Mẫu đơn ly hôn thuận tình

1. Tại sao đơn ly hôn thuận tình phải theo mẫu 

Việc Ly hôn có hai trường hợp đó là Ly hôn đơn phương hay còn gọi là Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc một bên Chồng và Ly hôn thuận tình theo yêu cầu của hai vợ chồng tương ứng với 2 trường hợp này bộ luật tố tụng dân sự có quy định cụ thể về thẩm quyền, về hồ sơ, trình tự và thủ tục, thời gian giải quyết. và đây là lý do cơ bản mà khi ly hôn thuận tình phải theo mẫu đơn để giúp toà án xác định được đó là tranh chấp ly hôn hay thuận tình ly hôn.

Mặt khác, các trường hợp yêu cầu ly hôn thuận tình sẽ có các điều kiện, hoàn cảnh kết hôn, quá trình chung sống và nguyên nhân mâu thuẫn, con cái, các tài sản chung, công nợ chung là khác nhau. Do đó, cần có mẫu đơn ly hôn để thống nhất các ghi các nội dung chính mà vợ chồng yêu cầu, cũng như các vấn đề mà vợ chồng đã thoả thuận và đây là lý do thứ hai của việc đơn  thuân tình ly hôn cần phải theo Mẫu.

Để áp dụng thống nhất trên cả nước, Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã có Nghị quyết số 04/2018/ NQ-HĐTP ngày 09 tháng 08 năm 2018 ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự trong đó có Mẫu Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – Mẫu số 01-VDS. Và đây là căn cứ và cơ sở để làm Đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự

2. Mẫu đơn ly hôn thuận tình xin ở đâu 

Với công nghệ hiện nay, các bạn chỉ cần điện thoại thông minh hoặc một máy tính có thể truy cập inetnet và với từ khoá cần tìm đó là “Mẫu đơn ly hôn thuận tình” thì các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được hàng chục ngàn kết quả về Mẫu đơn ly hôn thuận tình trên google, facebook của các Văn phòng luật sư, các công ty luật.  Tuy nhiên, cái khó ở chỗ do có quá nhiều kết quả tìm kiếm và nội dung các kết quả đó lại khác nhau, cái dài cái ngắn, cái chung chung cái chi tiết, mẫu cũ và mẫu mới, thậm chí có những mẫu mới nhất, mới cập nhật nhưng bạn không có kiến thức để đánh giá và kiếm chứng độ chính xác.

Lời khuyên dành cho các bạn: Các mẫu đơn mà bạn tìm được có thể đúng có thể không? Việc bạn lựa chọn các Mẫu đơn được cung cấp Miễn phí thì bạn nên chấp nhận các rủi ro, vì mục đích cung cấp Mẫu biểu của các đơn vị trên mạng chỉ mang tính tham khảo mà thôi. Cách tốt nhất là Bạn tìm đến trực tiếp Toà án nơi bạn dự định nộp đơn yêu cầu ly hôn hôn thuận tình để Mua mẫu đơn và nhờ cán bộ Toà án tư vấn hướng dẫn cách làm đơn thuận tình ly hôn. Các bạn cũng có thể tìm kiếm các Văn phòng luật sư, các Công ty luật và sử dụng dịch vụ Tư vấn soạn thảo đơn đề nghị thuận tình ly hôn đúng mẫu đủ nội dung cho các bạn.

3. Bố cục và nội dung yêu cầu trên mẫu Đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình

3.1 Về bố cục đơn thuận tình ly hôn 

Bố cục đơn thuận tình ly hôn  gồm 5 phần chính;

Phần 1: Phần Tiêu ngữ:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Phần 2: Tên loại đơn yêu cầu:

Yêu cầu ghi rõ của đơn là Đề nghị công nhận thuận tình ly hôn việc này khác với yêu cầu ly hôn đơn phương

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

Phần 3: Tên của Toà án có thẩm quyền

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Ngoại trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp huyện sẽ có thểm quyền giải quyết

Kính gửi:  TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA

Phần 4: Thông tin người yêu cầu

Yêu cầu ghi đầy đủ thông tin của vợ, thông tin của chồng như họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân, nơi cư trú.

Phần 5: Các nội dung mà các bên yêu cầu Toà án giải quyết:

Theo nguyên tắc tố tụng dân sự, Toà án chỉ xem xét và giải quyết trong phạm vi các yêu cầu. Do đó, ở phần này, người làm đơn cần ghi đầy đủ những nội dung mà họ muốn Toà án xem xét và giải quyết là cái gì

Phần 6: Phần chữ ký của những người yêu cầu

Một trong những căn cứ thể hiện ý chí và nguyện vọng của vợ chồng cùng thuận tình ly hôn đó chính là xác nhận của họ thông qua Chữ ký ở cuối đơn. Đối với đơn thuận tình hai bên vợ và chồng cùng phải ký và ghi rõ họ tên

3.2 Về các nội dung yêu cầu trên Đơn ly hôn thuận tình

Người làm đơn cần ghi đầy đủ những nội dung mà họ muốn Toà án xem xét và công nhận thuận tình ly hôn. Cụ thể:

+ Về Quan hệ hôn nhân: Ghi rõ nội dung đề nghị Tòa án giải quyết cho chúng tôi được thuận tình ly hôn

+ Về con chung (nếu có): Trường hợp có con chung, trong đơn các bạn phải nêu họ tên con và ngày tháng năm sinh của các con. Đối với các con dưới 18 tuôi, con trên 18 tuổi nhưng mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì vợ chồng cần thống nhất về việc ai sẽ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, yêu cầu cấp dưỡng nuôi con (nếu có). Trường hợp nếu các bạn tự thoả thuận mà không yêu cầu toà án xem xét giải quyết thì ghi rõ vợ chồng tự thoả thuận và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết.

+ Về Tài sản chung (nếu có): Nếu vợ chồng có tài sản chung, các bạn nêu rõ trong đơn tài sản chung là gì, có giấy tờ tài liệu chứng minh hay không? nếu vợ chồng đã thoả thuận được về việc phân chia tài sản chung thì các bạn đề nghị toà án ghi nhận nội dung thoả thuận chia tải sản chung. Trường hợp nếu các bạn tự thoả thuận và không yêu cầu toà án ghi nhận thoả thuận đó thì ghi rõ vợ chồng tự thoả thuận về tài sản chung và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết.

+ Về công nợ chung (nếu có): Nếu vợ chồng có công nợ chung trong thời kỳ hôn nhân, các bạn nêu thông tin công nợ, chủ nợ, nếu vợ chồng đã thoả thuận được về việc phân chia trách nhiệm đối với việc trả nợ chung thì các bạn đề nghị toà án ghi nhận nội dung thoả thuận đó. Trường hợp nếu các bạn tự thoả thuận mà không yêu cầu toà án giải quyết thì ghi rõ vợ chồng tự thoả thuận phân chia công nợ chung và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết.

4. Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Đơn đề nghị ly công nhận thuận tình ly hôn có thể được Viết tay hoặc đánh máy theo nội dung mẫu đơn đơn mà chúng tôi đã trình bày.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều Toà án yêu cầu các bên phải viết trên đơn mẫu  đơn có đóng dấu mộc của Toà án chứ không chấp nhận đơn tự viết hoặc đơn đánh máy. Do đó giải pháp an toàn nhất đó mà tôi khuyên các bạn đó là:

Cách 1: Các bạn đến trực tiếp Toà án dự kiến nộp đơn ly hôn để mua Đơn mẫu có dấu mộc của Toà. Khi mua các bạn nên mua 2-3 đơn mẫu để phỏng trường hợp viết sai thông tin sẽ cần viết lại thì sẽ không phải đi lại. hoặc

Cách 2: Các bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn thuận tình của các Văn phòng luật sư, Công ty luật. Các đơn vị này sẽ có các mẫu đơn của các Toà án để cung cấp cho các bạn. Hơn nữa, khi được luật sư Tư vấn và đề xuất các phương án giải quyết các vấn đề có liên quan đến con chung, về tài sản chung và công nợ chung các bạn sẽ dễ dàng đưa ra các thoả thuận nhằm bảo vệ tối đa các quyền của mình. Đơn đề nghị thuận tình ly hôn được soạn thảo bởi Luật sư sẽ đầy đủ nội dung, rõ ràng về nội dung yêu cầu khi Toà án xem xét giải quyết. Tất nhiên, khi sử dụng dịch vụ Tư vấn soạn thảo Đơn ly hôn thuận tình của Luật sư thì các bạn phải trả một khoản chi phí theo Quy định của từng Văn phòng luật sư – Công ty luật.

5. Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại một số Toà án

5.1 Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại Hà Nội

Mẫu các đơn ly hôn thuận tình của Toà án tại Hà Nội

5.2 Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại Tp Hồ Chí Minh

Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TP Hồ Chí Minh

6. Dịch vụ Tư vấn ly hôn thuận tình tại Luật Bạch Minh

Nhằm đáp ứng các nhu cầu Tư vấn rất đa dạng của Khách hàng trong lĩnh vực ly hôn nói chung và thuận tình ly hôn nói riêng. Hiện tại Luật Bạch Minh cung cấp các gói dịch vụ như mô tả dưới đây:

Gói Tư vấn hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ ly hôn: Theo đó, sau khi tiếp nhận yêu cầu và thông tin từ Quý Khách hàng, các luật sư của Luật Bạch Minh sẽ tiến hành tư vấn và giải đáp thắc mắc của Khách hàng liên quan đến hồ sơ, thủ tục ly hôn. Chúng tôi cũng tư vấn và đề xuất phương án giải quyết các vấn đề có liên quan đến con chung, tài sản chung, công nợ chung. Và cuối cùng là chúng tôi sẽ soạn thảo Đơn ly hôn theo đúng mẫu gửi Khách hàng

Gói Tư vấn giải quyết Trọn gói: Với gói dịch vụ pháp lý này, các luật sư của Luật Bạch Minh sẽ hỗ trợ tối đa giúp Khách hàng giảm tối đa việc đi lại đến Toà án. Khách hàng chỉ cần có mặt trong một số trường hợp cần thiết theo quy định của Toà án. Về thời gian giải quyết sẽ nhanh và siêu nhanh đáp ứng các yêu cầu của từng Khách hàng.

Mọi yêu cầu tư vấn và Báo giá về dịch vụ ly hôn xin Quý khách vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com