Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tuyến

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tuyến

Đăng ký nhãn hiệu trực tuyến là việc người nộp đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ. Đây là hình thức mới được áp dụng nhằm cải cách thủ tục hành chính và triển khai chính phủ điện tử, qua đó hỗ trợ người nộp đơn trong việc tiếp cận và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền được thuận tiện và dễ dàng hơn. Như vậy hiện nay, người nộp đơn có thể lựa chọn cách nộp đơn đăng ký nhãn hiệu như sau:

– Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến Cục SHTT qua đường bưu điện.

– Khai nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến tại hệ thống dịch vụ công của Cục SHTT.

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ và có phiếu tiếp nhận người nộp hồ sơ cần mang hồ sơ (bản giấy kèm phiếu tiếp nhận đến nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để hoàn tất thủ tục đăng ký và nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu trong vòng 72 giờ.

Để thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến, trước tiên Người nộp đơn cần đăng nhập hệ thống dịch vụ công để  đăng ký tài khoản tại trang http://dvctt.noip.gov.vn

Sau khi đăng ký thành công tên đăng nhập, hệ thống sẽ gửi mật khẩu đăng nhập vào email mà người nộp đơn đã đăng ký. Để thực hiện việc nộp đơn người nộp đơn phải tiến hành đổi mật khẩu ngay lần đăng nhập đầu tiên.

A. QUY TRÌNH CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU TRỰC TUYẾN ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ SAU

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với account có vai trò là Doanh nghiệp/Cá nhân hoặc Tổ chức đại diện SHCN

Bước 2: Khai báo hồ sơ tại hệ thống qua hình thức chọn tệp và tích chọn vào các mục thông tin trên hệ thống:

Ở bước khai báo hồ sơ này Người nộp đơn cần lưu ý các vấn đề sau:

Về mục Tờ Khai trong mục Khai báo hồ sơ cần lưu ý:

Về Mẫu nhãn hiệu: Hệ thống dịch vụ công chỉ cho phép Người nộp đơn upload mẫu nhãn hiệu thể hiện bằng các định dạng ảnh jpg, png, …

–  Về loại nhãn hiệu yêu cầu đăng ký: Người nộp đơn cần tích chọn 1 trong 4 loại nhãn hiệu yêu cầu đăng ký (Nhãn hiệu thông thường/nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu liên kết/Nhãn hiệu chứng nhận). Nếu không hệ thống sẽ mặc định loại nhãn hiệu đăng ký là Nhãn hiệu thông thường.

–   Về phần mô tả nhãn hiệu: Người nộp đơn chọn nhãn hiệu Không màu hoặc Có màu theo mẫu nhãn hiệu đăng ký. Nếu tích chọn Có màu thì Hệ thống cho phép nhập thông tin Màu sắc.

Hình minh họa chọn mô tả nhãn hiệu

Về mục Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ: Người nộp đơn nhập nhóm hàng hóa dịch vụ bằng 2 cách:

+ Chọn từ Danh mục Nice nhấn vào nút Chọn từ danh mục Nice   hoặc

+ Nhấn vào nút  “Thêm mới nhóm” để thêm mới bằng tay

Hình minh họa các chọn phân nhóm từ Danh mục Nice

–  Về Tờ khai: Khác với nộp hồ sơ bản giấy, khi nộp hồ sơ trực tuyến hệ thống sẽ sinh tờ khai sau khi người nộp đơn thực hiện khai báo xong.

– Về Phí, lệ phí: Hệ thống tự động hiển thị thông tin phí, lệ phí cần phải nộp hồ sơ theo thông tin về nhóm sản phẩm/dịch vụ mà người nộp đơn khai báo.

Bước 3:   Lưu và Mã hóa hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến

Sau khi khai báo các thông tin hồ sơ, Người nộp đơn cần bấm vào mục Lưu để hoàn tất khai báo.  Lưu ý, ở đây có 2 chức năng lưu đó là Lưu tạm và lưu. Và nếu người nộp đơn đã khai báo chính thức thì chọn mục Lưu (chính thức), Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận mã hóa hồ sơ bằng USB token và thực hiện ký điện tử hồ sơ.

Bước 4: Ký điện tử hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tuyến

Người nộp đơn thực hiện kết nối USB Token vào máy tính  và nhấn button Ký số

Màn hình hiển thị thông tin Chứng thư số

Nhấn OK

Màn hình Ký điện tử được mở ra, nhập Mã PIN đã được cấp vào để xác thực

Nhấn Ký điện tử, hệ thống sẽ xác thực xem Chứng thư số đã được đăng ký trên hệ thống chưa

Thông báo ký điện tử thành công.

