Cách Đăng ký kết hôn với người nước ngoài online

Đăng ký kết hôn là thủ thục pháp lý nhằm công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bên nam, nữ khi quyết định tiến tới hôn nhân. Việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam đòi hỏi công dân Việt Nam và người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và phải được thực hiện tại UBND cấp quận huyện. Trước đây, để đăng ký kết hôn đòi hỏi các bên (vợ/chồng) phải chuẩn bị hồ sơ bản giấy và đi nộp trực tiếp. Hiện nay, tại một số tỉnh thành đã cho phép tiến hành đăng ký kết hôn theo hình thức online. Để nắm rõ quy trình, cách thức đăng ký này, say đây Luật Bạch Minh xin hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký kết hôn online.

1. Hướng dẫn cách Đăng ký kết hôn với người nước ngoài online

Để đăng ký kết hôn online, công dân cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1. Truy cập Truy cập trang đăng ký kết hôn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Các bạn có thể truy cập theo đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.html?ma_thu_tuc=2.000806

Bước 2. Lựa chọn Tỉnh/Thành phố, Quận huyện sau đó nhấn “Đồng ý”

Bước 3. Bấm chọn hình thức nộp hồ sơ bình thường hay hồ sơ phức tạp cần xác minh

Sau khi chọn xong nhấn “Đồng ý”, hệ thống sẽ đưa đến giao diện như ảnh dưới. Tuỳ thuộc vào hồ sơ của các bạn, các bạn lựa chọn

  • Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đối với hồ sơ phức tạp, cần xác minh thêm hoặc
  • Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đối với hồ sơ bình thường

Tiếp đó, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo tài khoản được cấp bởi Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam. Trường hợp người dùng chưa có tài khoản cần tiến hành đăng ký tài khoản.

Bước 4. Khai thông tin đăng ký kết hôn, tải lên các file theo hướng dẫn

Sau khi thực hiện xong Bước3 giao diện trang web sẽ chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công của từng địa phương, nơi bạn đăng ký làm thủ tục kết hôn online.

Người làm đơn điền chính xác thông tin người nữ, thông tin người nam, các thông tin liên quan… (thông tin có dấu * là bắt buộc).

Lưu ý: Mục thông tin nam, nữ cần phải điền chính xác để tiến hành thủ tục kết hôn online

 Tại mục Hồ sơ đính kèm, chọ mục Chọn tệp tin để tải các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ sau để cơ quan chức năng xác minh và giải quyết.

2. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài online:

(i) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có đủ thông tin của hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

(ii) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp còn giá trị sử dụng, xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Lưu ý: Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ đó.Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế có giá trị trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

(iii) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Công dân Việt Nam  xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp Công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn trái pháp luật (Trích lục ghi chú ly hôn);

(iv) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận các bên kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

(v) Bản sao hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của người nước ngoài;

(vi) Nếu công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp bản sao hộ chiếu;

(vii) Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn là công dân Việt Nam đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Lưu ý: Các Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

3. Yêu cầu về điều kiện kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

(i) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

(ii) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

(iii) Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

(iv) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ cho phép cư trú do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

(v) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình, gồm: Kết hôn giả tạo;  Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

* Nhà nước Việt Nam không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

4. Nhận Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Khi nhân đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Các bên cần xuất trình bản gốc hoặc bản sao các giấy tờ đã khai trực tuyến.

– Việc đăng ký kết hôn là QUYỀN NHÂN THÂN KHÔNG THỂ CHUYỂN GIAO HOẶC UỶ QUYỀN, do đó đến ngày nhận kết quả bắt buộc các bên có mặt, ký vào sổ hộ tịch và nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

5. Dịch vụ tư vấn hồ sơ, thủ tục kết hôn với người nước ngoài:

Hiện nay Luật Bạch Minh cung cấp các dịch vụ sau:

(i) Tư vấn về hồ sơ, thủ tục Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như kết hôn với người Mỹ, kết hôn với người Nhậtkết hôn với người Hàn quốckết hôn với người Đài loan..

(ii) Trợ giúp các bên trong việc đi khám sức khỏe đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

(iii) Đại diện Khách hàng xin dấu chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho công dân nước ngoài

(iv) Đại diện khách hàng đi dịch thuật công chứng giấy tờ và chuẩn hóa hồ sơ xin đăng ký kết hôn để các bên nộp đăng ký;

(v) Chuẩn hóa hồ sơ đăng ký kết hôn và cùng các bạn đi nộp hồ sơ kết hôn nước ngoài

(v) Tư vấn về hồ sơ thủ tục xin visa kết hôn nước ngoài

Chi tiết xin liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

– Trụ sở chính: Số 26, Ngõ 1/2 Vũ Trọng Khánh – KĐT Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

– VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

– Điện thoại/Zalo: 0904 152 023 – 0865.28.58.28

Hoặc Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo phí qua Emailluatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com