Một số quy định mới có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020

Một số quy định mới có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020 về Nâng chuẩn trình độ giáo viên, bỏ chế độ biên chế, thay đổi về lệ phí miền trừ gia cảnh…

1. Nâng cao trình độ chuyên môn đối với giáo viên

Luật Giáo dục 2019 được thông qua luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Quy  định mới về trình độ chuyên môn của giáo viên ở các cấp học đều phải nâng chuẩn trình độ.

Theo tinh thần của Luật Giáo dục 2019, Giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên; Giảng viên đại học tối thiểu phải có bằng thạc sĩ. Việc nâng chuẩn trình độ đối với những giáo viên nêu trên sẽ được thực hiện theo lộ trình.

2. Bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức

Ngày 25/11/2019 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức  được thông qua. Có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây.

Hợp đồng không xác định thời hạn hay “chế độ biên chế suốt đời” chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp sau:

– Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020

– Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức

– Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối với những viên chức mới trúng tuyển từ ngày 1/7/2020 đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

3. Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân được điều chỉnh như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

4. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi một số quy định sau:

Bổ sung thêm 03 loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có thông tin của người lao động

+ Xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

+ Văn bản xác nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc người lao động không có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật

– Loại hợp đồng lao động đã ký

– Lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

5. Một số trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ

Luật Dân quân tự vệ được thông qua. Có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Tại Luật Dân quân tự về quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ như sau:

– Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi

– Nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi

– Không đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ.

– Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong quân đội;

– Có vợ hoặc chồng là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân công an đang phục vụ trong công an.

– Có chồng hoặc vợ là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Là lao động duy nhất trong hộ nghèo; hộ cận nghèo; người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra.

– Vợ hoặc chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 – 80%.

– Người đang học tại trường của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com

Chat với Luật Sư
Chat ngay