Đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội năm 2020 có gì mới

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI HÀ NỘI NĂM 2020

Hà Nội là trung tâm kinh tế chính trị của cả nước, với dân số chính thức năm 2019 tại Hà Nội là hơn 8 triệu người đó là chưa kể những người từ các tỉnh thành khác đến làm ăn, sinh sống và lập nghiệp. Với quy mô dân số rất lớn và dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới do đề án thành lập một số quận mới từ các huyện, đây là sẽ một thị trường kinh doanh tiềm năng cho các tổ chức, cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm và giao thương tăng mạnh trọng thời gian tới.

Một môi trường kinh doanh tiềm năng sẽ đi liền với sự phát triển và cạnh tranh không ngừng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Để đảm bảo cho sản phẩm, dịch vụ của mình có vị trí trên thị trường, xây dựng niềm tin của khách hàng, các doanh nghiệp cần không ngừng cải tiến, nâng cao đặt chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, bên cạnh đó Doanh nghiệp cũng phải chú trọng trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình.

Để xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp cần thiết phải có kế hoạch và chiến lược về đăng ký xác lập quyền đối với Nhãn hiệu thông qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Chỉ khi nào Nhãn hiệu được Nhà nước bảo hộ thông qua việc cấp Văn bằng độc quyền thì Doanh nghiệp mới có các quyền của Chủ sở hữu nhãn hiệu và đây cũng là các căn cứ pháp lý để yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các hành vi giả mạo về nhãn hiệu, hàng giả hàng nhái, góp phần củng cố lòng tin, sự tín nhiệm và tin tưởng của người tiêu dùng.

1. Ưu điểm việc đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội

Như đã nói ở trên, Hà Nội là trung tâm chính trị của cả nước, cho nên các cơ quan đầu não của tổ chức bộ máy nhà nước sẽ tập trung tại Hà Nội. Và cơ quan chuyên trách, thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu – Cục Sở hữu trí tuệ cũng không ngoại lệ. Cục Sở hữu trí tuệ nằm ở số 384 – 386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý cho những doanh nghiệp ở Hà Nội nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bên cạnh đó, vì là trung tâm kinh tế của cả nước nên Hà Nội sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng và thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ngày càng nhiều. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường. Để bảo vệ được quyền lợi của mình, các doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký nhãn hiệu để được pháp luật bảo vệ.

2. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội

Để đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

2.1 Tài liệu tối thiểu:

– 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu, yêu cầu Tờ khai đăng ký nhãn hiệu phải được đánh máy và làm theo mẫu in trên khổ giấy A4;

– 10 mẫu nhãn hiệu kèm theo

Lưu ý về mẫu nhãn hiệu:

+ Mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt với mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả kích thước, màu sắc;

+ Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– Chứng từ nộp phí và lệ phí

2.2 Các tài liệu khác:

– Giấy ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền cho Luật Bạch Minh nộp đơn đăng ký nhãn hiệu)

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt

(Nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…)

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký trong trường hợp Nhãn hiệu có chứa các thành phần như tên địa danh, khu vực địa lý..

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên  (Nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)

3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội

Về cơ bản, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội trải qua 05 bước như sau:

Thứ nhất: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ở Hà Nội người nộp đơn sẽ nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo địa chỉ 384 – 386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian và công sức, chủ đơn có thể tìm đến sự trợ giúp của các đại diện sở hữu công nghiệp chuyên nghiệp, uy tín.

Thứ hai: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Đây là giai đoạn mà Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra, xem xét tính hợp lệ về hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu, kiểm tra tính thống nhất của Đơn, quyền đăng ký nhãn hiệu của Chủ đơn, về mẫu nhãn, tính phí và phân nhóm đăng ký nhãn hiệu có chính xác hay không. Thời hạn thẩm định hình thức đăng ký nhãn hiệu: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

+ Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

+ Nếu đơn đăng ký của người nộp đơn không đáp ứng điều kiện (có sai sót), Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo dự định từ chối và ấn định thời hạn để người nộp đơn tự sửa chữa, khắc phụ sai sót. Nếu Người nộp đơn sửa chữa đạt yêu cầu thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức, ngược lại nếu sửa chữa không đạt yêu cầu thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức và chấm dứt xử lý đơn ở các bước tiếp theo.

Thứ ba: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Công bố đơn là việc Cục đăng tải các thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Thứ tư: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Đây là giai đoạn mà Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra đánh giá các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu từ đó có kết luận về việc Nhãn hiệu có khả năng cấp văn bằng hoặc Từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. Hết thời gian thẩm định Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra một trong các thông báo sau:

+ Trường hợp Nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng và dự định khoản phí, lệ phí cấp Văn bằng mà người nộp đơn cần nộp trong một khoảng thời gian ấn định là 2 tháng. Nếu người nộp đơn không nộp các khoản phí, lệ phí Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với Nhãn hiệu

+ Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng gửi cho Người nộp đơn xem xét và có ý kiến phản đối. Nếu người nộp đơn không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không đáp ứng yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với Nhãn hiệu

Thứ năm: Nhận bản gốc văn bằng bảo hộ: (áp dụng cho các Đơn đăng ký được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cấp văn bằng và Người nộp đơn đã nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ)

Thông thường, sau 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn. Kể từ thời điểm Nhãn hiệu được cấp Văn bằng, Người nộp đơn chính thức trở thành Chủ sở hữu nhãn hiệu.

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký Nhãn hiệu tại Luật Bạch Minh 

Nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và phần chi phí không cần thiết cho việc đăng ký nhãn hiệu, Luật Bạch Minh cung cấp dịch vụ đại diện chủ đơn trong việc đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi sẽ, tư vấn sơ bộ hoàn toàn miễn phí cho quý khách hàng về hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm đồng thời thực hiện các công việc sau:

+ Tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu của khách hàng. Đề xuất ý kiến chỉnh sửa, bổ sung trong trường hợp nhãn hiệu của khách hàng có khả năng trùng hoặc gây nhầm lẫn để giúp Nhãn hiệu đăng ký đạt được khả năng cấp Văn bằng cao nhất.

+ Đại diện Quý vị thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ như Soạn và ký hồ sơ, nộp hồ sơ và lệ phí, theo dõi quá trình xử lý, nhận các thông báo về việc xử lý đơn của Cục SHTT, nhận và gửi trả Quý Vị Văn bằng bảo hộ.

+ Tư vấn cho Chủ sở hữu Nhãn hiệu cách sử dụng và khai thác nhãn hiệu hiệu quả và các biện pháp chống các hành vi xâm phạm quyền.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng Đăng ký Nhãn hiệu – Văn phòng luật sư Bạch Minh

Địa chỉ: Số 101/A2/72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0243.7756817 – 0904 152 023

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 30/99/21, Lâm Văn Bền, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com