Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan những điều bạn cần biết

Trong thời gian gần đây có nhiều bạn nhắn tin, gọi điện đến cho chúng tôi chia sẻ niềm vui đã vượt qua đợt phỏng vấn xin visa kết hôn, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn nhắn tin hỏi chúng tôi với những câu hỏi như:

– “Cho em hỏi khi phỏng vấn xin visa kết hôn Đài loan thì cần lưu ý những gì?”

– “Anh chị có kinh nghiệm nào để vượt qua được phỏng vấn? hay

– “Em nộp hồ sơ và đã Phỏng vấn lần thứ 3 rồi mà vẫn chưa qua vì lý do trả lời không khớp, bây giờ em phải làm sao để nộp hồ sơ xin phỏng vấn tiếp, em nản chí quá”

Và rất nhiều câu hỏi khác đều xoay quanh chủ đề về kinh nghiệm phỏng vấn kết hôn, đặc biệt là kết hôn với người Đài Loan.

Để giải đáp thắc mắc của các bạn về nhưng câu hỏi nêu trên, Luật Bạch Minh xin nêu ra những kinh nghiệm khi từ việc chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn xin visa kết hôn với người Đài Loan tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc mà chúng tôi đã đúc rút được trong quá trình hỗ trợ, tư vấn khách hàng và hy vọng rằng các mọi người chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm này cho những vợ chồng kết hôn tự nguyện có thêm sự chuẩn bị cần thiết để nộp hồ sơ, phỏng vấn thành công.

Xin lưu ý rằng, đây chỉ là những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn tư vấn hỗ trợ khách hàng chứ không phải là chuẩn mực hay quy định của pháp luật Đài Loan, do đó nội dung bài viết này chỉ hỗ trợ giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm từ khâu chuẩn bị hồ sơ và tự tin bình tĩnh khi phỏng vấn:

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng, để được cấp Visa kết hôn và định cư tại Đài Loan thì trở ngại đầu tiên mà bạn phải cần phải vượt qua đó chính là PHỎNG VẤN ĐẠT. Nếu phỏng vấn đạt (thông qua) việc xin cấp visa của bạn sẽ hết sức thuận lợi.

I. Kinh nghiệm trước khi bước vào phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

1. Về hồ sơ tài liệu cần chuẩn bị khi phỏng vấn xin visa kết hôn Đài Loan

Bạn biết rằng, mục đích của việc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan có mục đích chính là nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả tạo để xin định cư và làm việc tại Đài Loan. Chính vì thế, việc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan diễn ra rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ để xác thực lại mối quan hệ của hai bạn (từ quá trình quen biết, tìm hiểu của hai bên nam nữ) và những hiểu biết của bên Việt nam về phong tục, tập quán và văn hóa Đài Loan, đây là tiền đề để xây dựng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Vậy nên, ngoài các hồ sơ xin visa Đài loan theo Quy định và hướng dẫn tại Phòng kinh tế văn hóa đài bắc, các bạn cần sưu tập và chuẩn bị thêm các “chứng cứ” chứng minh mối quan hệ của hai người, các bạn cần chuẩn bị những tài liệu có lợi nhất cho mình. Đó có thể là những bức ảnh chụp chung của hai bạn, càng nhiều ảnh ở các địa điểm khác nhau càng tốt. Lưu ý là bạn in những bức ảnh đó ra và ghi lại thông tin địa chỉ cũng như thời gian hai bạn có được những tấm ảnh này. Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ qua những bức ảnh chụp chung của hai bạn với hai bên gia đình bởi đó sẽ là một ưu thế cho buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tài liệu chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp của người vợ hoặc chồng Đài Loan như giấy xác nhận công việc/nghề nghiệp, xác nhận thu nhập…. giấy tờ chứng minh nghề nghiệp thu nhập của bên Việt Nam..

2. Về thời gian phỏng vấn xin visa kết hôn Đài Loan

Bạn đến phỏng vấn theo lịch hẹn, tới nơi bạn bấm số và ngồi chờ tới lượt. Khi tới lượt bạn vào nộp những tài liệu mình đã chuẩn bị và sau đó ngồi chờ theo sự hướng dẫn để được gọi vào phỏng vấn. Bạn cần lưu ý:

+ Phỏng vấn là việc bạn sẽ phải trả lời trực tiếp nên sẽ không có ai hỗ trợ bạn.

