Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua tổ chức đại diện

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Đối với cá nhân người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Như vậy, đối với tổ chức cá nhân trong nước có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Các lợi ích từ việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua tổ chức đại diện SHCN:

  Thứ nhất:

Khách hàng được tư vấn bởi đội ngũ luật sư am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ

Thông qua các luật sư tư vấn có kiến thức, kinh nghiệm về pháp luật pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng, Khách hàng sẽ được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đó đơn giản chỉ là câu hỏi: Nhãn hiệu là gì, nhãn hiệu và logo có giống nhau hay không? hoặc các vấn đề chi tiết như Có bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hay không? Các lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Thời gian, thủ tục và hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, lệ phí đăng ký nhãn hiệu tính như thế nào vv. Tất cả các thắc mắc này sẽ được luật sư của Luật Bạch Minh giải đáp một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Thứ hai

Tránh lãng phí thời gian

Việc tự tìm hiểu các quy định về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên sách báo và phương tiện truyền thông rất đa dạng nhưng các thông tin này thường không tập chung, không bao quát nên để hiểu được rõ ràng thì sẽ mất nhiều thời gian. Hơn nữa Quy trình và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam kéo dài từ 16-18 tháng thậm chí lâu hơn nên việc theo đuổi đơn đăng ký nhãn hiệu trong khoảng thời gian đó rất mệt mỏi.

Như vậy, nếu tìm đến các tổ chức đại diện để yêu cầu tư vấn, Khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết, cụ thể và chính xác vấn đề mà mình quan tâm, hơn nữa sau khi Ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp theo theo đuổi đơn đăng ký Khách hàng hoàn toàn yên tâm về việc đã có một tổ chức đại diện cho mình thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình thẩm định đơn đăng ký tại Cục SHTT và cập nhật gửi Khách hàng.

Thứ ba

Tránh lãnh phí tiền của:

Điều này, nghe có vẻ là bất hợp lý, nhưng thực tế đã chứng minh việc đăng ký nhãn hiệu thông qua tổ chức đại diện sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bởi lẽ:

– Phí lệ phí nhà nước thu theo từng đơn đăng ký nhãn hiệu và cho dù Nhãn hiệu có được cấp hay từ chối cấp thì khoản phí lệ phí này sẽ không được hoàn lại.

– Phí lệ phí nhà nước liên quan đến thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhóm sản phẩm/dịch vụ mang nhãn.

Trên thực tế, nhiều trường hợp Nhãn hiệu đăng ký không đáp ứng khả năng phân biệt do Nhãn hiệu đó là: Tên gọi thông thường của Hàng hóa, Nhãn hiệu là hình ảnh quốc kỳ,  Quốc huy; Nhãn hiệu đó là hình ảnh, tên thật, bút danh của Anh hùng dân tộc, doanh nhân nổi tiểng; Nhãn hiệu đó là cụm từ mang tính miêu tả tính chất, công dụng của chính hàng hóa, dịch vụ như: Ngọt ngào, Hương socola cho sản phẩm Bánh kẹo. Do không đáp ứng khả năng phân biệt nên các nhãn hiệu này Chắc chắn không được bảo hộ nếu nộp đơn đăng ký. Nhưng các khoản phí, lệ phí nhà nước sẽ không được hoàn lại nếu đơn đăng ký bị từ chối. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra nếu Khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn đại diện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của tổ chức đại diện.

Tiếp đến, là danh mục các sản phẩm dịch vụ: Khi đăng ký nhãn hiệu, một yêu cầu bắt buộc đó là phải phân nhóm sản phẩm, hàng hóa dịch vụ để làm căn cứ tính phí lệ phí và để đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu đăng ký với các nhãn hiệu đã có trước. Kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung đơn Cục SHTT sẽ có Quyết định dự kiến cấp Văn bằng bảo hộ hoặc Từ chối cấp Văn bằng bảo hộ do Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lãn với các nhãn hiệu có trước. Nhưng việc phân nhóm này khác biệt với hệ thống ngành nghề kinh doanh của tổ chức/doanh nghiệp. Trong trường hợp Khách hàng tự phân nhóm sẽ có 3 tình huống xảy ra:

+ Phân nhóm sai: Yêu cầu phải phân nhóm lại và nộp lệ phí

+ Phân nhóm thiếu: Sẽ gây thiệt hại cho Khách hàng về sau, do những sản phẩm, dịch vụ cần bảo hộ độc quyền thì Khách lại quên không đăng ký;

+ Phân nhóm thừa: Sẽ phát sinh thêm phí và lệ phí nhà nước do số lượng nhóm sản phẩm mà nhãn hiệu đăng ký bảo hộ, nhưng thực tế Khách hàng không có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa đó.

Đó là các thiệt hại trực tiếp về tài chính. Song song với nó là các thiệt hại gián tiếp rất lớn mà Khách hàng phải chi trả cho các công việc nhưng không được sử dụng nhãn hiệu do Nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ vì trùng hoặc tương tư gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của tổ chức cá nhân khác và nếu cố tình sử dụng sẽ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hậu quả pháp lý là hàng hóa bị tịch thu hay buộc phải gỡ bỏ nhãn mác, xử phạt vi phạm hành chính, xem xét trách nhiệm hình sự. Các chi phí đó là .

+ Chi phí chi trả cho việc in ấn bao bì, nhãn mác hàng hóa;

+ Chi phí quảng cáo, maketing cho hàng hóa, dịch vụ;

Thứ tư

Đơn giản thủ tục và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Việc đăng ký nhãn hiệu thông qua tổ chức đại diện, khách hàng chỉ cần ký giấy Ủy quyền đại diện theo Mẫu của Luật Bạch Minh và chuyển khoản lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho Luật Bạch Minh.

Việc lập hồ sơ, ký Tờ khai và nộp lệ phí nhà nước sẽ được Luật Bạch Minh đại diện thực hiện.

Thứ năm

Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được theo dõi, cập nhật thường xuyên

Như đã nói ở phần Thứ hai, nếu được Khách hàng Ủy quyền đại diện Luật Bạch Minh có trách nhiệm theo dõi, cập nhật thường xuyên thông báo tới Khách hàng về tiến độ xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Và cuối cùng

Theo dõi và xử lý xâm phạm quyền.

Sau khi nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận bảo hộ độc quyền. Với tư cách là Đại diện của Khách hàng, Luật Bạch Minh sẽ thường xuyên kiểm tra tình trạng sử dụng nhãn hiệu của các tổ chức cá nhân khác, kịp thời phát hiện và để xuất với Khách hàng về các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Luật Bạch Minh cũng tư vấn miễn phí cho Quý khách hàng trong việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu và bộ nhận dạng thương hiệu của tổ chức/doanh nghiệp.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẠCH MINH

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 024.37756814 - 0904 152 023

Email: luatbachminh@gmail.com

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Mobile: 0865.28.58.28

Email: luatbachminh@gmail.com