Thủ tục ly hôn thuận tình

Khi mâu thuẫn trong quan hệ của vợ chồng trở nên trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích cuộc hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người.

Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn).

Quy định về ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ hoặc chồng và quyền lợi của con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, điều kiện để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện đồng ý ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Ngoài quan hệ hôn nhân, vợ chồng có thể thỏa thuận về quan hệ tài sản, về công nợ chung, về người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng. Các thỏa thuận này được Tòa án xem xét để bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người vợ và người con khi ly hôn.

Về hồ sơ đề nghị ly hôn thuận tình:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND và hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao y chứng thực);
  • Giấy khai sinh các con (bản trích lục );
  • Các giấy tờ về tài sản, công nợ (nếu vợ chồng yêu cầu Tòa án chia)
  • khác chứng minh sở hữu tài sản(nếu có);

V thẩm quyền của tòa án tiếp nhận đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn

Tòa án cấp huyện nơi thường trú cuối cùng của vợ chồng là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Đối với các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền xét xử.

Về trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và các hồ sơ đính kèm, Toà án sẽ  xem xét nội dung đơn, các nội dung thỏa thuận về việc nuôi con và thỏa thuận về tài sản. Tòa án sẽ tiến hành hoà giải hai bên vợ chồng.

Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành.

Trong thời hạn 7 – 15 ngày, kể từ ngày lập Biên bản hòa giải nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện đồng ý ly hôn
  • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản,
  • Hai bên đã đạt thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con và nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn. (nếu có)
  • Nội dung thoả thuận của vợ chồng về tài sản và quyền nuôi con bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hiệu lực của Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp, khi hòa giải mà một bên vợ hoặc chồng không thuận tình ly hôn, không thống nhất được việc phân chia tài sản, quyền nuôi con hoặc thỏa thuận đó ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ và con. Tòa án sẽ lập Biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành trong đó ghi các vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tòa án tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục tố tụng chung.

Các quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn

– Bộ luật Dân sự

– Bộ luật Tố tụng Dân sự

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Luật Tổ chức Tòa án nhân dân

– Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận

Ly hôn thuận tình có ưu điểm so với ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) là thời gian xử lý nhanh, vì vậy cần xác định là khi ly hôn thuận tình là việc vợ chồng cùng tự nguyện và cũng mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Đối với các vấn đề như quyền nuôi con sau khi ly hôn, cấp dưỡng, chia tài sản vợ chồng có thể gộp hoặc tách thành một vụ việc khác sau khi giải quyết quan hệ hôn nhân.

Dịch vụ tư vấn pháp luật và hỗ trợ thủ tục pháp lý trong việc xin thuận tình ly hôn  tại Luật Bạch Minh:

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn hồ sơ thủ tục ly hôn, về việc phân chia tài sản và quyền nuôi con.  Chúng tôi sẽ tư vấn và trợ giúp khách hàng có các giải pháp tốt nhất trong việc ly hôn và giải quyết vấn để tài sản để hạn chế thời gian chi phí của khách hàng.

Mọi thông tin và yêu cầu tư vấn xin Quý khách gửi tại đây hoặc

Liên hệ với luật sư tư vấn trực tiếp : 0904 152 023 – 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com