Thủ tục ly hôn thuận tình

Khi mâu thuẫn trong quan hệ của vợ chồng trở nên trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích cuộc hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người.

Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn).

1. Các Quy định về ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ hoặc chồng và quyền lợi của con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, điều kiện để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện đồng ý ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Ngoài quan hệ hôn nhân, vợ chồng có thể thỏa thuận về quan hệ tài sản, về công nợ chung, về người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng. Các thỏa thuận này được Tòa án xem xét để bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người vợ và người con khi ly hôn.

2. Quy định về thủ tục Ly hôn thuận tình :

Cũng giống như các thủ tục khởi kiện giải quyết các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình tại các cấp Toà án, việc yêu cầu toà án giải quyết việc dân sự nói chung và Yêu cầu toà án xem xét giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nói riêng phải tuân thủ các thủ tục được Quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo đó , Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện qua 4 bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị giải quyết ly hôn thuận tình cho Toà án:

Tại bước này, các bạn cần chuẩn bị Đơn đề nghị thuận tình ly hôn theo mẫu và bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn theo quy định. Đơn và hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình được gửi cho Toà án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Toà án thông báo tiếp nhận hồ sơ, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp tiền tạm ứng án phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện.

Bước 3: Các bên nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án,  các bạn sẽ đi nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (trong trường hợp nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải không thành và vợ chồng vẫn muốn ly hôn: thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Ngược lại, trong trường hợp nếu hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định Đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

3. Về hồ sơ giấy tờ đề nghị ly hôn thuận tình:

Người yêu cầu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND và hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao y chứng thực);
  • Giấy khai sinh các con (bản trích lục );
  • Các giấy tờ về tài sản, công nợ (nếu vợ chồng yêu cầu Tòa án chia)
  • khác chứng minh sở hữu tài sản(nếu có);

4. V thẩm quyền của tòa án giải quyết thuận tình ly hôn

Tòa án cấp huyện nơi thường trú cuối cùng của vợ chồng là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Đối với các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền xét xử.

5. Về hiệu lực của Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp, khi hòa giải mà một bên vợ hoặc chồng không thuận tình ly hôn, không thống nhất được việc phân chia tài sản, quyền nuôi con hoặc thỏa thuận đó ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ và con. Tòa án sẽ lập Biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành trong đó ghi các vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tòa án tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục tố tụng chung.

6. Các quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn

– Bộ luật Dân sự

– Bộ luật Tố tụng Dân sự

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Luật Tổ chức Tòa án nhân dân

– Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận

Ly hôn thuận tình có ưu điểm so với ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) là thời gian xử lý nhanh, vì vậy cần xác định là khi ly hôn thuận tình là việc vợ chồng cùng tự nguyện và cũng mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Đối với các vấn đề như quyền nuôi con sau khi ly hôn, cấp dưỡng, chia tài sản vợ chồng có thể gộp hoặc tách thành một vụ việc khác sau khi giải quyết quan hệ hôn nhân.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn thuận tình tại Luật Bạch Minh:

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn hồ sơ thủ tục ly hôn, về việc phân chia tài sản và quyền nuôi con.  Chúng tôi sẽ tư vấn và trợ giúp khách hàng có các giải pháp tốt nhất trong việc ly hôn và giải quyết vấn để tài sản để hạn chế thời gian chi phí của khách hàng.

Mọi thông tin và yêu cầu tư vấn xin Quý khách gửi tại đây hoặc

Liên hệ với luật sư tư vấn trực tiếp : 0904 152 023 – 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com