Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm năm 2020

Mỹ phẩm là sản phẩm có chức năng, công dụng chính là chăm sóc và làm đẹp cho con người từ da, tóc đến các bộ phận khác. Chỉ cần lên mạng google tìm kiếm các từ như dầu gội, sữa rửa mặt, phấn trang điểm, son môi, bút kẻ.. chúng ta thấy các kết quả tìm kiếm rất đa dạng và phong phú nhiều chủng loại từ nhập khẩu đến sản xuất trong nước. Nếu tìm hiểu kỹ hơn chúng ta thấy nhiều loại Mỹ phẩm của các hãng sản xuất khác nhau nhưng có chung các thành phần, công dụng. Vậy làm sao các loại mỹ phẩm này lại xuất hiện trong trang tìm kiếm của google để tạo sự quan tâm của người tìm và làm thế nào để thu hút sự quan tâm chú ý của người tìm kiếm. Đó chính là hoạt động Quảng cáo Mỹ phẩm.

Theo quy định của Luật quảng cáo, Mỹ phẩm là một trong những hàng hóa đặc biệt phải xin giấy phép quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo. Vậy để xin Giấy phép Quảng cáo mỹ phẩm Quý vị cần chuẩn bị các hồ sơ tài liệu gì, Maket hoặc kịch bản quảng cáo có yêu cầu nào, các dạng quảng cáo mỹ phẩm chủ yếu hiện nay, thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, lệ phí thẩm tra hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn:

I. Hồ sơ xin cấp Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm năm 2020

1.1 Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo Mỹ phẩm (theo mẫu);

1.2 Maket quảng cáo của sản phẩm (nếu quảng cáo bằng maket cứng) hoặc;

1.3 Video chứa nội dung quảng cáo kèm theo Kịch bản chi tiết nội dung quảng cáo (nếu quảng cáo bằng video hoặc quảng cáo bằng radio);

1.4 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đứng tên trên hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo.

1.5 Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

1.6 Tài liệu chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm nêu tính năng, công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận;

1.7 Văn bản thỏa thuận về việc thuê diễn viên, nhân vật nếu trong Market hoặc Video xuất hiện hình ảnh nhân vật;

1.8 Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhãn hiệu nếu trong Maket/video có xuất hiện hình ảnh logo nhãn hiệu.

1.9 Công văn đăng ký chương trình khuyến mại nếu trong maket thể hiện chương trình việc khuyến mại, giảm giá.

1.10 Bản dịch bằng tiếng Việt các tài liệu xác minh tính chất, các tài liệu này phải được ghi rõ xuất xứ, nguồn tham khảo (nếu có).

II. Các yêu cầu về Maket hoặc kịch bản Quảng cáo Mỹ phẩm năm 2020:

Các Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

2.1 Các yêu cầu chung về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Mỹ phẩm:

– Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải bảo đảm ngắn gọn, thông dụng. Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường và không được nhỏ hơn tỷ lệ tương đương cỡ chữ Vntime hoặc Times New Roman 12 trên khổ giấy A4.

– Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế khác.

– Không được sử dụng các từ ngữ “nhất”, “số một” như: “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh.

– Không được dùng hình ảnh hoặc thể hiện việc so sánh trực tiếp hay gián tiếp Mỹ phẩm quảng cáo với các loại mỹ phẩm của các đơn vị khác.

2.2 Các yêu cầu riêng về Maket hoặc Kịch bản quảng cáo Mỹ phẩm năm 2020:

– Mỹ phẩm quảng cáo phải có Phiếu công bố sản phẩm Mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về Y tế.

– Tên Mỹ phẩm trên Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải đúng tên của Sản phẩm trên phiếu công bố Công bố.

– Tính năng, công dụng của mỹ phẩm phải ghi theo các tính năng, mục đích tại Bảng thông tin về sản phẩm kèm theo hồ sơ Công bố.

– Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Maket hoặc Kịch bản quảng cáo phải thể hiện các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế về Mỹ phẩm (nếu có)

III. Các dạng quảng cáo Mỹ phẩm chủ yếu hiện nay:

– Mỹ phẩm được quảng cáo bằng Maket cứng thể hiện dưới hình thức Pano-áp phích khổ lớn đặt tại các địa điểm tập trung đông người như Sân vận động, Quảng trường, các Bảng quảng cáo chạy theo trục đường giao thông huyết mạch, Sân bay, Bến cảng, Siêu thị, các tòa nhà cao tầng ở vị trí dễ quan sát.

– Mỹ phẩm được quảng cáo bằng video trên truyền hình, trên các Bảng điện tử, các trang mạng xã hội như Youtube, Báo điện tử.

– Mỹ phẩm được quảng cáo bằng Maket tĩnh trên báo giấy, tạp chí chuyên đề làm đẹp, trên website và các trang thông tin điện tử tổng hợp ở dạng maket tĩnh hoặc bài viết.

– Mỹ phẩm được quảng cáo bằng Maket cứng thể hiện các phương tiện giao thông công cộng như Xe buýt, nhà chờ xe buýt, taxi.

IV. Thẩm quyền cấp Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

Theo pháp luật Quảng cáo, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có trụ sở chính cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm Mỹ phẩm.

Trường hợp quảng cáo mỹ phẩm thông qua hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện thì Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi dự kiến tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

V. Lệ phí cấp Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm:

Theo Thông tư số 114/2017/TT-BTC ban hành ngày 24 tháng 10 năm 2017 sửa đổi bổ sung Thông tư số 277/2016/TT-BTC thì mức lệ phí xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm được tính là 1.600.000/1 bộ hồ sơ.

Về nguyên tắc và cách tính phí:

5.1 Các trường hợp được coi là một hồ sơ cấp giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm bao gồm:

– Một mẫu quảng cáo để quảng cáo một sản phẩm Mỹ phẩm.

– Một mẫu quảng cáo một sản phẩm mỹ phẩm cho một đối tượng cho nhiều hình thức quảng cáo (ví dụ: quảng cáo bằng tờ rơi, áp phích, sách, báo .. đều bằng maket cứng hoặc đều bằng video).

– Một mẫu quảng cáo (Bằng Maket hoặc Video) của hai hay nhiều sản phẩm tương ứng (hay còn gọi là Bộ sản phẩm) và các sản phẩm mỹ phẩm này thuộc một Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận.

5.2 Các trường hợp không được coi là một hồ sơ cấp giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm bao gồm:

– Nhiều mẫu quảng cáo khác nhau của một sản phẩm Mỹ phẩm: Quảng cáo bằng maket tĩnh, Quảng cáo bằng Video (TVC), Quảng cáo bằng Radio, Quảng cáo bằng hội nghị hội thảo. Tương ứng với mỗi loại là một hồ sơ quảng cáo.

– Một mẫu quảng cáo để quảng cáo nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp này mỗi sản phẩm mỹ phẩm được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

VI. Dịch vụ tư vấn, xin Giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm của Luật Bạch Minh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ, thủ tục và xin Giấy phép quảng cáo nói chung và quảng cáo Mỹ phẩm nói riêng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu Quý vị có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm hoặc khi cần giải đáp vướng mắc về hồ sơ, thủ tục, nội dung maket hoặc kịch bản quảng cáo.

Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn xin liên hệ

PHÒNG TƯ VẤN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO – VPLS BẠCH MINH

Địa chỉ : Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa -TP Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756814 – 0904 152 023

VPGD: 30/99/21- Lâm Văn Bền – Quận 7- TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com