Hướng dẫn gia hạn văn bằng bảo hộ qua mạng

HƯỚNG DẪN GIA HẠN HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ QUA MẠNG

Văn bằng bảo hộ là căn cứ pháp lý khẳng định quyền của Chủ sở hữu với một đối tượng bảo hộ cụ thể, tùy thuộc vào từng đối tượng bảo hộ khác nhau mà Văn bằng bảo hộ có thời hạn hiệu lực khác nhau và trong khoảng thời gian đó Chủ sở hữu với có đầy đủ các quyền và được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền. Quyền sở hữu sẽ tự động chấm dứt khi hết thời hạn bảo hộ.  Tuy nhiên, đối với một số đối tượng nhất định như Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu như chủ sở hữu muốn tiếp tục được bảo hộ quyền thì có thể tiến hành gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ với điều kiện người gia hạn nộp hồ sơ xin gia hạn hiệu lực và nộp lệ phí gia hạn hiệu lực.

TƯ VẤN-HỖ TRỢ  MIỄN PHÍ THỦ TỤC GIA HẠN HIỆU LỰC VBBH 

Điện thoại: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28

Hoặc gửi email: luatbachminh@gmail.com

Về hồ sơ gia hạn hiệu lực chủ sở hữu có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới Cục Cục Sở hữu trí tuệ  ngoài ra để tạo điều kiện cho việc đăng ký gia hạn hiệu lực các chủ đơn có thể tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ gia hạn hiệu lực trực tuyến và Luật Bạch Minh sẽ hướng dẫn các bước cơ bản các bước gia hạn hiệu lực băn bằng bảo hộ trực tuyến qua mạng nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và không phải di chuyển.

I. CÁC VĂN BẰNG BẢO HỘ NÀO ĐƯỢC GIA HẠN HIỆU LỰC:

Theo quy định, Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam và có hiệu lực trong một khoảng thời hạn nhất định như sau:

– Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

– Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.

– Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

– Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp

– Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:

+ Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;

+ Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;

+ Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

Như vậy, chỉ có Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu mới được gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ.

II. CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ GIA HẠN HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ QUA MẠNG TRỰC TUYẾN

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với account có vai trò là Tổ chức đại diện/Doanh nghiệp/Cá nhân

Bước 2: Tiến hành khai báo hồ sơ tại hệ thống qua hình thức chọn tệp và tích chọn vào các mục thông tin trên hệ thống

Quy trình chung: Khai báo hồ sơ >> KHAI BÁO >> Chọn Đối tượng Sở hữu công nghiệp >> Duy trì hiệu lực Văn bằng bảo hộ  => Hiển thị màn hình nhập thông tin khai báo.

Người nộp đơn thực hiện nhập thông tin hồ sơ ở các tab màn hình

– Ở tab Thông tin chung gia hạn văn bằng bảo hộ:

Hình ảnh minh họa Tab thông tin chung gia hạn văn bằng bảo hộ:

 + Thông tin Đại diện chủ đơn được tự động thêm vào từ thông tin tài khoản đăng ký (nếu có);

+ Đối tượng nộp đơn: Nếu chọn là Cá nhân thì người nộp đơn có thể tích chọn checkbox “Chủ đơn này đồng thời là tác giả sáng chế/giải pháp hữu ích”;

+ Đối tượng yêu cầu duy trì: Người nộp đơn có thể tùy chọn Bằng độc quyền sáng chế hay Bằng độc quyền giải pháp hữu ích;

+ Số bằng độc quyền: Người nộp đơn nhập số Văn bằng bảo hộ đúng định dạng hợp lệ và tồn tại trong hệ thống;

– Ở tab Tài liệu cần nhập để Gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ:

Ảnh minh họa Tab Tài liệu Gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ:

 + Ứng với mỗi loại hồ sơ, hệ thống yêu cầu đính kèm một số giấy tờ bắt buộc (các tài liệu có dấu *);

+ Người nộp đơn đính kèm các tài liệu bằng cách nhấn nút “Chọn tệp” sau đó chọn tệp đính kèm lên hệ thống. Số trang sẽ được tự động tính đối với các tài liệu có định dạng pdf, doc, docx;

+ Đối với tờ khai: Người nộp đơn không cần đính kèm, hệ thống tự động sinh tờ khai khi NNĐ thực hiện ký số và nộp đơn;

+ Trong trường hợp thêm mới Giấy ủy quyền: Người nộp đơn đính kèm tài liệu Giấy ủy quyền lên hệ thống.

