Lời khuyên cần thiết về địa điểm kinh doanh

Hiện nay nhiều người lựa chọn việc kinh doanh là phương thức nhanh nhất để làm giàu cho cuộc sống bản thân và cho gia đình. Tuy nhiên việc kinh doanh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro về pháp lý khi hệ thống pháp luật chưa thật sự hoàn thiện.

Trong số đó là việc lựa chọn đặt địa điểm kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bất ngờ khi đến nay mới biết được rằng địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp đang kinh doanh là không đúng với quy định pháp luật về luật doanh nghiệp và luật nhà ở.

Như vậy lựa chọn địa điểm kinh doanh như thế nào để phù hợp với hoạt động kinh doanh và phù hợp với quy định pháp luật?. Sau đây Văn phòng luật sư Bạch Minh sẽ tư vấn và đưa ra một số lời khuyên cần thiết dành cho bạn khi lựa chọn địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Không chọn địa điểm kinh doanh là nhà chung cư, nhà tập thể

Hiện nay, có 3 loại mô hình chung cư như: Chung cư chỉ để ở, Chung cư chỉ để kinh doanh, Chung cư hỗn hợp vừa ở, vừa kinh doanh.

Nếu chung cư dùng để kinh doanh hoặc vừa để ở, vừa để kinh doanh thì chỉ những trường hợp sau đây bạn không được phép kinh doanh tại chung cư như:

 • Kinh doanh vũ trường.
 • Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ và các ngành, nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư.
 • Kinh doanh sửa chữa xe có động cơ.
 • Kinh doanh giết mổ gia súc.
 • Kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm khác.

Các ngành, nghề đăng ký kinh doanh bị hạn chế đối với những chung cư dạng này là: kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar (nếu kinh doanh phải đảm bảo cách âm, phòng chống cháy nổ và có nơi thoát hiểm và an toàn về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự).

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký kinh doanh pháp luật không cấm nhưng khi tiến hành hoạt động kinh doanh , doanh nghiệp phải đáp ứng đúng và đủ điều kiện quy định.

Còn dạng chung cư còn lại dùng để ở thì tuyệt nhiên không được phép đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, quy định là như vậy thế nhưng hiện nay, hàng loạt các chung cư mọc lên như nấm, không thể biết được chung cư nào dùng để ở, chung cư nào dùng để kinh doanh và cái nào là hỗn hợp, rất nhiều doanh nghiệp đặt văn phòng, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại ngay chung cư ở.

Đồng thời, theo quy định mới về nhà ở thì trường hợp trong Giấy tờ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh có ghi địa điểm kinh doanh trước ngày 01/7/2015 (ngày Luật nhà ở 2014 có hiệu lực) thì phải chuyển sang địa điểm kinh doanh khác trong vòng 06 tháng kể từ ngày 10/12/2015 và phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy tờ này. Sau thời điểm này (tức là 10/6/2016) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Vì vậy, tốt nhất và để tránh rắc rối nhất, bạn không nên chọn địa điểm kinh doanh là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể, vì bạn sẽ dễ gặp phải rủi ro pháp lý không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư như quy định mình đã nêu trên.

2. Cần phải xem xét loại hình mà bạn định kinh doanh có được phép thực hiện trên địa điểm đó không?

Bạn cần phải tìm hiểu rõ địa bàn mà bạn định chọn là địa điểm kinh doanh có cho phép kinh doanh ngành, nghề mà bạn định kinh doanh không. Vì trên thực tế, có 1 số địa bàn không cho phép kinh doanh một số ngành, nghề nhất định với lý do nếu cho phép kinh doanh ngành, nghề đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy hay an toàn sức khỏe của người dân.

3. Địa điểm kinh doanh bắt buộc phải treo biển hiệu

Biển hiệu phải đảm bảo cung cấp đủ thông tin sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ, điện thoại.

Lưu ý về kích thước:

* Biển hiệu ngang:

 • Chiều cao tối đa 02 m.
 • Chiều dài tối đa ngang mặt tiền nhà.

* Biển hiệu dọc:

 • Chiều ngang tối đa 01 m.
 • Chiều cao tối đa 04 m.

Địa điểm kinh doanh không được lấn ra vỉa hè, lòng đường ảnh hướng đến an toàn giao thông công cộng và có thể sẽ bị xử lý vi phạm an toàn giao thông và tịch thu tài sản vi pham của doanh nghiệp kinh doanh tại địa điểm kinh doanh.

4. Thủ tục cần thiết khi thành lập địa điểm kinh doanh

Bạn chỉ cần làm Thông báo lập địa điểm kinh doanh và gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày lập.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp bạn thuê nhà để thành lập địa điểm kinh doanh, giữa bạn (phía doanh nghiệp) phải giao kết hợp đồng thuê nhà làm địa điểm kinh doanh với chủ nhà (bên cho thuê nhà).

Cuối cùng, bạn phải cam kết đảm bảo tính trung thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phía Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ phải chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của Giấy chứng nhận, chứ không chịu trách nhiệm về tính trung thực, đúng đắn của chúng. Nếu trường hợp cơ quan nhà nước phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật hoặc làm trái cam kết tại các nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Vì vậy, bạn phải thận trọng khi lựa chọn địa điểm kinh doanh nhé, dù cho hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có được duyệt đi chăng nữa thì chưa chắc họ thừa nhận địa điểm kinh doanh của bạn là hợp pháp.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com