Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài năm 2021

Đại dịch Covid 19 với mức độ lây lan Toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hiểu được điều đó trong năm 2021 Luật bạch Minh sẽ tư vấn hỗ trợ các bạn.

Là Văn phòng Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn nước ngoài, hiện nay Chúng tôi có các dịch vụ tư vấn hỗ trợ như sau:

1. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ kết hôn cho Công dân Việt Nam để kết hôn ở nước ngoài:

Đối với những người Việt Nam không thể về nước để chuẩn bị hồ sơ  để kết hôn ở nước ngoài. Tùy theo Quy định của pháp luật nước ngoài (nước Sở tại) mà các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ  để tiến hành kết hôn tại nước ngoài. Thông thường một bộ hồ sơ mà bên Việt Nam cần chuẩn bị sẽ bao gồm tài liệu không thể thiếu đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú cấp. Ngoài ra có thể có thêm Bản sao CMND và Sổ Hộ Khẩu, Trích lục Giấy khai sinh, Phiếu lý lịch Tư pháp.

Sau khi xin được các giấy tờ nói trên, để được công nhận và sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn tại Nước ngoài thì các bạn phải hoàn thành thêm một loạt thủ tục xác nhận lãnh sự và xác nhận của Đại sứ quán cụ thể: Toàn bộ các giấy tờ do cơ quan chính quyền Việt Nam cấp phải được Xác nhận lãnh sự tại cơ quan Bộ Ngoại giao Việt Nam (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ được Ủy quyền) sau đó dịch công chứng sang tiếng nước ngoài và liên hệ bộ phận Lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam  để xin xác nhận Giấy tờ. Có như vậy các bạn mới sử dụng để Đăng ký kết hôn ở nước ngoài được.

Là Văn phòng luật sư có nhiều năm kinh nghiệm Tư vấn kết hôn với người nước ngoài. Hiện Luật bạch Minh cung cấp dịch vụ Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ kết hôn cho Công dân Việt Nam để kết hôn ở nước ngoài cụ thể:

+ Tư vấn cho Bên Việt Nam về các hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở nước ngoài;

+ Tư vấn cho Bên Việt Nam về thủ tục và thẩm quyền cấp các giấy tờ cho Công dân Việt nam để đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở nước ngoài;

+ Nhận dịch thuật, công chứng Nhà nước các Giấy tờ kết hôn từ Tiếng Việt sang tiếng nước ngoài theo yêu cầu;

+ Xin dấu xác nhận giấy tờ của cơ quan ngoại giao Việt Nam (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ)

+ Phối với cùng Khách hàng hoặc người nhà liên hệ Đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam để xin xác nhận giấy tờ.

+ Tư vấn hồ sơ, thủ tục ghi chú việc đã kết hôn ở nước ngoài sau này.

2. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ kết hôn cho công dân nước ngoài để kết hôn tại Việt Nam:

Đối với những người nước ngoài ở người Việt Nam kết hôn với nhau hoặc người nước ngoài mong muốn kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan Nhà nước Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị bộ hồ sơ để tiến hành kết hôn tại Việt Nam. Về  danh mục hồ sơ sẽ tùy thuộc theo Quy định của từng nước, nhưng theo Quy định của Pháp luật Việt Nam, bắt buộc phải có một trong các giấy tờ sau:

– Giấy tờ xác nhận đủ điều kiện kết hôn (Có thể là Tuyên thệ độc thân/Chứng nhận độc thân hoặc Giấy tờ xác nhận khác có giái trị tương đương)

– Giấy Khám sức khỏe tâm thần (nhằm mục đích xác định người nước ngoài có đầy đủ năng lực pháp luật/Năng lực hành vi khi đăng ký kết hôn)

– Hộ chiếu + Visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, đối với một số quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ cấp cho Công dân nước ngoài thêm một số giấy tờ như Hàn Quốc sẽ cấp Giấy Chứng nhận Quan hệ gia đình/Giấy chứng nhận Cơ bản; Nhật Bản, Trung Quốc….)

Cũng theo Quy định của từng Quốc gia mà quy định thẩm quyền cấp các giấy tờ kết hôn cho người nước ngoài. Chúng tôi xin nêu một vài trường hợp sau:

+ Công dân Trung Quốc: phải xin giấy tờ kết hôn tại Trung Quốc, sau đó xin dấu xác nhận giấy tờ của Bộ ngoại giao Trung Quốc và qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung quốc xin xác nhận giấy tờ;

+ Công dân Đài Loan – Trung Quốc: Công dân Đài Loan phải xin một số Giấy tờ kết hôn tại Đài Loan (Bản sao sổ nhân khẩu; Bản sao Chứng nhận quan hệ hôn nhân..), sau đó qua Phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để nộp hồ sơ xin Giấy xác nhận Đủ điều kiện kết hôn của Công dân Đài Loan.

+ Công dân Hàn Quốc: Công dân Hàn Quốc có thể xin Giấy tờ Kết hôn tại Hàn Quốc hoặc liên hệ Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam để xin các Giấy tờ kết hôn

+ Công dân Nhật Bản: Công dân Nhật bản nếu làm việc tại Nhật có thể xin giấy tờ kết hôn tại Nhật, sau đó qua Văn phòng Công chứng của Nhật xác nhận, rồi xin xác nhận của Bộ Ngoại giao Nhật bản và xác nhận giấy tờ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Đối với công dân Nhật Bản đang làm việc, học tập  tại Việt Nam có thể liên hệ Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin các Giấy tờ kết hôn.