+ Thời gian phỏng vấn cụ thể sẽ được Phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc thông báo cho bạn, thời gian chờ đợi sẽ tùy thuộc vào số lượng người phỏng vấn hôm đó, nếu lượng người phỏng vấn nhiều thì Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc sẽ chia thành 2 buổi phỏng vấn là buổi sáng và buổi chiều. Nếu như bạn được phỏng vấn buổi sáng thì bạn tiếp tục ngồi chờ đến lượt để vào phỏng vấn. Trường hợp bạn phỏng vấn vào buổi chiều thì bạn có thể ra ngoài để tránh trường hợp lo lắng, căng thẳng không cần thiết.

+ Bạn chú ý nghe theo hướng dẫn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (đặc biệt nắm rõ thời gian) để tránh trường hợp nhầm lịch phỏng vấn.

3. Một vài lưu ý khác khi phỏng vấn xin visa kết hôn Đài Loan

Ngoài những lưu ý nêu trên, có những chi tiết tiểu tiết nhưng bạn cùng cần phải chú ý để buổi phỏng vấn được thuận lợi hơn.

+ Về quần áo, trang phục khi tham dự phỏng vấn:

Không chỉ riêng buổi phỏng vấn kết hôn Đài Loan mà bất kỳ buổi phỏng vấn nào một nguyên tắc bạn cần nhớ đó là vấn đề về trang phục. Trước khi bắt đầu phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ nhìn vào vẻ bề ngoài của bạn. Cái nhìn ban đầu này rất quan trọng, nó sẽ quyết định rất lớn đến tâm lý chung của buổi phỏng vấn, ảnh hưởng rất lớn đến thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Vậy thì không có lý do gì mà bạn không mặc một bộ đồ thật trang nhã, gọn gàng, lịch sự để tạo thiện cảm ngay từ khâu tiếp xúc ban đầu.

+ Giữ thái độ nghiêm túc trong khi chờ đến lượt Phỏng vấn:

Chắc chắn là bạn phải chờ đợi đến lượt mình phỏng vấn, trong thời gian ngồi chờ đến lượt để được phỏng vấn thay vì việc đùa cợt, hay có những hành động gây phản cảm, bạn nên có thái độ nghiêm túc, không nói, gọi điện thoại quá to hoặc trêu đùa, cợt nhả với mọi

+ Tranh thủ quan sát và thể hiện sự quan tâm đối phương:

Khi phỏng vấn, có thể sẽ có nhiều cặp vợ chồng khác, bạn nên tranh thủ qua sát họ từ việc chuẩn bị tinh thần, đồng thời cũng nên thể hiện tình cảm nhẹ nhàng với đối phương (là chồng hoặc vợ bạn) như nắm tay, nói chuyện…

II. Kinh nghiệm trong khi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Trước khi bước vào phỏng vấn, điều quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị và phải có chính là tâm lý vững vàng, tự tin. Chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, tự tin là điều vô cùng cần thiết đối với buổi phỏng vấn. Bởi nếu như bạn căng thẳng, lo lắng điều đó sẽ bộc lộ trên nét mặt của bạn và dẫn đến việc run rẩy trả lời mất tự nhiên và quên mất câu trả lời. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh giá của người phỏng vấn và dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Bạn cần nắm chắc các dạng câu hỏi thường sẽ xuất hiện trong bất kỳ buổi phỏng vấn kết hôn nào. Đó là:

– Đầu tiên, câu hỏi xác minh hoàn cảnh, quá trình quen biết, gặp gỡ của hai bạn: Như hai bạn quen nhau như thế nào,? Quen nhau vào thời gian nào và ở đâu? Cơ duyên nào các bạn quen biết nhau hay có ai giới thiệu các bạn với nhau?

Đây là những câu hỏi rất cơ bản nhưng nó lại đánh giá cao mức độ quen biết, mối quan hệ của hai bạn. Nên trước buổi phỏng vấn các bạn cần phải cùng nhau ôn lại kỳ niệm và thống nhất với nhau về mốc thời gian, nội dung các câu trả lời. Nếu giữa hai bạn câu trả lời không khớp với nhau ở những câu hỏi này thì khả năng bạn trượt phỏng vấn rất cao nên bạn cần chú ý.

