Đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KIỂU DÁNG BAO BÌ SẢN PHẨM

Khi mối quan hệ cung – cầu của xã hội càng tăng, ngoài chất lượng sản phẩm, yêu cầu về hình thức cũng được người tiêu dùng chú trọng. Chính vì thế, bao bì hàng hóa trở thành một vấn đề được nhà sản xuất quan tâm, bởi lẽ bao bì có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

Ngoài chức năng là vật chứa đựng, bảo quản, bảo vệ hàng hóa trong quá trình lưu thông bao bì sản phẩm còn có chức năng cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm như tên sản phẩm, thành phần công dụng chính, thông tin về nơi sản xuất,  đơn vị sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng, các lưu ý khi vận chuyển sản phẩm. Đối với chức năng thương mại bao bì càng thể hiện vai trò to lớn hơn, thông thường đối với các sản phẩm có chất lượng, giá thành tương đương nhau nhưng khác nhau về bao bì thì đối với sản phẩm có bao bì đẹp, ấn tượng, rõ ràng đầy đủ các thông tin, màu sắc bắt mắt sẽ gây được sự chú ý của người tiêu dùng và đương nhiên sẽ làm tăng sức mua của sản phẩm đó.

Với những chức năng quan trọng này, việc sao chép, làm giả mẫu bao bì nhằm trục lợi là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy  chủ sở hữu cần tiến hành đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm, chỉ khi nào được nhà nước bảo hộ bao bì sản phẩm thì Chủ sở hữu bao bì mới có đủ căn cứ yêu cầu các cơ quan xử lý các hành vi xâm phạm, sao chép, làm giả bao bì.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn hồ sơ, thủ tục để tiến hành đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm.

1. Bao bì sản phẩm có thể đăng ký bảo hộ dưới các hình thức:

Thứ nhất: đăng ký bao bì sản phẩm dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Thông thường, trên bao bì sản phẩm sẽ chứa đựng các thông tin về Tên sản phẩm, lô go nhãn hiệu, chỉ tiêu thành phần, khối lượng, hướng dẫn sử dụng, thông tin của nhà sản xuất. Do đó, Bao bì sản phẩm là đối tượng bảo hộ dưới danh nghĩa là nhãn hiệu sản phẩm vì Bao bì đáp ứng các điều kiện để được xem xét bảo hộ. Cụ thể các điều kiện bảo hộ là: Bao bì sản phẩm phải nhìn thấy được,  bao bì sản phẩm được thể hiện bằng các từ ngữ hình ảnh, màu sắc. Bao bì sản phẩm có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Lưu ý: Không giống với các nhãn hiệu, loogo thông thường chỉ là một vài cụm từ, một hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa chúng. Nhưng do đặc thù của bao bì thường chứa đựng nhiều thông tin, hình ảnh và màu sắc nên sẽ gây khó khăn cho việc mô tả nhãn hiệu khi nộp đơn đăng ký. Do đó, khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu bao bì sản phẩm bạn cần loại bỏ các thông tin không quá quan trọng (thành phần, số điện thoại, hạn sử dụng….) và phải lựa chọn từ ngữ mô tả phù hợp khi khai trong đơn đăng ký.

Thứ hai: Đăng ký bao bì sản phẩm dưới hình thức bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Trong trường hợp Bao bì sản phẩm ấn tượng và được kết hợp bằng hình hình khối, màu sắc thì hoàn toàn có thể là đối tượng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, đó là bao bì đó phải có tính mới, bao bì đó phải có tính sáng tạo và bao bì đó có khả năng áp dụng công nghiệp.

Thứ ba: Đăng ký bao bì sản phẩm dưới dạng bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Để được bảo hộ, đòi hỏi tác phẩm được tác giả sáng tạo có tính nguyên gốc, không sao chép. Phạm vi bảo hộ quyền tác giả chính là bảo hộ về hình thức của tác phẩm để chống lại sự sao chép hoặc lấy và sử dụng hình thức trong tác phẩm gốc đã được thể hiện.

Như vậy, để hạn chế tối đa việc sao chép, làm hàng giả, hàng nhái thì Chủ sở hữu bao bì sản phẩm nên đăng ký bảo hộ cả ba hoặc tùy thuộc vào từng bao bì sản phẩm cụ thể mà lựa chọn một trong ba đối tượng để đăng ký bảo hộ.

2. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm

2.1 Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm:

– Quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp theo thủ tục đã đăng ký;

– Trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu được độc quyền sử dụng kiểu dáng bao bì sản phẩm và không có một đơn vị nào được sử dụng kiểu dáng bao bì trùng hoặc tương tự với kiểu dáng bao bì đã đăng ký;

– Cũng trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có quyền chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu kiểu dáng bao bì sản phẩm độc quyền. Qua đó, bù đắp được các chi phí đầu tư về mặt vật chất và trí tuệ, được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả sáng tạo của mình.

– Có quyền khởi kiện các đơn vị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng bao bì sản phẩm tới cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, để tránh tình trạng sao chép hình thức bên ngoài, chủ sở hữu – tác giả nên, cần phải tiến hành đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm.

2.2 Hồ sơ đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm:

Cũng giống như đăng ký những kiểu dáng công nghiệp khác, để đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm, cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– 02 Tờ khai theo mẫu quy định;

– 04 Bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ bao bì sản phẩm; (kích thước ảnh chụp hoặc bản vẽ không lớn hơn 210 x 297 mm và không nhỏ hơn 90 x 120 mm.

– 01 Bản mô tả bao bì sản phẩm;

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu điện hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

2.3 Thủ tục đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm, người nộp đơn sẽ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét xử lý theo quy trình sau:

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm:

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời gian 02 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sữa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sữa chữa thiếu sót hoặc sữa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu hoặc không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm là 01 tháng.

– Công bố đơn đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm: Mọi đơn đã được chấp nhận hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố đơn.

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm: Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng bao bì sản phẩm là đánh giá khả năng được bảo hộ của bao bì sản phẩm nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (có tính mới, có tính sáng tạo, có khả năng áp dụng công nghiệp), xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm là 06 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

– Cấp, đăng bạ, công bố Bằng độc quyền kiểu dáng bao bì sản phẩm

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp Bằng độc quyền kiểu dáng bao bì sản phẩm;

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Bằng độc quyền kiểu dáng bao bì sản phẩm, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng, chủ sở hữu có thể tự mình đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của một đơn vị uy tín trong việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, chất lượng dịch vụ được đánh giá cao, tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, Luật Bạch Minh sẽ là lựa chọn phù hợp đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ nhanh chóng, uy tín, chất lượng. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Email: luatbachminh@gmail.com

Điện thoại tư vấn: 0904 152 023 hoặc 0865 28 58 28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com