(Lưu ý: Thẩm quyền cấp, hồ sơ cấp cho Công dân nước ngoài phải tuân thủ pháp luật của Nước ngoài. Do đó các ví dụ mà chúng tôi nêu trên có thể không còn chính xác tại thời điểm các bạn làm hồ sơ kết hôn do có sự thay đổi chính sách của Nước ngoài. Để biết chính xác các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bộ phận Lãnh sự quán của Nước ngoài tại Việt Nam hoặc Điện thoại cho chúng tôi.)

Để sử dụng các giấy tờ do nước ngoài cấp (bao gồm cả giấy tờ do Lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài) để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, Pháp luật Việt Nam yêu cầu hồ sơ nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ ngoại giao hoặc cơ quan đại diện ngoại giao/Sở ngoại vụ được Ủy quyền và Dịch công chứng sang tiếng Việt.

Ngoài việc tư vấn hồ sơ thủ tục, Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ kết hôn cho Công dân Nước ngoài để kết hôn tại Việt Nam cụ thể:

+ Tư vấn cho các Bên (Bên Việt Nam và bên Nước ngoài) về các hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam;

+ Hỗ trợ và phối hợp với Bên nước ngoài liên hệ với Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để xin hồ sơ, xin xác nhận giấy tờ tài liệu của nước ngoài (nếu có);

+ Xin dấu xác nhận giấy tờ của cơ quan ngoại giao Việt Nam (Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ)

+ Nhận dịch thuật, công chứng Nhà nước các Giấy tờ kết hôn từ Nước ngoài sang Tiếng Việt theo yêu cầu;

+ Cung cấp mẫu biểu tờ khai đăng ký kết hôn tại Việt Nam

+ Chuẩn hóa bộ hồ sơ mà các bên cần nộp để Đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

+ Tư vấn hồ sơ, thủ tục ghi xin Visa kết hôn ở nước ngoài.

3. Hỗ trợ hồ sơ xin Ghi chú việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

Trường hợp các bạn đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Sau khi kết hôn, theo quy định của pháp luật Việt nam các bạn phải tiến hành thủ tục Ghi chú lại việc kết hôn tại Việt Nam. Chỉ khi nào các bạn hoàn tất thủ tục ghi chú việc kết hôn thì Pháp luật Việt Nam mới chính thức thừa nhận các bạn là Vợ – Chồng hợp pháp.

Bộ hồ sơ ghi chú việc kết hôn bao gồm:

– Tờ khai ghi chú việc kết hôn (Theo Mẫu)

– Bản sao Giấy tờ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (Yêu cầu Hợp pháp hóa lãnh sự, Dịch công chứng sang tiếng Việt);

– Bản sao các giấy tờ tùy thân của các bên: CMND, Hộ khẩu (đối với Công dân Việt Nam), Hộ chiếu đối với người nước ngoài.

Dịch vụ tư vấn, hoàn thiện hồ sơ ghi chú việc kết hôn của Luật Bạch Minh bao gồm:

+ Tư vấn cho các Bên  về các hồ sơ cần chuẩn bị để ghi chú việc kết hôn theo Quy định của pháp luật Việt Nam

+ Hỗ trợ và phối hợp với Bên nước ngoài liên hệ với Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để xin hồ sơ, xin xác nhận giấy tờ tài liệu kết hôn của nước ngoài (nếu có);+

+ Xin dấu xác nhận giấy tờ Kết hôn của cơ quan ngoại giao Việt Nam (Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ)

+ Nhận dịch thuật, công chứng Nhà nước các Giấy tờ kết hôn từ Nước ngoài sang Tiếng Việt theo yêu cầu;

+ Cung cấp mẫu biểu tờ khai đăng ký kết hôn tại Việt Nam

+ Chuẩn hóa bộ hồ sơ mà các bên cần nộp để Ghi chú việc kết hôn tại Việt Nam.

4. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin Visa kết hôn cho công dân Việt Nam:

Sau khi kết hôn với người nước ngoài, để đoàn tụ cùng gia đình (chồng/vợ là người nước ngoài) thì các bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại Lãnh sự quán nước ngoài ở Việt Nam.

Pháp luật mỗi quốc gia cấp visa sẽ có các quy định cụ thể về: Các loại visa, thành phần hồ sơ và các điều kiện để cấp Visa kết hôn cho công dân Việt Nam. Do đó, để biết được chính xác hồ sơ, điều kiện và thủ tục, thời gian thẩm tra, phỏng vấn các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Bộ phận Lãnh sự – Đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam.

Trên cơ sở các thông tin mà các bạn nhận được, Luật Bạch Minh sẽ phối hợp và hỗ trợ hoàn thiện các hồ sơ bên Việt nam cần chuẩn bị. Cụ thể: Chúng tôi sẽ dịch thuật, công chứng, xin xác nhận giấy tờ từ Tiếng Việt Nam sang tiếng nước ngoài và các nội dung khác mà các bạn yêu cầu.

Xin lưu ý: Hồ sơ và điều kiện cũng như quá trình thẩm tra hồ sơ xin cấp Visa Kết hôn sẽ khác rất nhiều so với các loại Visa thông thường khác (Visa Du lịch; Visa làm việc học tập). Và chỉ các bạn mới thực hiện được việc nộp hồ sơ, phỏng vấn khi xin visa kết hôn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng Tư vấn Hôn nhân – Văn phòng luật sư Bạch Minh

Địa chỉ: Số 101/A2/72 đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756817 – 0904 152 023

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com