– Tiếp đến là nhóm các câu hỏi xoay quanh mối quan hệ dẫn tới hôn nhân: Hai bạn hẹn hò lần đầu tiên là ngày nào? Hẹn hò ở đâu? Hai bạn yêu nhau bao lâu rồi? Trong thời gian yêu nhau các bạn có đi chơi với nhau nhiều không? Đó là những địa điểm nào và vào thời gian nào? Bạn đã từng tới nhà chồng/ vợ chơi chưa?  Vào thời gian nào? …

Có thể thấy mức độ các câu hỏi ngày càng chi tiết hơn, có những câu hỏi nếu không có sự chuẩn bị chính bản thân bạn cũng khó có thể nhớ chính xác chứ chưa nói đến yêu cầu trùng khớp giữa hai bên. Vậy nên, để buổi phỏng vấn diễn ra thành công, hai bạn thực sự phải dành thời gian để tìm hiểu thật căn kẽ và trao đổi với nhau rất nhiều.

– Nhóm các câu hỏi xoay quanh vấn đề nhân thân của hai bên cũng sẽ không thể thiếu trong các câu hỏi phỏng vấn. Những câu hỏi về nhân thân như : Gia đình nhà chồng/ vợ có bao nhiêu người? Tên, tuổi của từng người? Đây là những câu hỏi liên quan đến mức độ thân thiết của bạn với gia đình đối phương. Câu trả lời cho những câu hỏi này bắt buộc phải khớp với thông tin trong Hộ khẩu.

– Nhóm câu hỏi đi sâu vào từng chi tiết của cá nhân mỗi người: Ở dạng câu hỏi này có nhiều vấn đề tế nhị được người phỏng vấn đặt ra để hỏi bạn. Và thực sự là chỉ khi nào các bạn đã là vợ chồng theo đúng nghĩa và có sự tìm hiểu kỹ về nhau và phải chuẩn bị trước thì mới biết và trả lời chính xác những câu hỏi này. Tất nhiên không phải mọi trường hợp phỏng vấn người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi dạng này mà tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nhằm để chứng minh hoặc gỡ điểm cho các bạn trong các câu trả lời trước mà bạn nói rằng bạn trả lời sai.

Trên đây là những câu hỏi dường như rất cơ bản bắt buộc hai bạn phải nắm rõ và trả lời khớp với nhau. Ngoài ra tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi, tùy vào người phỏng vấn bạn là ai mà họ đưa ra vô số những câu hỏi khác nhua xoay quanh cuộc sống và mối quan hệ của hai bạn. Chính vì thế các bạn phải thống nhất với nhau để không bị vấp khi trả lời phỏng vấn.

III. Kinh nghiệm sau khi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan xong

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù bạn có trả lời tốt hay không thì cũng đừng vội nản chí mà quên mất việc phải gửi (nói) cảm ơn đến những người phỏng vấn, điều này chắc chắn sẽ tạo thiện cảm đối với người phỏng vấn bạn. Biết đâu sẽ có được kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý khi bạn được người Đài Loan phỏng vấn, bên cạnh họ sẽ có thêm một thư ký cùng phỏng vấn và nhiệm vụ của thư ký là dịch câu hỏi của người phỏng vấn hoặc dịch câu trả lời của bạn. Họ đồng thời sẽ là người ghi lại những câu trả lời của bạn trong quá trình phỏng vấn. Vậy nên khi kết thúc phỏng vấn bạn cần kiểm tra lại thông tin, đặc biệt kiểm tra kỹ câu trả lời, nếu họ ghi sai bất kỳ thông tin gì thì phải yêu cầu họ ghi lại luôn. Hoàn tất việc kiểm tra bạn nhớ ký xác nhận.

Lấy kết quả sau phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Chiều ngày hôm sau bạn có thể đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc để nhận kết quả phỏng vấn, trường hợp bạn thông qua (đạt) phỏng vấn thì bạn sẽ tiến hành các công việc tiếp theo như:

– Nhận kết quả xác nhận giấy kết hôn đã được Phòng Kinh tế Văn hóa đài bắc xác nhận.

