Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ tư vấn về thủ tục kết hôn với người nước ngoài
1. Về trình tự thủ tục kết hôn với người nước ngoài:
a) Chuẩn bị hồ sơ kết hôn:

Hồ sơ kết hôn theo quy định tại Điều 13 Nghị định 69/2006/NĐ-CP Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 của chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 68/2002/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm có:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

-Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. (Đối với đương sự là người nước ngoài phải căn cứ vào quy định của nước đó về thẩm quyền cấp các loại giấy tờ trên);

-Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

-Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

b) Nộp hồ sơ làm thu tuc ket hon vơi nguoi nươc ngoai:

+ Các Giấy tờ trên được lập thành 2 bộ hồ sơ và nộp tại Sở Tư pháp.

+ Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và ủy quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba.

c) Phỏng vấn

-Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm thực hiện phỏng vấn trực,trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì Sở Tư pháp chỉ định người phiên dịch;

-Phỏng vấn đã bỏ quy định kiểm tra, làm rõ về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung,thay cho nội dung này là kiểm tra, làm rõ về nhân thân của hai bên nam, nữ và các bên được quyền phỏng vấn lại;

-Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản;

-Nếu kết quả phỏng vấn cho thấy hai bên kết hôn không hiểu biết về hoàn cảnh của nhau thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại được thực hiện sau 30 ngày, kể từ ngày đã phỏng vấn trước;

d) Cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Để biết thêm chi tiết về thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai xin liên hệ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Đ/c: 101/A2, ngõ 72, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

L.s tư vấn: 04.3.7756814; 0904152023


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com