Cách Giải quyết ly hôn thuận tình nhanh nhất

Khi cả vợ và chồng cùng đồng thuận ly hôn, để việc giải quyết ly hôn thuận tình nhanh nhất cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

+ Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình đúng mẫu và khai đầy đủ;

+ Bộ Hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ;

+ Lựa chọn đúng Toà án có thẩm quyền để nộp đơn yêu cầu;

+ Nhanh chóng nộp lệ phí Toà án theo thông báo của Toà;

+ Giữ mối liên hệ thường xuyên với Toà án để nắm được bắt được quá trình giải quyết;

+ Có mặt tham gia hoà giải đoàn tụ do Toà án tổ chức theo thông báo của Toà án

+ Ngoài việc thuận tình chấm dứt quan hệ hôn nhân, cả hai bên (vợ, chồng) đều thống nhất cách giải quyết và/hoặc không có tranh chấp về các vấn đề khác như con chung, tài sản chung vợ chồng.

Nhằm hỗ trợ pháp lý cho các bên, dưới đây Luật Bạch Minh sẽ hướng dẫn các bên thực hiện từng yêu cầu:

Dịch vụ giải quyết ly hôn thuận tình Trọn gói

1. Mẫu Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình:

 Mẫu số 01-VDS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Về hướng dẫn đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

(1) Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự; nếu là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội); nếu là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì ghi Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) đó (ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam).

(2) Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác của vợ và chồng.

(3) Ghi cụ thể những nội dung mà người yêu cầu yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn.

(4) Ghi rõ tên các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu, là bản sao hay bản chính, theo thứ tự 1, 2, 3,… (ví dụ: 1. Bản sao Giấy khai sinh của ông Nguyễn Văn A; 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của ông Trần Văn B và bà Phạm Thị C;….).

(5) Vợ chồng cùng ký và ghi rõ họ tên của từng người vào cuối đơn yêu cầu.

2. Bộ Hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ sẽ gồm những gì:

Ngoài đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, Người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ kèm theo bao gồm:

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– Bản sao CMND hoặc Căn cước công dân của vợ/chồng;

– Bản sao Sổ Hộ khẩu (nếu còn) hoặc các giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ chồng như: Giấy tạm trú, xác nhận tạm trú.. để chứng minh thẩm quyền của Toà án),

– Bản trích lục Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung)

– Bản sao các giấy tờ chứng cứ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (nếu vợ chồng có tài sản chung).

– Bản tự khai ghi nhận ý kiến của con về mong muốn được ở với bố hoặc mẹ khi ly hôn (trường hợp con trên (07) bảy tuổi);

3. Xác định đúng toà án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự Việt Nam năm 2015, Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

4. Nộp Lệ phí thuận tình ly hôn đúng theo thông báo của Toà án:

Theo quy định, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Nếu xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Toà án chỉ thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Người yêu cầu có nghĩa vụ nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, quá thời hạn trên Toà án sẽ trả lại đơn yêu cầu

Như vậy, để Toà án có cơ sở thụ lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người yêu cầu cần nhanh chóng nộp lệ phí theo quy định và nộp lại biên lai thu tiền lệ phí cho Toà án.

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban thường vụ quốc hội: Án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Với vụ việc thuận tình ly hôn, án phí được quy định là 300.000 đồng và được chia đều cho từng người mỗi người phải chịu ½ mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

Lệ phí yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn được nộp tại: Chi cục Thi hành án cấp quận/huyện.

5. Giữ mối liên hệ thường xuyên với Toà án trong quá trình giải quyết:

Việc giữ mối liên hệ thường xuyên với Toà án để cập nhật tiến độ giải quyết rất quan trọng. Trên thực tế có nhiều trường hợp sau khi đã nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn cho Toà án xong thì coi như xong việc nhưng thực tế thời gian xét xét và giải quyết yêu cầu tại Toà thường mất một khoảng thời gian và trong khoảng thời gian này rất có thể Cán bộ toà án cần xác minh thêm các thông tin để chứng minh yêu cầu của đương sự.

Vì vậy, hãy ghi rõ số điện thoại liên hệ cá nhân vào hồ sơ ly hôn hoặc lưu số điện thoại của cán bộ tiếp nhận hồ sơ được Toà án phân công.

6. Tham gia hoà giải đoàn tụ do Toà án tổ chức:

Theo quy định, Thẩm phán được giao thu lý phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Trước khi tiến hành hoà giải, Toà án sẽ thông báo triệu tập vợ, chồng, nếu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp hoà giải (trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ). Trường hợp nếu vợ, chồng đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn thuận tình nhanh trọn gói

Với đội ngũ Luật sư tư vấn am hiểu, dày dặn kinh nghiệm và nắm rõ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình. Luật Bạch Minh sẵn sàng chia sẻ và cung cấp các dịch vụ tư vấn dưới đây:

+ Tư vấn hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền của toà án và quy trình giải quyết ly hôn thuận tình theo đúng quy định của pháp luật;

+ Tư vấn và đề xuất phương án giải quyết các vấn liên quan đến con chưng và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định pháp luật để các bên thoả thuận;

+ Tư vấn những quy định của pháp luật về việc xác định tài sản chung vợ chồng, quyền của vợ chồng đối với tài sản chung, đề xuất phương án phân chia Tài sản chung để vợ chồng tự thoả thuận;

+ Tư vấn những quy định của pháp luật về việc xác định công nợ chung vợ chồng, nghĩa vụ của vợ chồng đối với công nợ chung, đề xuất phương án phân chia công nợ chung để vợ chồng tự thoả thuận;

+ Hỗ trợ soạn thảo và gửi Khách hàng mẫu Đơn đề nghị thuận tình ly để khách hàng khai và ký;

+ Phối hợp cùng khách hàng chuẩn bị đầy đủ Bộ hồ sơ đề nghị Toà án giải quyết thận tình ly hôn;

+ Phối hợp cùng khách hàng tham gia giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Toà án.

Hơn nữa, Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ tư vấn và trợ giúp trọn gói việc ly hôn thuận tình,  với dịch vụ trọn gói chúng tôi sẽ hạn chế tối đa thời gian đi lại của Khách hàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải quyết thuận tình ly hôn trong thời gian nhanh nhất.

Để đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng, Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói với Gói thời gian thông thường và Gói ly hôn nhanh và siêu nhanh.

Mọi yêu cầu tư vấn và Báo giá về dịch vụ ly hôn xin Quý khách vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

– Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

– VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

– Điện thoại/Zalo: 0904 152 023- 0865 28 58 28

– Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo phí qua Email: luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay