Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua mạng trực tuyến


ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP QUA MẠNG TRỰC TUYẾN

Vấn đề bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng sản phẩm, kiểu dáng bao bì sản phẩm đang ngày được chủ sở hữu chú trọng. Tuy nhiên, việc làm thế nào để chủ sở hữu có thể đăng ký bảo hộ Sở hữu công nghiệp? Hồ sơ, thủ tục cần những gì? Là những câu hỏi khiến nhiều chủ sở hữu loay hoay đi tìm câu trả lời. Hơn thế nữa, đối với những chủ sở hữu ở xa, ngại đi lại, liệu rằng có cách nào vẫn có thể đăng ký bảo hộ quyền lợi cho mình mà không mất nhiều thời gian di chuyển hay không? Luật Bạch Minh trả lời với bạn rằng, trong thời đại công nghệ 4.0, chỉ với một chiếc máy tính bạn cũng có thể đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp rồi.

Trong bài viết này, Luật Bạch Minh sẽ nói rõ hơn về vấn đề Đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp qua mạng dịch vụ công trực tuyến .

A. QUY TRÌNH CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP TRỰC TUYẾN ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ SAU:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với account có vai trò là Tổ chức đại diện/Doanh nghiệp/Cá nhân

Bước 2: Khai báo hồ sơ tại hệ thống qua hình thức chọn tệp và tích chọn vào các mục thông tin trên hệ thống

Ở bước này, người nộp đơn thực hiện các thao tác sau:

Khai báo hồ sơ KHAI BÁO → Chọn Đối tượng Kiểu dáng công nghiệp → Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp → Hiển thị màn hình nhập thông tin khai báo.

Hình ảnh minh họa Tab thông tin chung

Thứ nhất, ở Tab Mục tờ khai, điền đầy đủ thông tin ở các mục:

– Mục chủ đơn:

Thông tin Chủ đơn/Đại diện chủ đơn được tự động thêm vào từ thông tin tài khoản đăng ký (nếu có);

– Mục phân loại sáng chế quốc tế: Người nộp đơn chọn 1 trong 2 thông tin:

+ Yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ phân loại: Nếu tích chọn sẽ tính thêm phí phân loại;

+ Tự phân loại: Tự nhập bằng tay hoặc nhập từ danh mục bằng chọn bằng cách nhấn chuột chọn phân loại từ danh mục IPC.

Lưu ý: Chỉ được nhập/chọn 1 phân loại quốc tế tồn tại trong danh mục phân loại.

Hình ảnh minh họa cho phân loại sáng chế quốc tế

– Mục Tác giả:

Nhập thông tin tác giả theo thông tin có sẵn. Sau khi Nhập đầy đủ thông tin tác giả: Hệ thống tự động thêm vào Danh sách tác giả.

Nhập thông tin Tác giả khác và nhấn nút Thêm mới. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin Tác giả khác vào danh sách Tác giả bên dưới.

Lưu ý: Tác giả đầu tiên trong danh sách Tác giả là Tác giả chính hiển thị trên tờ khai không được phép sửa trên danh sách. Người dùng có thể sửa thông tin Tác giả đầu tiên từ màn hình nhập Tác giả.

Đối với các tác giả được hệ thống tự động lấy từ thông tin chủ đơn cũng không được phép sửa trên danh sách. Người dùng có thể sửa từ thông tin chủ đơn. Hệ thống sẽ tự động lấy dữ liệu chủ đơn là tác giả mới nhất.

– Mục yêu cầu hưởng quyền ưu tiên:

Nếu tích chọn sẽ tính thêm phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên đối với mỗi yêu cầu. Có thể thêm mới nhiều yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Thứ hai, ở Tab Các tài liệu có trong đơn:

Hình ảnh minh họa các tài liệu có trong đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp

– Hệ thống yêu cầu đính kèm 1 số giấy tờ bắt buộc ứng với mỗi loại hồ sơ (các tài liệu có dấu *).

– Người nộp đơn đính kèm các tài liệu bằng cách nhấn nút “Chọn tệp” sau đó chọn tệp đính kèm lên hệ thống. Số trang sẽ được tự động tính đối với các tài liệu có định dạng pdf, doc, docx.

– Ở phần tờ khai: Người nộp đơn không cần đính kèm, hệ thống tự động sinh tờ khai khi người nộp đơn thực hiện ký số và nộp đơn.

–  Thêm mới Bộ ảnh chụp bản vẽ: Ở mục số phương án, người nộp đơn nhấn vào biểu tượng đầu tiên để thêm số phương án cho bộ ảnh chụp. Nhấn vào biểu tượng thứ hai để thêm ảnh chụp/bản vẽ thuộc phương án.

–  Thêm mới Giấy ủy quyền: Người nộp đơn đính kèm tài liệu Giấy ủy quyền lên hệ thống.

Thứ ba, ở Tab phí, lệ phí:

Hệ thống tự động hiển thị thông tin phí, lệ phí cần phải nộp hồ sơ theo thông tin vừa khai báo.

Bước 3: Lưu và Mã hóa hồ sơ đăng ký Kiểu dáng công nghiệp trực tuyến

Sau khi khai báo các thông tin hồ sơ, Người nộp đơn cần bấm vào mục Lưu để hoàn tất khai báo. Lưu ý, ở đây có 2 chức năng lưu đó là Lưu tạm (áp dụng trong trường hợp khai báo dang dở) và lưu. Và nếu người nộp đơn đã khai báo đầy đủ các thông tin thì chọn mục Lưu (chính thức), Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận mã hóa hồ sơ bằng USB token và thực hiện ký điện tử hồ sơ.

Bước 4: Ký điện tử hồ sơ đăng ký Kiểu dáng công nghiệp

Người nộp đơn thực hiện kết nối USB Token vào máy tính  và nhấn button Ký số

Màn hình hiển thị thông tin Chứng thư số

Nhấn OK

Màn hình Ký điện tử được mở ra, nhập Mã PIN đã được cấp vào để xác thực

Nhấn Ký điện tử, hệ thống sẽ xác thực xem Chứng thư số đã được đăng ký trên hệ thống chưa

Thông báo ký điện tử thành công.

Hệ thống hiển thị thông báo thành công kèm hồ sơ tài liệu mà Người nộp đơn đã khai báo. Ngoài ra hệ thống còn sinh phiếu tiếp nhận điện tử để tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý:

+ Người nộp đơn phải tiến hành Ký điện tử bằng Chữ ký số của mình.

+ Sau khi ký điện tử, Người nộp đơn không được phép sửa đổi thông tin lên hệ thống nữa. trường hợp có sai khác với hồ sơ đã ký, Người nộp đơn chịu trách nhiệm về thông tin của mình.

Bước 5: Tải và In phiếu tiếp nhân điện tử bằng cách nhấn vào Link Phiếu tiếp nhận điện tử trên thông báo

Sau khi thực hiện khai báo và ký điện tử thành công, Người nộp đơn cần nhấn vào mục Phiếu tiếp nhận điện tử để tải và in Phiếu tiếp nhận điện tử.

Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp qua mạng trực tuyền, tuy nhiên bạn cần lưu ý:

Sau 72 giờ làm việc bạn phải mang Hồ sơ (bản giấy) và phiếu tiếp nhận điện tử đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc 2 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ chính thức và nộp lệ phí đăng ký Kiểu dáng công nghiệp theo quy định. Nếu quá thời hạn trên hồ sơ khai báo trực tuyến của bạn sẽ bị hủy.

B. QUY TRÌNH XỬ LÝ ĐƠN ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP QUA MẠNG TRỰC TUYẾN

Quy trình thẩm định đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp nộp qua mạng trực tuyến được thực hiện giống với quy trình thẩm định đơn đăng ký thông thường, cụ thể như sau:

– Thẩm định hình thức:

Đây là quá trình đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp qua mạng trực tuyến được chấp nhận là đơn hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp:

Đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp đã được công nhận là hợp lệ, được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp cho đối tượng nêu trong đơn, theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định nội dung đơn Kiểu dáng công nghiệp là 07 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho Kiểu dáng công nghiệp mà người nộp đơn đăng ký. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp cho kiểu dáng công nghiệp của mình.

Thời hạn cấp văn bằng: 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Lưu ý: Đối với hồ sơ đăng ký Kiểu dáng công nghiệp nộp qua mạng trực tuyến, để kiểm tra tình trạng xử lý đơn, người nộp đơn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký mà không cần đến trực tiếp Cục Sở hữu trí tuệ. Đây là ưu điểm của hình thức đăng ký Kiểu dáng công nghiệp qua hình thức nộp đơn trực tuyến.

C. QUY TRÌNH TƯ VẤN ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP TẠI LUẬT BẠCH MINH

Với tiêu chí Tư vấn Chính xác – Nhiệt tình  – Đơn giản tối đa các hồ sơ mà Quý khách cần cung cấp nhưng vẫn phải đảm bảo tối đa khả năng bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp. Quy trình tư vấn của Luật Bạch Minh hiện nay như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tư vấn, mẫu kiểu dáng công nghiệp và trả lời Khách hàng được thực hiện ngay trong ngày;

Bước 2: Trên cơ sở mẫu Kiểu dáng công nghiệp của Khách hàng và các phương án dự định đăng ký, Luật Bạch Minh tiến hành phân loại tên kiểu dáng, tra cứu đánh giá về khả năng bảo hộ kiểu dáng dựa trên các đặc điểm tạo dáng cơ bản. Nếu Kiểu dáng công nghiệp có khả năng bảo hộ Luật Bạch Minh gửi Khách hàng Giấy ủy quyền đại diện;

Bước 3: Luật Bạch Minh tiến hành nộp hồ sơ đăng ký Kiểu dáng công nghiệp và nộp lệ phí đăng ký Kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để đăng ký Kiểu dáng công nghiệp Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi:

– Hình ảnh hoặc Bộ Ảnh chụp Kiểu dáng công nghiệp theo đúng quy định (Quý Khách gửi file mềm qua email hoặc zalo). Xem thêm yêu cầu về bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp.

– Cung cấp thông tin về số lượng phương án mình muốn bảo hộ qua email hoặc zalo;

– Bản sao giấy Đăng ký kinh doanh hoặc bản sao CMND nếu người đăng ký là Cá nhân (bản giấy);

– Thông tin cá nhân của tác giả nếu chủ đơn không đồng thời là tác giả;

– Ký Giấy ủy quyền đại diện do luật Bạch Minh soạn thảo (bản giấy).

Mọi yêu cầu tư vấn và đăng ký nhãn hiệu xin liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Email: luatbachminh@gmail.com

Điện thoại tư vấn: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com