Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế

1. Quy định của pháp luật về thừa kế và phân chia di sản thừa kế

Việc phân chia di sản thừa kế được điều chỉnh bởi nhiều ngành luật vì ngoài các quy định riêng về quyền thừa kế, quyền để lại di sản thừa kế thì còn có các quy định liên quan đến các di sản thừa kế, quyền hưởng các di sản thừa kế của các đối tượng đặc biệt. Cụ thể:

– Các quy định về Quyền để lại thừa kế như: Quyền để lại di sản thừa kế, quyền hưởng thừa kế, hàng thừa kế, thừa kế thế vị, các trường hợp không được nhận di sản thừa kế, về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại, về người quản lý di sản.. được quy định tại Pháp lệnh thừa kế năm 1990; Bộ luật dân sự các năm 1995; 2005 và Bộ luật dân sự hiện hành (năm 2015).

– Các quy định về di chúc như: Quyền lập di chúc, các điều kiện có hiệu lực của di chúc, các trường hợp được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, di sản thừa kế là di được quy định tại Pháp lệnh thừa kế năm 1990; Bộ luật dân sự các năm 1995; 2005 và Bbộ luật dân sự hiện hành (năm 2015).

– Các quy định về quyền thừa kế đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định tại Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai

– Các quy định của pháp luật liên quan đến di sản thừa kế là các tài sản đặc biệt như cổ phần, cổ phiếu trong các doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng, tiền bảo hiểm nhân thọ, nhà đất.. được quy định trong các Văn bản pháp luật chuyên ngành như Luật Doanh nghiệp; luật Chứng khoán; Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bảo hiểm…

– Các phong tục tập quán tốt đẹp được cộng đồng dân cư thừa nhận hoặc các Án lệ về thừa kế của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn các Toà án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử.

2. Các hình thức tư vấn pháp luật về thừa kế tại Luật Bạch Minh

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn và trách nhiệm của Luật sư, hiện nay Luật Bạch Minh sẽ triển khai dịch vụ pháp luật về phân chia thừa kế có thu phí tư vấn. Theo đó tuỳ thuộc vào yêu cầu tư vấn của khách hàng, Luật Bạch Minh sẽ có các mức phí tư vấn cụ thể như sau:

2.1 Tư vấn pháp luật về thừa kế qua Email/Zalo/Viber

Theo đó, ngay khi Khách hàng gửi câu hỏi tư vấn về phân chia thừa kế qua Email/Zalo/Viber và Thanh toán phí Tư vấn, Luật Bạch Minh sẽ phân công Luật sư tiếp nhận và trả lời yêu cầu tư vấn của Khách hàng ngay lập tức.

–  Trong thời gian 6 h – 48 h, Khách hàng sẽ nhận được Thư tư vấn của Luật Bạch Minh liên quan đến yêu cầu chia thừa kế.

2.2 Tư vấn pháp luật về thừa kế trực tiếp tại trụ sở Văn phòng luật sư:

Trường hợp Khách hàng muốn Luật sư tư vấn trực tiếp tại trụ sở, xin vui lòng mang theo các giấy tờ liên quan. Tại đây, sau khi nghiên cứu hồ sơ tài liệu và yêu cầu tư vấn, Luật sư sẽ đưa ra quan điểm đánh giá về từng giấy tờ về yêu cầu chia thừa kế của khách hàng.

2.3 Tư vấn pháp luật về thừa kế tại nhà riêng:

Trường hợp Khách hàng muốn Luật sư đến nhà riêng hoặc bất kỳ địa điểm nào ngoài trụ sở Văn phòng luật sư. Để luật sư có cơ sở thực hiện việc tư vấn tại nhà riêng và đảm bảo hiệu quả buổi tư vấn, trước lịch hẹn, Khách hàng cung cấp cho chúng tôi các thông tin yêu cầu tư vấn, gửi bản chụp các tài liệu giấy tờ có liên quan (nếu có);

3. Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo Di chúc thừa kế:

Đối với di chúc về việc phân chia thừa kế, Luật Bạch Minh có các dịch vụ tư vấn như:

