Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì

Tại Việt Nam, Toà án là cơ quan duy nhất giải quyết việc ly hôn đơn phương và Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Khi đề nghị xem xét giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn vợ chồng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định gửi cho Toà án có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Chúng tôi, Luật Bạch Minh sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị Toà án giải quyết và công nhận thuận tình ly hôn và Căn cứ và các bước giải quyết tại Toà án.

1. Hồ sơ ly hôn thuận tình trong trường hợp vợ chồng chưa có con chung và tài sản chung:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu do vợ chồng cùng ký ( mẫu Đơn của Toà án);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– CMND hoặc Căn cước công dân của vợ/chồng (bản sao công chứng);

– Sổ Hộ khẩu (nếu còn) hoặc các giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ chồng như: Giấy tạm trú, xác nhận tạm trú.. để chứng minh thẩm quyền của Toà án),

2. Hồ sơ ly hôn thuận tình trong trường hợp vợ chồng có con chung và tài sản chung:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu do vợ chồng cùng ký ( mẫu Đơn của Toà án);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– CMND hoặc Căn cước công dân của vợ/chồng (bản sao công chứng);

– Sổ Hộ khẩu (nếu còn) hoặc các giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ chồng như: Giấy tạm trú, xác nhận tạm trú.. để chứng minh thẩm quyền của Toà án),

– Giấy khai sinh của các con (nếu có); (Bản trích lục hoặc Bản sao Công chứng)

– Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng cứ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (nếu vợ chồng có tài sản chung).

– Bản tự khai ghi nhận ý kiến của con về mong muốn được ở với bố hoặc mẹ khi ly hôn (trường hợp con trên (07) bảy tuổi);

3. Các căn cứ Toà án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn:

3.1 Về quan hệ hôn nhân:

Nếu Toà án xét thấy mẫu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, cả hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và cùng đồng ý việc chấm dứt quan hệ hôn nhân.

3.2 Về thoả thuận quyền và nghĩa vụ với con chung (nếu có con chung)

– Hai vợ chồng đã đạt được thoả thuận và thống nhất với nhau về việc sau ly hôn ai sẽ được quyền chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con, về yêu cầu cấp dưỡng cho con và Toà án xét thất thoả thuận này đảm đảm bảo quyền lợi của con. hoặc

– Dù có con chung, nhưng hai vợ chồng đã tự thoả thuận được với nhau về việc sau ly hôn ai sẽ được quyền chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết

3.3 Về tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

– Hai vợ chồng đã đạt được thoả thuận về việc phân chia tài sản chung và Toà án xét thấy thoả thuận này đảm đảm bảo quyền lợi của vợ và các con và phù hợp với pháp luật. hoặc

– Dù có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nhưng hai vợ chồng đã tự thoả thuận và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết. hoặc

– Trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng không có tài sản chung và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết.

3.4 Về các khoản nợ chung vợ chồng:

– Hai vợ chồng đã đạt được thoả thuận về việc phân chia nghĩa vụ trách nhiệm đối với các khoản nợ chung  và Toà án xét thấy thoả thuận này đảm đảm bảo quyền lợi của Chủ nợ và phù hợp với pháp luật. Hoặc

– Trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng khong có khoản nợ chung và không yêu cầu toà án xem xét giải quyết.

4. Các bước tiến hành giải quyết ly hôn thuận tình

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn cho Toà án có thẩm quyền

Hồ sơ ly hôn được các bên nộp trực tiếp tại Toà án hoặc hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp tiền tạm ứng án phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án, vợ hoặc chồng sẽ đi nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (trong trường hợp nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4:Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải không thành và vợ chồng vẫn muốn ly hôn: thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

5. Án phí giải quyết ly hôn thuận tình

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban thường vụ quốc hội: Án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Với vụ việc thuận tình ly hôn, án phí được quy định là 300.000 đồng và được chia đều cho từng người mỗi người phải chịu ½ mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

6. Căn cứ pháp lý giải quyết ly hôn thuận tình.

– Luật Hôn nhân và gia đình

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

– Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn thuận tình

Với đội ngũ Luật sư tư vấn am hiểu, dày dặn kinh nghiệm và nắm rõ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình. Luật Bạch Minh  cung cấp dịch vụ tư vấn và giải quyết việc thuận tình ly hôn trọn gói với Quy trình tư vấn sau đây:

Ngay khi tiếp nhận yêu cầu và thông tin từ Khách hàng về việc Ly hôn, Luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện việc Tư vấn, hỗ trợ và giải đáp về hồ sơ, thủ tục và đưa ra phương án tốt nhất để khách hàng lựa chọn giải quyết sao cho phù hợp với từng hồ sơ, vụ việc và báo phí dịch vụ tư vấn.

Sau khi Khách hàng Quyết định sử dụng dịch vụ của Luật Bạch Minh, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như sau:

Soạn thảo Đơn đề nghị công nghận thuận tình ly hôn theo đúng mẫu của Toà án gửi Khách hàng ký và lên Danh mục hồ sơ tài liệu để Khách hàng chuẩn bị.

– Hỗ trợ cùng Khách hàng nộp hồ sơ ly hôn thuận tình, nộp án phí tại Toà án.

Cùng khách hàng tham dự phiên hoà giải đoàn tụ do Toà án tổ chức.

– Thay mặt khách hàng, luật sư sẽ nhận Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Toà án sau 07 ngày kể từ ngày hoà giải không thành và vợ chồng khách hàng không có tranh chấp về các vấn đề khác (con chung, tài sản chung, cấp dưỡng..).

Mọi yêu cầu tư vấn và Báo giá về dịch vụ ly hôn xin Quý khách vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865 28 58 28

– Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo phí qua Email: luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com