Hệ thống hiển thị thông báo thành công kèm hồ sơ tài liệu mà Người nộp đơn đã khai báo. Ngoài ra hệ thống còn sinh phiếu tiếp nhận điện tử để tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý:

+ Người nộp đơn phải tiến hành Ký điện tử bằng Chữ ký số của mình.

+ Sau khi ký điện tử, Người nộp đơn không được phép sửa đổi thông tin lên hệ thống nữa. trường hợp có sai khác với hồ sơ đã ký, Người nộp đơn chịu trách nhiệm về thông tin của mình.

Bước 5: Tải và In phiếu tiếp nhân điện tử bằng cách nhấn vào Link Phiếu tiếp nhận điện tử trên thông báo

Sau khi thực hiện khai báo và ký điện tử thành công, Người nộp đơn cần nhấn vào mục Phiếu tiếp nhận điện tử để tải và in Phiếu tiếp nhận điện tử.

Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tuyền, tuy nhiên bạn cần lưu ý:

Sau 72 giờ làm việc bạn phải mang Hồ sơ (bản giấy) và phiếu tiếp nhận điện tử đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc 2 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ chính thức và nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu. Nếu quá thời hạn trên hồ sơ khai báo trực tuyến của bạn sẽ bị hủy.

(Về hướng dẫn chi tiết cách thức khai báo, nộp hồ sơ các bạn xem tại đây: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/)

Một số lưu ý khi lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

(i) Mọi tài liệu trong bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đều phải được làm bằng tiếng Việt, trừ Giấy ủy quyền và các tài liệu thể hiện quyền ưu tiên, quyền đăng ký.

(ii) Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc trên một mặt giấy khổ A4 trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

B. QUY TRÌNH XỬ LÝ ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu nộp trực tuyến cũng được thực hiện giống như đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường theo đó Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành các thủ tục sau:

Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu:

Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn trực tuyến. Nếu đơn được chấp nhận hợp lệ Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn Hợp lệ.

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu:

Theo quy định, thời hạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn Hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: Đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến được thẩm định nội dung trong thời hạn 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trong giai đoạn này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dựa theo các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đưa ra kết luận về việc cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đăng ký.

Nếu được cấp Văn bằng, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và nộp lệ phí cấp văn bằng ngược lại

Nếu Nhãn hiệu không đáp ứng điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ để người nộp đơn xem xét, có ý kiến. Nếu Người nộp đơn không có ý kiến, ý kiến không xác đáng thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Lưu ý: Đối với hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nộp trực tuyến, để kiểm tra tình trạng xử lý đơn, người nộp đơn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký mà không cần đến trực tiếp Cục SHTT. Đây là ưu điểm của hình thức đăng ký nhãn hiệu qua hình thức nộp đơn trực tuyến.

C. QUY TRÌNH TƯ VẤN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI LUẬT BẠCH MINH

Với tiêu chí Tư vấn Nhanh – Giản lược tối thiểu các Hồ sơ mà Quý khách cần cung cấp nhưng vẫn phải đảm bảo tối đa khả năng bảo hộ nhãn hiệu. Quy trình tư vấn của Luật Bạch Minh hiện nay như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tư vấn và trả lời Khách hàng được thực hiện ngay trong ngày

Bước 2: Trên cơ sở mẫu nhãn hiệu của Khách hàng và các sản phẩm dịch vụ dự định đăng ký, Luật Bạch Minh tiến hành tra cứu đánh giá về khả năng bảo hộ (miễn phí). Nếu nhãn hiệu có khả năng bảo hộ Luật Bạch Minh gửi Khách hàng Giấy ủy quyền đại diện;

Bước 3: Luật Bạch Minh tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Như vậy, để đăng ký nhãn hiệu Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi:

– Mẫu nhãn hiệu (file mềm) gửi qua email hoặc zalo;

– Cung cấp thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ mình muốn bảo hộ qua email hoặc zalo;

– Bản sao giấy Đăng ký kinh doanh hoặc bản sao CMND nếu người đăng ký là Cá nhân (bản giấy)

– Ký Giấy ủy quyền đại diện do luật Bạch Minh soạn thảo (bản giấy);

Mọi yêu cầu tư vấn và đăng ký nhãn hiệu xin liên hệ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Email: luatbachminh@gmail.com

Điện thoại tư vấn: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com