Thủ tục tạm ngừng công ty TNHH 2 thành viên

Công ty mình là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên thành lập từ năm 2010. Hiện tại, do tình hình hoạt động kinh doanh của công ty kém và nguồn khách hàng ít nên công ty muốn tạm ngừng hoạt đông kinh doanh.

Văn phòng luật sư cho mình hỏi: Công ty được tạm ngừng trong bao lâu. Thủ tục tạm ngừng hoạt động như thế nào?

Ngoài ra. Công ty chúng tôi có phải làm thủ tục gì đến cơ quan thuế quản lý không ?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Bạch Minh. Về những thắc mắc của bạn luật sư tư vấn xin giải đáp như sau:

1. Công ty được tạm ngừng trong bao lâu?

Căn cứ theo khoản 2, điều 57 Nghị định 78/2015 NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm

Như vậy, theo quy định trên công ty bạn có thể  tạm ngừng hoạt động kinh doanh và không giới hạn số lần tạm ngừng. Nhưng mỗi lần tạm ngừng thời gian không được quá 1 năm và không được tạm ngừng quá 2 năm liên tiếp.

2. Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên.

Căn cứ theo khoản 1, khoản 3, khoản 4, điều 57 Nghị định 78/2015 NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối.

Theo quy định trên khi công ty bạn khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh, công ty phải gửi Thông báo tạm ngừng đến Phòng đăng ký kinh doanh, và chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ( nếu có ).

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh gồm:

  • Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Quyết định của Hội đồng thành viên về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Giấy giới thiệu trong trường hợp người đi nộp không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Kèm theo bản sao công chứng CMND/Thẻ CCCD/ Hộ chiếu người nộp hồ sơ.

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh của Chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh gồm:

  • Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Giấy giới thiệu trong trường hợp người đi nộp không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Kèm theo bản sao công chứng CMND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu người nộp hồ sơ.

Theo quy định, công ty tiến hành gửi thông báo tạm ngừng hoạt động của công ty và đồng thời  gửi thông báo tạm ngừng của chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh. Nhưng theo tình hình thực tế tại Cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu công ty tiến hành thủ tục tạm ngừng chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh trước, sau đấy mới tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty.

3. Công ty tạm ngừng hoạt động kinh doanh có phải gửi thông báo lên cơ quan thuế không ?

Căn cứ khoản 1 điều 57 Nghị định 78/2015 NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, Công ty khi thực hiện tạm ngừng hoạt động kinh doanh chỉ cần thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh, và các đơn vị trực thuộc của công ty.

Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp

Khi công ty bạn nộp hồ sơ tạm ngừng lên phòng đăng ký kinh doanh thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo sang cơ quan quản lý thuế quản lý của công ty. Vì vậy, công ty bạn không cần phải gửi thông báo tạm ngừng hoạt động lên cơ quan thuế.

Lưu ý. Đối với trường hợp công ty bạn có tình trạng nợ thuế. Trong khi tiến hành thủ tục tạm ngừng, có thể Cơ quan Thuế sẽ tiến hành xuống trụ sở kiểm tra tình hình hoạt động của công ty và kiểm tra công ty có hoạt động tại trụ sở hay không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Bạch Minh. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề gì thêm, xin hãy liên hệ đến Luật Bạch Minh để được Luật sư tư vấn trực tiếp :

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Đ/c : 101/A2 – Ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội

Tel  : 024.37756814/17 – 0904 152 023


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com