Lưu ý: Nếu người nộp đơn nộp bản gốc giấy ủy quyền thì người nộp đơn đính kèm bản sao Giấy ủy quyền vào mục Bản sao (bản gốc sẽ nộp tại thời điểm tiếp nhận đơn) và nộp bản gốc khi đến cục hoàn tất hồ sơ.

Về phí lệ phí gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ:

Sau khi nhập và khai báo đầy đủ thông tin, hệ thống tự động hiển thị thông tin phí, lệ phí cần phải nộp hồ sơ.

Bước 3: Lưu và Mã hóa hồ sơ gia hạn Văn bằng bảo hộ trực tuyến

Sau khi khai báo các thông tin hồ sơ, Người nộp đơn cần bấm vào mục Lưu để hoàn tất khai báo. Lưu ý, ở đây có 2 chức năng lưu đó là Lưu tạm (áp dụng trong trường hợp khai báo dang dở) và lưu. Và nếu người nộp đơn đã khai báo đầy đủ các thông tin thì chọn mục Lưu (chính thức), Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận mã hóa hồ sơ bằng USB token và thực hiện ký điện tử hồ sơ.

Bước 4: Ký điện tử hồ sơ gia hạn Văn bằng bảo hộ

Người nộp đơn thực hiện kết nối USB Token vào máy tính  và nhấn button Ký số

Màn hình hiển thị thông tin Chứng thư số

Nhấn OK

Màn hình Ký điện tử được mở ra, nhập Mã PIN đã được cấp vào để xác thực

Nhấn Ký điện tử, hệ thống sẽ xác thực xem Chứng thư số đã được đăng ký trên hệ thống chưa.

Thông báo ký điện tử thành công.

Hệ thống hiển thị thông báo thành công kèm hồ sơ tài liệu mà Người nộp đơn đã khai báo. Ngoài ra hệ thống còn sinh phiếu tiếp nhận điện tử để tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý:

+ Người nộp đơn phải tiến hành Ký điện tử bằng Chữ ký số của mình.

+ Sau khi ký điện tử, Người nộp đơn không được phép sửa đổi thông tin lên hệ thống nữa. trường hợp có sai khác với hồ sơ đã ký, Người nộp đơn chịu trách nhiệm về thông tin của mình.

Bước 5: Tải và In phiếu tiếp nhân điện tử bằng cách nhấn vào Link Phiếu tiếp nhận điện tử trên thông báo

Sau khi thực hiện khai báo và ký điện tử thành công, Người nộp đơn cần nhấn vào mục Phiếu tiếp nhận điện tử để tải và in Phiếu tiếp nhận điện tử.

Như vậy, bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký gia hạn Văn bằng bảo hộ trực tuyến.

III. QUY TRÌNH THẨM ĐỊNH ĐƠN GIA HẠN VĂN BẰNG BẢO HỘ TRỰC TUYẾN

Quy trình thẩm định đơn gia hạn Văn bằng bảo hộ trực tuyến hoàn toàn giống với quy trình thẩm định đơn gia hạn Văn bằng bảo hộ khi người nộp đơn nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện. Cụ thể:

Sau khi tiếp nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xử lý đơn.

+ Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào Văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định;

+ Trường hợp đơn có thiếu sót, không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

IV DỊCH VỤ GIA HẠN HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ TẠI LUẬT BẠCH MINH

Do thời hạn hiệu lực của các văn bằng bảo hộ là khá dài do đó rất nhiều Chủ sở hữu thường quên hoặc không nhớ nên đã không tiến hành gia hạn hiệu lực dẫn đến Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực một cách đáng tiếc. Nhằm hỗ trợ các Chủ văn bằng nhớ thời gian hiệu lực để gia hạn, qua đó bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách hiệu quả nhất Luật Bạch Minh thường xuyên kiểm tra và có thư gửi Quý khách hàng khi thời hạn hiệu lực sắp hết hạn. Nội dung thư sẽ đề cập chi tiết đến thời hạn hiệu lực, về thủ tục và hồ sơ gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ. Đồng thời Luật Bạch Minh cũng hỗ trợ quý khách trong việc đăng ký, nộp hồ sơ gia hạn hiệu lực qua mạng trực tuyến.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí hồ sơ thủ tục gia hạn hiệu lực.

Điện thoại: 0904 152 023 – 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com