Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh 2021

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Ngoài đăng ký thành lập công ty, rất nhiều người chọn thành lập Hộ kinh doanh để kinh doanh vì một phần thủ tục thành lập Hộ kinh doanh đơn giản và quá trình hoạt động, tổ chức quản lý của Hộ kinh doanh cũng không phức tạp như doanh nghiệp. Các bạn cùng Luật Bạch Minh tìm hiểu về điều kiện, cũng như thủ tục thành lập Hộ kinh doanh theo quy định mới 2021 như thế nào?

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh 2021

1. Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép thành lập Hộ kinh doanh.

– Trừ các trường hợp sau đây không được thành lập Hộ kinh doanh:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

– Chủ hộ kinh doanh chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân

2. Đăng ký hộ kinh doanh ở đâu ?

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

3. Góp vốn thành lập hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh góp đầy đủ vốn điều lệ sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trong trường hợp Hộ kinh doanh có nhiều thành viên góp vốn thành lập, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, các thành viên có trách nhiệm góp đầy đủ số vốn góp của mình theo hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

4. Tên hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự là: Cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh.

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Một số ví dụ cho tên Hộ kinh doanh :

+ Hộ kinh doanh Tiệm trà chanh LayLa

+ Hộ kinh doanh Bạch Minh

+ Hộ kinh doanh Trà Hà Nội

………………..

5. Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh không có quy định về mức vốn tối thiểu đăng ký thành lập Hộ kinh doanh, khi đăng ký thành lập Chủ hộ kinh doanh đăng ký mức vốn phù hợp với lĩnh vực ngành nghề và phù hợp với khả năng tài chính của chủ hộ kinh doanh.

6. Địa điểm của hộ kinh doanh

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

– Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

7. Ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh

– Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

– Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

8. Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập Hộ kinh doanh

– Bản sao công chứng Giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh

– Trường hợp nhiều thành viên góp vốn thành lập hộ kinh doanh kèm theo:

+  Bản sao công chứng Giấy tờ pháp lý cá nhân của từng thành viên đăng ký hộ kinh doanh

+ Danh sách thành viên đăng ký hộ kinh doanh

9. Thủ tục đăng ký thành lập Hộ kinh doanh

Bước 1. Chủ hộ kinh doanh chuẩn bị hồ sơ tại Mục 8 của bài viết

Bước 2. Nộp bộ hồ sơ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh đến Bộ phận một cửa Uỷ ban nhân dân quận/huyện nơi đặt địa chỉ của Hộ kinh doanh.

Bước 3. Nhận kết quả hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ

Sau 3 ngày làm việc UBND quận/ huyện sẽ gửi chủ hộ kinh doanh Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải sửa đổi theo quy định pháp luật.

Bước 4. Chủ hộ kinh doanh liên hệ Đội thuế xã/ phường hoặc đến Chi cục thuế quận/ huyện để làm thủ tục kê khai thông tin đăng ký thuế và nộp thuế môn bài và các loại thuế khác.

Mọi thắc mắc cần tư vấn về đăng ký hộ kinh doanh, quý khách vui lòng liên hệ đến Luật Bạch Minh theo thông tin sau:

PHÒNG TƯ VẤN DOANH NGHIỆP – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0934565078/0904.152.023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com