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty xây dựng cho doanh nghiệp.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty xây dựng

– Xây dựng nhà để ở.

Nhóm này gồm: Xây dựng tất cả các loại nhà để ở như: Nhà cho một hộ gia đình, Nhà cho nhiều gia đình, bao gồm cả các toà nhà cao tầng; Tu sửa và cải tạo các khu nhà ở đã tồn tại.

– Xây dựng nhà không để ở.

Nhóm này gồm: Xây dựng tất cả các loại nhà không để ở như: Nhà xưởng phục vụ sản xuất công nghiệp, ví dụ: nhà máy, xưởng lắp ráp… Bệnh viện, trường học, nhà làm việc, Khách sạn, cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, Nhà ga hàng không, Khu thể thao trong nhà, Bãi đỗ xe, bao gồm cả bãi đỗ xe ngầm, Kho chứa hàng, Nhà phục vụ mục đích tôn giáo, tín ngưỡng; Lắp ráp và ghép các cấu kiện xây dựng đúc sẵn tại hiện trường xây dựng.

– Xây dựng công trình đường sắt.

Nhóm này gồm: Xây dựng đường sắt (bao gồm cả cầu đường sắt); Xây dựng hầm đường sắt; Xây dựng đường tàu điện ngầm Sơn đường sắt; Lắp đặt rào chắn, biển báo giao thông đường sắt và các loại tương tự.

– Xây dựng công trình đường bộ

Nhóm này gồm: Xây dựng đường cao tốc, đường ô tô, đường phố, các loại đường khác và đường cho người đi bộ; Các công việc bề mặt trên đường phố, đường bộ, đường cao tốc, cầu, đường ngầm như: Thi công mặt đường: rải nhựa đường, rải bê tông… Sơn đường và các hoạt động sơn khác, Lắp đặt đường chắn, biển báo giao thông và các loại tương tự, Xây dựng cầu, bao gồm cả cầu (không tính cầu đường sắt); Xây dựng hầm đường bộ; Xây dựng đường cho tàu điện ngầm, Xây dựng đường băng sân bay, sân đỗ máy bay.

– Xây dựng công trình điện

Nhóm này gồm: Xây dựng mạng lưới đường dây truyền tải, phân phối điện và các công trình, cấu trúc có liên quan như: Đường dây, mạng lưới truyền tải điện với khoảng cách dài. Đường dây, mạng lưới truyền tải điện, đường cáp điện ngầm và các công trình phụ trợ ở thành phố, Trạm biến áp. Xây dựng nhà máy điện

– Xây dựng công trình cấp, thoát nước

Nhóm này gồm: Xây dựng đường ống và hệ thống đường nước như: Hệ thống thủy lợi (kênh), Hồ chứa;  Xây dựng các công trình cửa: Hệ thống thoát nước thải, bao gồm cả sửa chữa, Nhà máy xử lý nước thải, Trạm bơm.

– Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc

Nhóm này gồm: Xây dựng các mạng lưới cáp viễn thông, thông tin liên lạc và các công trình, cấu trúc có liên quan: Các tuyến cáp, mạng lưới viễn thông Các tuyến cột, tuyến cống, bể để kéo cáp thông tin và các công trình phụ trợ. Xây dựng công trình đài, trạm thu phát sóng truyền thanh, truyền hình và các công trình có liên quan.

– Xây dựng công trình công ích khác

Nhóm này gồm: Xây dựng công trình xử lý bùn; Xây dựng các công trình công ích khác chưa được phân vào đâu.

– Xây dựng công trình thủy

Nhóm này gồm: Xây dựng công trình thủy như: Đường thủy, cảng và các công trình trên sông, cảng du lịch (bến tàu), cửa cống… Đập và đê; Hoạt động nạo vét đường thủy.

– Xây dựng công trình khai khoáng

Nhóm này gồm: Xây dựng công trình công nghiệp khai khoáng không phải nhà như: Nhà máy lọc dầu, Công trình khai thác than, quặng…

– Xây dựng công trình chế biến, chế tạo

Nhóm này gồm: Xây dựng công trình công nghiệp chế biến, chế tạo không phải nhà như; Nhà máy sản xuất hoá chất cơ bản, hóa dược, dược liệu và hóa chất khác. Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Nhà máy chế biến thực phẩm,..

– Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

Nhóm này gồm: Xây dựng công trình khác không phải nhà như: công trình thể thao ngoài trời. Chia tách đất với cải tạo đất (ví dụ: đắp, mở rộng đường, cơ sở hạ tầng công…).

– Phá dỡ

Nhóm này gồm: Phá hủy hoặc đập các toà nhà và các công trình khác

– Chuẩn bị mặt bằng

Nhóm này gồm: Những hoạt động chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Cụ thể: Làm sạch mặt bằng xây dựng; Vận chuyển đất: đào, lấp, san và ủi tại các mặt bằng xây dựng, đào móng, vận chuyển đá, nổ mìn… Khoan thăm dò, khoan lỗ kiểm tra, lấy mẫu thử để kiểm tra về địa chất, địa vật lý hoặc các mục đích tương tự; Chuẩn bị mặt bằng để khai thác mỏ như: Chuyển vật cồng kềnh và các hoạt động chuẩn bị, phát triển khác đối với mặt bằng và tài sản khoáng sản, ngoại trừ ở những vùng dầu và khí; Hệ thống cấp thoát nước tại mặt bằng xây dựng; Hệ thống cấp thoát nước nông nghiệp và lâm nghiệp; Dò mìn và các loại tương tự (bao gồm cả việc cho nổ) tại mặt bằng xây dựng.

– Lắp đặt hệ thống điện

Nhóm này gồm:Hoạt động lắp đặt hệ thống điện cho công trình nhà và công trình kỹ thuật dân dụng. Cụ thể: Dây dẫn và thiết bị điện, Đường dây thông tin liên lạc, Mạng máy tính và dây cáp truyền hình, bao gồm cả cáp quang học, Đĩa vệ tinh, Hệ thống chiếu sáng, Chuông báo cháy, Hệ thống báo động chống trộm, Tín hiệu điện và đèn trên đường phố; Đèn trên đường băng sân bay; Hoạt động kết nối các thiết bị điện và đồ dùng gia đình.

– Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí

Nhóm này gồm: Lắp đặt hệ thống đường ống nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí trong nhà hoặc tại các công trình xây dựng khác, kể cả mở rộng, thay đổi, bảo dưỡng và sửa chữa. Cụ thể: Hệ thống sưởi (điện, gas, dầu); Lò sưởi, tháp làm lạnh; Hệ thống thu nạp năng lượng mặt trời không dùng điện; Thiết bị cấp, thoát nước và thiết bị vệ sinh; Thiết bị thông gió, làm lạnh hoặc điều hoà không khí; Thiết bị khí đốt (gas); Đường ống dẫn hơi nước; Hệ thống phun nước chữa cháy; Hệ thống phun nước tưới cây; Lắp đặt hệ thống ống dẫn.

– Lắp đặt hệ thống xây dựng khác

Nhóm này gồm: Lắp đặt hệ thống thiết bị khác không phải hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí hoặc máy công nghiệp trong các công trình nhà và công trình kỹ thuật dân dụng, bao gồm cả bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị này. Lắp đặt hệ thống thiết bị trong công trình nhà và công trình xây dựng khác như: Thang máy, thang cuốn, Cửa cuốn, cửa tự động, Dây dẫn chống sét, Hệ thống hút bụi, Hệ thống âm thanh, Hệ thống cách âm, cách nhiệt, chống rung.

– Hoàn thiện công trình xây dựng

Nhóm này gồm các hoạt động liên quan tới việc hoàn thiện hoặc kết thúc công trình như: Trát vữa bên trong và bên ngoài các công trình nhà và công trình xây dựng khác, bao gồm các nguyên liệu đánh bóng; Lắp đặt cửa ra vào (loại trừ cửa tự động và cửa cuốn), cửa sổ, khung cửa ra vào, khung cửa sổ bằng gỗ hoặc bằng những vật liệu khác; Lắp đặt thiết bị, đồ dùng nhà bếp, cầu thang và những hoạt động tương tự; Lắp đặt thiết bị nội thất; Hoạt động hoàn thiện bên trong công trình như: Làm trần, ốp gỗ tường, hoặc vách ngăn di chuyển được… Xếp, lợp, treo hoặc lắp đặt trong các toà nhà hoặc các công trình khác như: Lát sàn hoặc tường bằng gạch, bê tông, đá xẻ, gạch gốm, Lót ván sàn và các loại phủ sàn bằng gỗ khác, Thảm và tấm phủ sơn lót sàn, bao gồm bằng cao su và nhựaLát sàn hoặc ốp tường bằng gạch không nung, đá hoa, đá hoa cương (granit), đá phiến… Giấy dán tường, Sơn bên ngoài và bên trong công trình nhà, Sơn các kết cấu công trình dân dụng, Lắp gương, kính, Làm sạch các toà nhà mới sau xây dựng, Các công việc hoàn thiện nhà khác, Lắp đặt nội thất các cửa hàng, nhà di động, thuyền.

Cơ quan quản lý và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan quản lý và xử lý các hồ sơ liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay đổi các nội dung đăng ký kinh doanh hoặc thủ tục về tạm ngừng và giải thể công ty.

Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập công ty xây dựng như sau:

– Tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty

– Xem xét đầy đủ hồ sơ thì cấp giấy biên nhận hẹn ngày nhận thông báo xử lý hồ sơ

– Chuyển hồ sơ vào chuyên viên phụ trách xem xét và xử lý hồ sơ

– Sau 3 ngày làm việc Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo đến người thành lập công ty một trong thông báo sau:

+ Thông báo sửa đổi, bổ sung nội dung hồ sơ thành lập công ty

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong trường hợp người thành lập công ty nhận Thông báo sửa đổi, bổ sung nội dung hồ sơ, người thành lập công ty tiến hành sửa đổi theo nội dung thông báo và nộp lại hồ sơ theo quy trình ban đầu.

Hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Hình thức 1:  Nộp trực tuyến qua hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp : dangkykinhdoanh.gov.vn. Công ty đăng nhập vào tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp nhận thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện

Hình thức 2: Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Công ty đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

– Hiện tại cơ quan nhà nước tuyên truyền doanh nghiệp tiến hành các thủ tục trực tuyến để thuận tiện rút ngắn thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp.

– Thủ tục liên quan đến thành lập công ty phần mềm, công ty có thể tiến hành kê khai trực tuyến trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Scan hồ sơ tải hồ sơ lên trên hệ thống, thanh toán lệ phí nhà nước tất cả đều qua hệ thống trực tuyến.

Công việc sau khi xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Liên hệ đơn vị in, khắc biển hiệu công ty. Đây là thủ tục nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc thể hiện việc tồn tại của công ty.

– Liên hệ công ty khắc dấu tiến hành thủ tục đăng ký khắc dấu tròn công ty và dấu chức danh Giám đốc/ Tổng giám đốc và các loại dấu khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty như: dấu đã nhận tiền, dấu địa chỉ công ty, dấu xuất kho, dấu kế toán trưởng …..

– Liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để đăng ký mua chữ ký số. Chữ ký số hay còn gọi là Token có chức năng ký nộp hồ sơ trực tuyến, hồ sơ báo cáo thuế ….. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp chữ ký số điện tử như: Chữ ký số Easy, chữ ký số Vietel, chữ ký số VNPT, chữ ký số Misa……

– Liên hệ nhà cung cấp phần mềm hóa đơn đăng ký mua phần mềm hóa đơn. Hiện nay 100% công ty đã áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Vì vậy, công ty muốn xuất hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ phải đăng ký mua phần mềm hóa đơn điện tử và  tiến hành thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

– Tiến hành thủ tục kê khai thuế môn bài thông qua hệ thống thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Theo quy định hiện nay khi thành lập công ty được miễn thuế môn bài năm đầu tiên và hạn nộp tờ khai thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên trong năm (là ngày 30/01/2022).

– Liên hệ Ngân hàng thương mại cổ phần tiến hành thủ tục mở tài khoản của công ty. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng yêu cầu khi công ty tiến hành các giao dịch thanh toán.

– Tiến hành thủ tục thông báo số tài khoản đến cơ quan quản lý thuế của công ty. Quy định hiện nay không nêu rõ về việc yêu cầu thông báo số tài khoản đến cơ quan thuế nhưng để tránh thiếu sót sau này công ty vẫn nên tiến hành thủ tục thông báo số tài khoản đến Chi cục thuế.

Dịch vụ thành lập công ty của Văn phòng Luật sư Bạch Minh

– Dịch vụ thành lập công ty Logistic

– Dịch vụ thành lập công ty khai thác khoáng sản

– Dịch vụ thành lập công ty tại Hưng Yên

– Dịch vụ  thành lập công ty tại Bắc Giang

– Dịch vụ thành lập công ty bất động sản

– Dịch vụ thành lập công ty tại Bắc Ninh

– Dịch vụ thành lập công ty tại Hòa Bình

– Dịch vụ thành lập công ty tại Hải Phòng

– Dịch vụ thành lập công ty phần mềm

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao – Hà Đông – T.P Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21 Lâm Văn Bền – Quận 7 – T.P Hồ Chí Minh

Điện thoại/ Zalo/viber: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com