– Khai và nộp đơn xin xác nhận tên tiếng Trung của người phía Việt Nam.

Sau khi có được giấy xác nhận từ phía Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, phía Đài Loan sẽ về nước để làm thủ tục nhập khầu cho Bên Việt Nam ở Đài Loan.

IV. Kinh nghiệm phỏng vấn kết hôn Đài Loan đối với những trường hợp đặc biệt

Lao động bất hợp pháp tại Đài Loan là những người không được phép lao động, làm việc tại Đài Loan như học sinh, sinh viên, những người sang Đài Loan theo diện Visa thăm thân, du lịch. Những diện trên đều không được phép lao động, làm việc ở Đài Loan, nếu cố tình tìm việc hoặc đi làm tại Đài Loan đều bị coi là lao động bất hợp pháp. Ngoài ra những trường hợp người cư trú bất hợp pháp nhưng vẫn cố ở lại Đài Loan sau đó tìm việc làm cũng bị coi là lao động bất hợp pháp.

Thực tế cho thấy, việc vượt qua kỳ phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đã rất khó, nếu như bạn lại thuộc trường hợp lao động bất hợp pháp thì việc phỏng vấn lại càng khó khăn hơn. Bởi lẽ những người phỏng vấn bạn đã bị ấn tượng không tốt, không thiện cảm đối với người lao động bất hợp pháp rồi.

Đối với những trường hợp này, sự thành khẩn và thái độ hối lỗi ở bạn chính là điều cốt lõi và quan trọng nhất. Điều đó có nghĩa, khi trả lời phỏng vấn bạn phải thành thật, trả lời với thái độ cầu thị nhất, không dấu diếm. Bên cạnh đó, ngoài việc chuẩn bị kỹ câu trả lời cho những câu hỏi như những cặp đôi khác bạn cần phải chuẩn bị thêm thông tin liên quan đến việc lao động bất hợp pháp của mình để phục vụ việc phỏng vấn. Những câu hỏi bạn cần lưu ý: Bạn lao động bất hợp pháp bị phát hiện vào thời gian nào? Hoặc bạn đã đầu thú vào ngày nào? Bạn đi đầu thú với ai? Nộp phạt như thế nào? Bạn cần phải nhớ rõ, chi tiết từng thông tin để có thể trả lời một cách rành mạch nhất.

Ngoài ra, xin lưu ý các bạn lưu ý:

Việc kết hôn là Quyền của Chính các bạn vì vậy ngoài các bạn không ai có thể nộp hồ sơ, phỏng vấn thay các bạn được. Vì vậy nếu có ai nói rằng họ có mối quan hệ và quen biết với Phòng Kinh tế văn hóa và sẽ lo giúp bạn việc phỏng vấn thì là hành vi Gian dối và Lừa đảo.

Việc kết hôn phải đảm bảo nguyên tắc Tự nguyện nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, Pháp luật Việt Nam và Đài Loan đều nghiêm cấm mọi trường hợp kết hôn giả tạo, kết hôn vì mục đích khác. Nghiêm cấm các tổ chức Môi giới hôn nhân.

Cảnh báo và loại trừ trách nhiệm của Chúng tôi:

– Nếu có ai đó có mong muốn nhờ chúng tôi tìm người Đài Loan để kết hôn hoặc nhờ chúng tôi xin phỏng vấn thông qua chúng tôi sẽ từ chối vì đây là hành vi Môi giới kết hôn và hành vi lừa đảo. Chúng tôi không thực hiện việc.

– Nội dung bài viết này chỉ là những kinh nghiệm mà chúng tôi rút ra từ thực tiễn tư vấn hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Đài Loan với mong muốn hỗ trợ các bạn chuẩn bị kiến thức để vượt qua cuộc phỏng vấn. Đây không phải là Quy định chính thức của Phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc và cũng không phải là quy định của pháp luật Đài Loan. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu Quý vị sử dụng nội dung bài viết này.

Mọi thắc mắc hoặc cần sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi, bạn vui lòng liên lạc theo thông tin sau:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com