Yêu cầu về bộ ảnh chụp đăng ký kiểu dáng công nghiệp

YÊU CẦU VỀ BỘ ẢNH CHỤP ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Khi nhắc đến kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên mà bất kỳ người nào cũng nghĩ đến đó chính là kiểu dáng đó có hình dáng thế nào, có đặc điểm tạo dáng cơ bản khác biệt nào so với các kiểu dáng tương tự đã biết. Toàn bộ sự khác biệt cũng như các đặc điểm tạo dáng đó phải được thể hiện rõ nét tại bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ kiểu dáng công nghiệp kèm theo Đơn đăng ký và được dán hoặc in trực tiếp trên Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nếu kiểu dáng đó được cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền.

Tuy vậy không phải bất cứ ảnh chụp kiểu dáng, bản vẽ kiểu dáng nào cũng được chấp nhận sử dụng trong đơn đăng ký kiểu dáng Công nghiệp. Mà ảnh chụp bản vẽ đó phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể như sau:

1. Ảnh chụp bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ bộ bản vẽ phải đảm bảo tính thống nhất:

Có nghĩa, các ảnh chụp chỉ chụp một đối tượng là một Kiểu dáng của một sản phẩm hoặc một bộ sản phẩm (như Bộ Ấm chén). Như vậy, trong ảnh chụp hoặc bản vẽ sản phẩm hoặc bộ sản phẩm đăng ký kiểu dáng thì các hình ảnh khác không liên quan không được xuất hiện.

Ví dụ: Ảnh chụp Kiểu dáng sản phẩm “Chén” hoặc “Bộ ấm chén” ngoài hình ảnh sản phẩm/bộ sản phẩm đăng ký thì không được phép có thêm các hình ảnh thường thấy trên bàn như: hộp trà, gạt tàn thuốc lá, thuốc lá.

Ảnh chụp minh họa về Kiểu dáng công nghiệp bộ ấm chén khi đăng ký

2. Yêu cầu về độ sắc nét: Ảnh chụp bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ bộ bản vẽ phải rõ ràng, sắc nét và được thể hiện bằng nét liền.

3. Màu nền của các ảnh chụp, bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ bộ bản vẽ phải đồng nhất và tương phản với màu của kiểu dáng công nghiệp.

4. Yêu cầu về kích thước: Ảnh chụp, bản vẽ không được nhỏ hơn 90mm x 120mm và không được lớn hơn 190mm x 277mm.

5. Ảnh chụp, bộ ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện kiểu dáng công nghiệp theo cùng một tỷ lệ, cùng kích thước và được sắp xếp theo cùng một chiều lần lượt theo thứ tự: hình phối cảnh (hoặc hình ba chiều) của kiểu dáng công nghiệp, hình chiếu của kiểu dáng công nghiệp từ phía trước, từ phía sau, từ bên phải, từ bên trái, từ trên xuống, từ dưới lên. Các ảnh chụp, bản vẽ hình chiếu phải được thể hiện chính diện. Ngoài ra bộ ảnh chụp, bản vẽ Kiểu dáng công nghiệp còn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Đối với kiểu dáng công nghiệp có hình chiếu đối xứng thì ảnh chụp, bản vẽ có thể không cần thể hiện thêm các hình chiếu đối xứng, với điều kiện phải nêu rõ điều đó trong phần liệt kê ảnh chụp, bản vẽ thuộc bản mô tả.

– Đối với kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm có thể khai triển được (ví dụ: hộp đựng, đồ bao gói…), các hình chiếu của kiểu dáng công nghiệp có thể được thay thế bằng ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp ở trạng thái đã khai triển.

– Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của kiểu dáng công nghiệp, có thể cần phải có thêm ảnh chụp, bản vẽ phối cảnh từ các góc độ khác, mặt cắt, hình phóng to bộ phận, hình chi tiết rời của sản phẩm… đủ để thể hiện rõ các đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ.

– Đối với sản phẩm có các trạng thái sử dụng khác nhau (ví dụ: sản phẩm có nắp hoặc có thể gập lại được), phải có ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm ở các trạng thái khác nhau.

– Đối với kiểu dáng công nghiệp của bộ phận của sản phẩm hoàn chỉnh, phải có thêm ảnh chụp, bản vẽ minh hoạ vị trí lắp đặt, sử dụng bộ phận trên sản phẩm hoàn chỉnh.

– Mỗi phương án của kiểu dáng công nghiệp phải có bộ ảnh chụp, bản vẽ thể hiện đầy đủ từng phương án.

– Đối với bộ sản phẩm phải có hình phối cảnh của cả bộ sản phẩm và bộ ảnh chụp, bản vẽ của từng sản phẩm trong bộ đó.

6. Yêu cầu về số lượng: Khi nộp đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, người nộp đơn phải nộp 05 bộ ảnh chụp hoặc 05 bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

Như vậy, để ảnh, bộ ảnh, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp dùng trong đăng ký bảo hộ đòi hỏi người nộp đơn phải nắm rõ quy định pháp luật về các yêu cầu nói trên.

Là tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ với sứ mệnh hỗ trợ cho khách hàng trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, hiện nay Luật Bạch Minh cung cấp các dịch vụ sau:

– Tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký và bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Tra cứu thông tin về đăng ký và sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

– Chụp ảnh sản phẩm đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Đại diện cho khách hàng trong việc nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và theo dõi quá trình xử lý đơn tại Cục SHTT

– Tư vấn và đại diện cho khách hàng để tiến hành các thủ tục pháp lý ghi nhận chuyển giao đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Tư vấn và tiến hành các thủ tục liên quan đến đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp như: Sửa đổi bổ sung đơn, chuyển nhượng đơn đăng ký;

– Tư vấn và tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp như: Cấp lại Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp do bị mất, hỏng; Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; Sửa đổi các thông tin trên Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

– Tư vấn, soạn thảo và đăng ký Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng Kiểu dáng công nghiệp.

Điện thoại tư vấn:

Điện thoại tư vấn: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com