Hồ sơ thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Hiện nay nhu cầu đăng ký kết hôn với người mang Quốc tịch Đài Loan tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Với mong muốn trợ giúp các bạn trẻ đang có nhu cầu đăng ký kết hôn với người Đài Loan, Luật Bạch Minh sẽ hướng dẫn những hồ sơ cần thiết và trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đài Loan tại Việt Nam, thủ tục ghi chú hôn nhân và xin visa kết hôn cho bên Việt Nam sang Đài Loan đoàn tụ gia đình.

I. Về hồ sơ thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm:

1. Về hồ sơ đăng ký kết hôn mà các bên cần chuẩn bị:

1.1 Hồ sơ bên phía Đài loan cần chuẩn bị

Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân hoặc Tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp chưa quá 03 tháng (tính đến ngày nhận hồ sơ) về việc xác nhận hiện tại đương sự người Đài Loan đang trong tình trạng độc thân;
Trường hợp nếu người Đài Loan đã ly hôn thì phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có giấy chứng tử.
Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt nam hoặc ở Đài loan xác nhận người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc các bệnh khác mà không nhận thức được;
Bản sao công chứng/chứng thực Hộ chiếu;
02 ảnh 4×6
Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp phải được Hợp pháp hóa lãnh sự, phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật

1.2 Hồ sơ bên phía Việt Nam cần chuẩn bi:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã/phường/ thị trấn cấp xác nhận hiện tại đương sự người Việt Nam đang trong tình trang độc thân, thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ;
Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt nam xác nhận người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc các bệnh khác mà không nhận thức được;
Bản sao công chứng/chứng thực Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu/ Hộ Khẩu;
Bản trích lục khai sinh;
02 ảnh 4×6
Lưu ý:

Trường hợp bên Việt Nam đã ly hôn phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có bản Giấy chứng tử.
Đối với bên kết hôn là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái quy định của ngành đó.
1.3 Các hồ sơ mà bên Đài Loan cần chuẩn bị trên thực tế và theo quy định của Pháp luật Đài Loan: Để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bên Đài Loan cần liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan (Phòng hộ chính) để xin các giấy tờ gồm:

Bản sao Hộ khẩu do Phòng Hộ chính bên Đài Loan cấp;
Bản sao Tuyên thệ độc thân được Phòng Công chứng toà án địa phương của Đài Loan chứng nhận;
Trường hợp nếu người Đài Loan đã ly hôn thì phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có Giấy chứng tử.
Các điểm cần chú ý:

Một trong các giấy tờ mà bên người Đài Loan cần chuẩn bị là Giấy Tuyên thệ độc thân phải được Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam trước khi Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự Việt Nam và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt. Để thuận lợi hơn cho việc xin xác nhận đủ điều kiện kết hôn cho công dân Đài Loan và cũng là để việc xin visa kết hôn sau này được thuận lợi khi đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc các bên cần chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh cho mối quan hệ vợ chồng (ảnh chụp đi chơi chung, ảnh đi chơi, ảnh gia đình, tin nhắn qua lai nhau), Giấy tờ chứng minh tài chính, tài sản, Giấy chứng nhận nghề nghiệp.
Đối với người Việt nam đã từng sang làm việc tại Đài Loan theo Hợp đồng mà kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn, Bên Việt Nam cần cung cấp bản gốc và bản copy giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng do Bộ Lao động hoặc chính quyền cấp huyện của Đài Loan cấp.
2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

Sau khi dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ do chính quyền Đài Loan cấp, các bên nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp quận/huyện/thành phố nơi bên Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bắt buộc 2 bên Nam nữ phải có mặt và ký tên vào sổ đăng ký kết hôn.

3. Thủ tục xin xác nhận Giấy đăng ký kết hôn và xin visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam

3.1 Mục đích xác nhận Giấy Đăng ký kết hôn: Để được pháp luật Đài Loan công nhận và thừa nhận tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do phía Việt Nam cấp

3.2 Thủ tục: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bên tiến hành dịch thuật, công chứng nhà nước sang tiếng Trung (Đài Loan) sau đó Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ trên tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau đó đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc xin xác nhận và đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa.

3.3 Bộ Hồ sơ xin xác nhận đăng ký kết hôn tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc:

Giấy Đăng ký kết hôn đã được Cục Lãnh sự đóng dấu và dịch thuật công chứng nhà nước;
Bản copy giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;
Hộ chiếu của hai bên trong đó Hộ chiếu phía Việt Nam phải còn thời hạn trên 6 tháng (nếu phía Việt Nam đã từng đi Đài Loan đề nghị cung cấp hộ chiếu cũ, mới);
Visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan bản gốc;
Điền đơn xin xác nhận giấy kết hôn và mẫu đơn visa theo Mẫu
Lưu ý: Sau khi nộp hồ sơ, cả hai bên sẽ đến Văn Phòng Kinh tế và VH Đài Bắc phỏng vấn, nếu kết quả phỏng vấn đạt (thông qua) Văn phòng kinh tế và VH Đài Bắc sẽ xác nhận vào Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn để bên Đài Loan về nước làm thủ tục Đăng ký kết hôn tại cơ quan Hộ chính nơi bên Đài Loan có hộ khẩu thường trú. Bên Việt Nam sẽ làm đơn (theo Mẫu) xin xác nhận tên tiếng Trung.

4. Hồ sơ visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam

Bên Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ để được cấp Visa Đài Loan:

Lí lịch tư pháp đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt nam và dịch công chứng sang tiếng Trung sau đó xin xác nhận lãnh sự tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;
Giấy khám sức khoẻ (bản tiếng Trung) của Bệnh Viện đã được Văn phòng Kinh tế và VH Đài Bắc công nhận (Bạch Mai; Xanhpon;
Bản copy giấy kết hôn đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc;
Hai ảnh nển trắng, cỡ 4×6;
Đối với những người chưa có thai, đề nghị đến các cơ sở tiêm phòng hoặc các bệnh viện chỉ định để tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella.
5. Bên Việt Nam nhận Visa tại Văn phòng Kinh tế và VN Đài Bắc

6. Các lưu ý:

6.1 Về lệ phí xin xác nhận giấy tờ tài liệu tại Văn phòng Kinh tế và VH Đài Bắc: Được thu bằng đồng Đô la Mỹ (USD), mức thu theo quy định tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc;

6.2 Thời gian xếp lịch phỏng vấn để xin xác nhận vào Giấy đăng ký kết hôn và xin visa là khoảng 3 tháng.

Để biết thêm chi tiết về thủ tục kết hôn với người Đài Loan xin quý khách vui lòng liên hệ:

Văn phòng Luật sư Bạch Minh

Tel: 04.37756814 – 0904.152.023

Website : http://bachminh.com/


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com