– Tư vấn, giải đáp pháp luật đối với yêu cầu về hình thức và nội dung di chúc;

– Tư vấn, xác định về tài sản, quyền tài sản mà người lập di chúc muốn để thừa kế;

– Tư vấn về nội dung để lại thừa kế như cách thức chia thừa kế;

– Tư vấn về những người không được thừa kế, những người được thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc;

– Soạn thảo di chúc để định đoạt tài sản thừa kế;

– Dịch vụ luật sư làm chứng di chúc;

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về phân chia di sản thừa kế

Thực tiễn cho thấy, khi tham gia tư vấn pháp luật về phân chia thừa kế, tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và yêu cầu của Khách hàng mà Luật sư tư vấn của Luật Bạch Minh sẽ thực hiện công việc sau:

– Xem xét, đánh giá giá trị pháp lý của các tài liệu, giấy tờ liên quan đến yêu cầu phân chia thừa kế như: xem xét nội dung và hình thức của Di chúc (nếu thừa kế theo di chúc), xem xét các giấy tờ về tài sản thừa kế để đánh giá quyền để lại thừa kế có đúng, có đầy đủ không…;

– Tư vấn các quy định của pháp luật có liên quan đến việc phân chia thừa kế được áp dụng và trình tự thủ tục phân chia thừa kế;

– Đưa ra quan điểm đánh giá dưới góc độ pháp lý và phong tục tập quán của địa phương về các yêu cầu và mong muốn phân chia thừa kế của khách hàng;

– Đưa ra các dự báo, cảnh báo về các rủi ro pháp lý nếu khách hàng cương quyết thực hiện việc phân chia thừa kế mà không theo sự tư vấn của luật sư.

– Soạn thảo các văn bản thoả thuận phân chia thừa kế;

– Hỗ trợ Khách hàng tiến hành việc phân chia thừa kế như yêu cầu Khai nhận di sản thừa kế, niêm yết công khai, đăng ký sang tên tài sản thừa kế cho những người được thửa kế.

5. Biểu phí Tư vấn pháp luật về thừa kế tại Luật Bạch Minh:

5.1 Phí tư vấn pháp luật về thừa kế

TT

Hình thức tư vấn

Phí Tư vấn luật chưa gồm VAT

(VNĐ)

1 Tư vấn và giải đáp Pháp luật thừa kế qua Email/Điện thoại/Zalo 300.000/01 Yêu cầu tư vấn
2 Tư vấn Pháp luật trực tiếp tại trụ sở Văn phòng luật sư 450.000/01 lần
3 Tư vấn Pháp luật trực tiếp ngoài trụ sở Văn phòng luật sư (trong phạm vi các quận nội thành tại TP Hà Nội) 900.000/01 lần
4 Tư vấn Pháp luật trực tiếp ngoài trụ sở Văn phòng luật sư, địa điểm Tư vấn tại các quận/huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh khác. Liên hệ báo giá
5 Tư vấn, soạn thảo Di chúc và làm chứng Di Chúc Liên hệ báo giá
6 Tư vấn, soạn thảo Văn bản thoả thuận phân chia thừa kế Liên hệ báo giá

Ghi chú: Luật Bạch Minh thực hiện tư vấn miễn phí cho những Khách hàng là người già neo đơn, thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em.

5.2 Đặt lịch tư vấn pháp luật về thừa kế:

Khách hàng gửi câu hỏi tư vấn cho Luật Bạch Minh và lựa chọn hình thức tư vấn theo một trong các địa chỉ sau:

+ Hòm thư điện tử: luatbachminh@gmail.com

+ Zalo/Viber: 0865.28.58.28

+ Hoặc gửi câu hỏi qua Website của Luật Bạch Minh theo đường dẫn sau:

Gửi câu hỏi tư vấn cho Luật Bạch minh

5.2 Thanh toán phí Tư vấn pháp luật về thừa kế:

Căn cứ vào yêu cầu cụ thể, Khách hàng sẽ Chuyển khoản thanh toán phí tư vấn cho Luật Bạch Minh bằng hình thức Chuyển khoản theo thông tin sau:

+ Chủ tài khoản: Đỗ Ngọc (Tài chính – Kế toán Văn phòng luật sư Bạch Minh)

+ Số tài khoản: 3840126789999

+ Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBbank) – Chi nhánh Hà Nội

5.3 Xác nhận yêu cầu và mức phí Tư vấn pháp luật

Gọi điện đến số 0904152023 (Luật sư Lê Văn Thế – Luật sư Điều hành) để xác nhận đã gửi câu hỏi, đã thanh toán phí và xác nhận thời gian nhận được câu trả lời của Luật sư.

6. Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế

Trong trường hợp, những người thừa kế không đạt thoả thuận về việc phân chia thừa kế thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết tranh chấp về thừa kế:

Đối với các tranh chấp thừa kế, Luật Bạch Minh có các dịch vụ sau:

+ Tư vấn pháp luật liên quan đến các yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế

+ Đánh giá cá chứng cứ hiện có và đề xuất thu thập củng cố chứng cứ, tài liệu liên quan đến yêu cầu khởi kiện hoặc theo kiện để chia thừa kế.

+ Soạn thảo Đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế tài sản hoặc Đơn phản tố yêu cầu khởi kiện chia thừa kế tài sản.

+ Cử Luật sư tham gia tranh tụng tại Toà án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

+ Dịch vụ Luật sư đại diện theo Ủy quyền của Khách hàng tham gia làm việc tại các cấp Tòa án.

+ Đại diện Khách hàng yêu cầu cho thi hành Bản án, Quyết định của Tòa án về việc giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản.

7. Hỏi đáp pháp luật về thừa kế:

Hỏi về Quyền thừa kế của người Việt  Nam định cư ở nước ngoài:

Con tôi là người gốc Việt nam hiện đã định cư tại Canada, Vợ chồng tôi muốn lập di chúc để thừa kế cho con hưởng toàn bộ quyền sử dụng đất ở Việt Nam có được không?

Trả lời:


Hỏi về Quyền thừa kế giữa con đẻ con nuôi:

Trước khi sinh chúng tôi, Bố mẹ tôi đã nhận nuôi một người từ nhỏ, người con nuôi đã mang họ của bố tôi nhưng chưa có giấy tờ gì thể hiện quan hệ cha con giữa bố tôi và người con nuôi đó. Khi 16 tuổi, người con nuôi đã bỏ đi tìm bố mẹ đẻ và hiện đang sống tại nhà bố mẹ đẻ. Lúc bố mẹ tôi mất người con nuôi đó đều về cùng chúng tôi lo công việc. Khi còn sống bố mẹ tôi có đứng tên 02 thửa đất nhưng không để lại di chúc để phân chia cho ai. Vậy tôi muốn hỏi luật sư

+ Theo pháp luật thì những ai là người được thừa kế tài sản của bố mẹ tôi?

+ Theo quy định của pháp luật, Người con nuôi đó có quyển hưởng thừa kế của bố mẹ tôi hay không?

+ Khi phân chia thừa kế có cần Người con nuôi đó ký giấy tờ gì hay không?

Cảm ơn luật sư:

được không?

Trả lời:


Hỏi về Quyền thừa kế đất nông nghiệp:

Gia đình tôi làm nông và được nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng lúa, hiện Các thửa đất nông nghiệp đã được UBND huyện cấp sổ đỏ. Vợ chồng tôi có một người con trai, đã tốt nghiệp đại học quân sự và đang công tác tại một đơn vị quân đội. Nay chúng tôi tuổi đã cao nên muốn nhờ luật sư tư vấn và lập di chúc để thừa kế cho người con của chúng tôi nhà đất ở và toàn bộ các thửa đất nông nghiệp. Mong luật sư tư vấn cho tôi.

 Trả lời:


Tham khảo các bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết tranh chấp về di sản thừa kế là bất động sản

Giải quyết tranh chấp chia Nhà đất thừa kế

Hướng dẫn chia thừa kế theo di chúc

Các bước phân chia di sản thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật)

Quyền thừa kế Nhà đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay